Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดสุดยอดมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ นายกฯ รมว.ศธ.หนุนเตรียมสู่อาเซียน
      

เปิดสุดยอดมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ นายกฯ รมว.ศธ.หนุนเตรียมสู่อาเซียน

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้มอบหมายนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุม สุดยอดมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ครั้งที่ 1 พร้อมปาฐกถาพิเศษ เรื่องวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์การวิจัยในอุดมศึกษาเพื่อพัฒนาประเทศไทยสู่ประชาคมอาเซียน จัดโดยสำนักบริหารโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักวิจัยในโครงการพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติได้นำเสนอความก้าวหน้าของงานวิจัยในรูปแบบบรรยายและรับข้อคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ
          รวมทั้งนำเสนอนิทรรศการแสดงผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประชาชนทั่วไป เพื่อสร้างความเข้าใจว่าการลงทุนด้านการวิจัยนั้นคุ้มค่า และเกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศไทยอย่างแท้จริงโดยมีนักวิจัยจากกลุ่มวิจัยทั้ง 54 คลัสเตอร์ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญในกลุ่มวิจัยต่างๆ ของประเทศรวม 6 กลุ่ม (ด้านสังคม ด้านสิ่งแวดล้อมด้านการแพทย์ ด้านพลังงาน ด้านอุตสาหกรรม ด้านเกษตรและอาหาร) ผู้บริหารมหาวิทยาลัยในกลุ่มมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติทั้ง 9 แห่ง และผู้บริหารมหาวิทยาลัยในโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา 70 แห่ง เข้าร่วมงาน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
          นายสุชาติ กล่าวว่าความสำเร็จจากงานวิจัยเห็นได้จากนิทรรศการแสดงผลงานที่ได้มีการจัดแสดงไว้ภายในงาน ถือว่าไทยมีความสามารถอย่างมากในด้านการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะทางด้านเกษตร ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคม และประชาชนทั่วไปมากพร้อมสนับสนุนการวิจัยดังกล่าวอย่างเต็มที่เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ และให้เป็นระบบตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการหาตลาดรองรับผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นมาด้วย รวมถึงมีการหามาตรการป้องกันไม่ให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานวิจัย เพื่อให้การลงทุนด้านการวิจัยนั้นคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศอย่างแท้จริง ทั้งนี้การประชุมฯนี้ถือเป็นนิมิตหมายของการเริ่มต้นที่ดี เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญอย่างมากเกี่ยวกับการวิจัย ซึ่งสอดคล้องและ ตรงกับนโยบายของรัฐบาลเรื่องนโยบายการศึกษา โดยเฉพาะการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างทุนปัญญาของชาติ พัฒนามหาวิทยาลัยให้มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยระดับโลกยังระดมสรรพ กำลังเพื่อพัฒนาระบบเครือข่ายการวิจัยแห่งชาติเพื่อสร้างทุนทางปัญญาและนวัตกรรมผลักดันให้ประเทศสามารถพึ่งตนเองได้ทางเทคโนโลยี นำไปสู่การสร้างรากฐานใหม่ของเศรษฐกิจฐานนวัตกรรม จัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศเพื่อการวิจัยสำหรับสาขาวิชาที่จำเป็นพัฒนาโครงสร้างการบริหารงานวิจัยของชาติโดยเน้นความสัมพันธ์อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพระหว่างองค์กรบริหารงานวิจัยและสถาบันอุดมศึกษา
          โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการดำเนินการในการดูแลในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด รวมถึงจะดูแลบุคลากรทางการศึกษา ครู อาจารย์ เด็กและเยาวชนให้ได้รับการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเพื่อจะได้ช่วยกันพัฒนาประเทศให้เจริญรุ่งเรือง โดยตั้งเป้าหมายว่าเด็กนักเรียนและนักศึกษาจะต้องสามารถพูดภาษาต่างประเทศโดยเฉพาะภาษาอังกฤษให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์เพื่อให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด ขณะที่ในส่วนของระดับอุดมศึกษานั้น ต้องการให้มีการดำเนินการให้นักเรียน นิสิตนักศึกษา และบุคลากรทางการศึกษา เช่น ครู อาจารย์ได้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ซึ่งรมว.ศึกษา  พร้อมสนับสนุนเต็มที่เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 30 เม.ย. 55   อ่าน 1102 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ค้าน’พ่อ-แม่’ประเมินวิทยฐานะครู
23 ส.ค. 54 | อ่าน 41842 ครั้ง
มติ สปท. เห็นชอบรายงานปฏิรูปด้านการศึกษาที่เสนอแผนบริหารจัดการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็กด้วยการควบรวม
17 พ.ค. 59 | อ่าน 469 ครั้ง
ดันหลักสูตรศาสตร์แห่งแผ่นดิน
10 ม.ค. 61 | อ่าน 302 ครั้ง
เด็กไทยอยู่แถวหลังเหตุไม่รักอ่านหนอนหนังสือ 80 % หน้าเดิม / พ่อแม่ - รัฐมัวเมาไม่รู้จักส่งเสริม
10 ก.ย. 55 | อ่าน 1162 ครั้ง
ยื่นมีด "กำจร" คุมผ่าตัดโครงสร้าง ศธ.
09 พ.ย. 58 | อ่าน 396 ครั้ง
ทปอ.ราชมงคลหนุนตั้งกระทรวงใหม่
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 303 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.