Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศักดา’ห่วงวิทยาลัยไม่ชำนาญซื้อของ
      

'ศักดา'ห่วงวิทยาลัยไม่ชำนาญซื้อของ

 

          นายศักดา คงเพชร รมช.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวให้นโยบายแก่ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในการประชุมสัมมนาการปฏิบัติการเพื่อสร้างความเข้มแข็งในการบริหารงบประมาณ และพัสดุในสถานศึกษาโดยใช้หลักธรรมาภิบาล เมื่อวันที่ 30  เม.ย.ที่โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จ.เชียงใหม่ ว่า สิ่งสำคัญในการใช้งบประมาณเรื่องแรกที่สำคัญที่สุด คือ ต้องตรงกับความต้องการของวิทยาลัยให้เด็กได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่ทุกอย่างต้องออกมาจากส่วนกลาง สถานศึกษาในแต่ละภูมิภาคจะต้องไปคิดความต้องการที่เป็นประโยชน์แก่เด็กและสถานศึกษา ซึ่งแต่ละแห่งมีความต้องการที่แตกต่างกัน จึงต้องไปคิดและเสนอแผนขึ้นมา โดยเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องการ เพื่อสอศ.จะพิจารณาไปให้ได้ตามความต้องการที่แท้จริง
          รมช.ศธ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ จะมีทั้งจัดซื้อตามรายการที่สถานศึกษาระบุมา และที่ส่วนกลางสนับสนุนไป ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่เกิดแก่เด็กด้วย สำหรับกรณีที่ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) มอบอำนาจการจัดซื้อจัดจ้างให้ผู้อำนวยการสถานศึกษามีอำนาจในวงเงินเท่ากับอำนาจของเลขาธิการ กอศ.นั้น  ต้องดูด้วยว่าสถานศึกษามีความพร้อมที่จะจัดซื้อจัดจ้างเองหรือไม่  ถ้าไม่พร้อมก็อาจต้องขอความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย หรือ หน่วยงาน หรือ ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญในด้านนั้น ๆ เข้าไปช่วยดูเรื่องคุณลักษณะครุภัณฑ์ หรืออาจจะขอความเห็นจากบอร์ด กอศ. ก็ได้ เนื่องจากในบอร์ดมีผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถในหลายด้านที่จะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ได้ โดยตนจะหาโอกาสไปหารือและขอคำแนะนำจากบอร์ดในเร็ว ๆ นี้
          นายศักดา ยังกล่าวถึงการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ว่า หลังจากที่คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา และส่งกลับมาให้ ศธ.นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัตินั้น  เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  รมว.ศธ. ได้ลงนามเห็นชอบแล้ว หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็น่าจะสามารถนำเสนอ ครม.ได้ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ซึ่งเมื่อครม.อนุมัติแล้วจะทำให้สามารถรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีสายเทคโนโลยี/สายปฏิบัติการในนามสถาบันการอาชีวศึกษาได้ทันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2555 นี้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ สอศ. ได้มีหนังสือให้วิทยาลัยต่าง ๆ รายงานรายการครุภัณฑ์ที่ได้รับตามโครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 หรือ เอสพี 2 ปรากฏ ว่า มีหลายวิทยาลัยได้รายงานเข้าไปที่ สอศ. แล้ว ล่าสุดได้สอบถามนายพฒศ์ศิวพิศ โนรี ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง ซึ่งยอมรับว่าได้มีการรายงานเรื่องดังกล่าวไปถึงเลขาธิการ กอศ. แล้วว่า ได้มีบริษัทแห่งหนึ่งจัดส่งชุดครุภัณฑ์ปฏิบัติการพลังงานทดแทนมาให้ที่วิทยาลัยเทคนิคพัทลุงจำนวน 1 ชุด ซึ่งเป็นการจัดซื้อและตรวจรับโดยส่วนกลาง ไม่ได้เป็นความต้องการของวิทยาลัยเนื่องจากไม่ได้เปิดสอนวิชาพลังงานทดแทน และจนบัดนี้ชุดครุภัณฑ์ดังกล่าวก็ยังไม่ถูกใช้ในการเรียนการสอนแต่อย่างใด.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 01 พ.ค. 55   อ่าน 1248 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครบ 9 เดือน กรรมการคุรุสภายังไม่คลอ
28 ก.ย. 55 | อ่าน 862 ครั้ง
"บิ๊กป้อม" เอาจริงถกเดินหน้าปราบผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ
04 มี.ค. 59 | อ่าน 592 ครั้ง
ศธ.ทุ่ม1พันล้านผลักดัน"รักอ่าน"
16 ต.ค. 53 | อ่าน 11215 ครั้ง
เล็งชงขีดกรอบเวลา “สืบข้อเท็จจริง”
05 ก.พ. 61 | อ่าน 329 ครั้ง
จูงใจคนรุ่นใหม่สนใจเรียนเกษตร - บอกกล่าวเล่าขาน
06 ส.ค. 55 | อ่าน 767 ครั้ง
พบเด็กประถมอ้วน-ไขมันเลือดสูง
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1611 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.