Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 2 สั่งตรวจฉี่เด็กอาชีวะทุกวัน
      

เสมา 2 สั่งตรวจฉี่เด็กอาชีวะทุกวัน

 

          จากการประชุมสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ทั่วประเทศที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายศักดา คงเพชร รมช.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า มาตรการเร่งด่วนอันดับหนึ่งที่ทุกวิทยาลัยต้องดำเนินการในขณะนี้ คือ การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพราะตนได้รับทราบข้อมูลล่าสุดจากหัวหน้าศาลจังหวัด ว่า ขณะนี้ยาเสพติดมีการระบาดหนักมาก โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา โดยแต่ละวันจะมีการตัดสินคดีความของเยาวชนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจำนวนไม่น้อยและต้องส่งตัวไปบำบัดรักษา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นมหันตภัยที่ร้ายแรงของชาติและมีพัฒนาการไปไกลมาก
          นายศักดา กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาตนได้จัดชุดออกสุ่มตรวจยาเสพติดและตรวจปัสสาวะนักเรียน นักศึกษาในสถานศึกษาต่าง ๆ ทั้งในสังกัด สอศ.และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยนำสุนัขตำรวจเข้าร่วมตรวจหาสิ่งเสพติดด้วย แต่เนื่องจากสุนัขตำรวจที่ตรวจหาสารเสพติดได้นั้นมีน้อย และแต่ละตัวก็ปฏิบัติงานค่อนข้างหนักจนเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมบอกว่าสุนัขเริ่มเครียด ดังนั้นตนจึงมีแนวคิดให้ สอศ.ไปจัดหาสุนัขพันธุ์ที่มีความเชี่ยวชาญในการตรวจหาสารเสพติด พร้อมกับเจ้าหน้าที่ของ สอศ.มาจำนวนหนึ่ง เพื่อส่งไปฝึกเรื่องการตรวจหาสารเสพติดกับทางตำรวจ ก่อนนำมาใช้ในการปฏิบัติงานตรวจหาสิ่งเสพติดในสถานศึกษาสังกัด สอศ. และในสังกัดอื่น ๆ ใน ศธ.ด้วย
          ขอให้มีการสุ่มตรวจปัสสาวะนักศึกษาทุกวัน โดยอาจจะทยอยตรวจหาวันละระดับชั้นสลับกันไป โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า หากพบให้ส่งตัวไปบำบัด และในระยะเวลา 3 เดือนหลังจากการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 จะต้องเป็นอาชีวะสีขาวให้ได้ 100% ทั้งนี้ ทุกคนต้องถือว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายสำคัญ และถ้าวิทยาลัยใดมีเด็ก 200 คน แล้วตรวจพบเด็กฉี่ม่วงมากผมจะถือว่าผู้บริหาร และครูไม่ใส่ใจในนโยบาย รมช.ศธ. กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 01 พ.ค. 55   อ่าน 3373 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มก.ประกาศเลื่อนการเปิด-ปิดภาคเรียนพร้อมให้การช่วยเหลือนิสิตประสบอุทกภัย
26 ต.ค. 54 | อ่าน 47728 ครั้ง
’มรภ.สุราษฎร์’ แถลงยุบรวม ’มอ.’ อยู่ที่ประชาชนย้ำรวมแล้วต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 105098 ครั้ง
อดีต กก.คุรุสภาไม่แปลกใจคสช.ใช้ม.44 โยกย้าย11ขรก.ระดับสูง ศธ.
20 เม.ย. 58 | อ่าน 690 ครั้ง
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ สายสะพาย
08 ก.ย. 59 | อ่าน 1254 ครั้ง
ศธ.ติวเข้มคุณภาพผู้เรียนขอนแก่น
30 มี.ค. 54 | อ่าน 18759 ครั้ง
ผลักโทรทัศน์ครูเข้าหลักสูตรเพื่อพัฒนาศักยภาพงานวิจัยใน74สถาบัน
25 ก.ค. 54 | อ่าน 89610 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.