Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ดัน 9 หมวดวิชา เทียบโอนม.6 เรียน 8 เดือนจบมีงานทำอาเซียน
      

กศน.ดัน 9 หมวดวิชา เทียบโอนม.6 เรียน 8 เดือนจบมีงานทำอาเซียน

 

          เลขาธิการ กศน.เผยจัดทำหลักสูตร 9 หมวดวิชา รองรับเทียบโอนวุฒิ ม.6 ชี้เรียนเพียง 8 เดือนจบ ยันหลักสูตรจบแล้วมีงานทำ สอดคล้องในประชาคมอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวว่า ขณะนี้ กศน.ได้จัดทำหลักสูตรการจัดการศึกษานอกระบบเพื่อสร้างสมรรถภาพการเรียนรู้ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีการกำหนดองค์ประกอบการเรียนเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่จะนำความรู้ ประสบการณ์ที่ประกอบอาชีพอยู่นั้นได้มาเทียบกับหลักสูตรที่ กศน.กำหนดขึ้น 9 หมวดวิชา อาทิ 1.วิชาการใช้คอมพิวเตอร์ 2.วิชาคณิตศาสตร์ธรรมชาติ หลักการซื้อและเปลี่ยน-กู้ยืม 3.วิชาการผลิต การตลาด การบริโภค นำไปสู่ชุมชนเอสเอ็มอี 4.วิชาระบอบประชาธิปไตย 5.วิชาการบริหารจัดการชุมชน 9.การจัดการอาหารเพื่อครอบครัว และชุมชนโดยทุกคนจะต้องสอบผ่าน 60% ของ 9 หมวดวิชานี้ จึงจะจบและได้รับวุฒิการศึกษาชั้น ม.6 ได้ หากสอบไม่ผ่านก็ไม่จบ
          เลขาธิการ กศน.กล่างต่อว่า คนที่จะมาเทียบวุฒิกับหลักสูตร กศน.ได้จะต้องอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีขึ้นไป และมีอาชีพเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวได้ ส่วนที่ไม่มีอาชีพ หรือไม่ประกอบอาชีพ และยังขอเงินพ่อแม่เรียนอยู่จะไม่สามารถมาเข้าสู่ระบบเทียบโอนนี้ได้ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า หลักสูตรนี้ไม่โหลและไม่ได้ง่ายจนเกินไป เนื่องจากต้องคำนึงถึงคุณภาพทางการศึกษา รวมถึงเป็นนโยบายของนายสุชาติ ธาดำธำเวช รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้คนไทยอีก 10 ล้านคนจบการศึกษาชั้น ม.6 อีกทั้งเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่เคยประกาศไว้ว่าต้องการให้คนไทยทั้งประเทศได้รับการศึกษาที่สูงขึ้น
          รมว.ศึกษาฯ เห็นว่าหากรอให้คนยังไม่จบช่วงชั้นประถม ม.ต้น ม.ปลาย ซึ่งขณะนี้มีอยู่จำนวน 10 ล้านคน ต้องมาเข้าเรียนในระบบ ประถม 2 ปี ม.ต้น 2 ปี ม.ปลาย 2 ปี รวมแล้วก็ 6 ปี เชื่อว่าโอกาสที่คนเหล่านี้จะจบชั้น ม.6 ครบทั้ง 10 ล้านคน มีน้อยมาก บางคนมองว่าไม่จำเป็นต้องจบ ม.6 แต่หากเรามีหลักเกณฑ์การเทียบโอนความรู้ ประสบการณ์ที่เข้าประกอบอยู่ มาเรียนผ่านหลักสูตรที่ กศน.กำหนดขึ้น 9 หมวดวิชา ก็จะทำให้จบ ม.6 มากขึ้น และต้องมีคุณภาพด้วย ประกอบกับสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชมคมอาเซียน ฉะนั้นภาษาไทยต้อง อ่านออก เขียนได้ และต้องสนทนาเป็นภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นจะมองว่าเป็นหลักสูตรที่ยกระดับให้คนจบชั้น ม.6 แบบไม่มีคุณภาพคงไม่ใช่ จึงเชื่อว่าคนที่มาเทียบและจบ ม.6 ภายใน 8 เดือนได้ จะต้องออกไปดำเนินชีวิตอยู่ในประชาคมอาเซียนได้ ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาฯ นายประเสริฐ กล่าว
          ทั้งนี้ ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการขอแก้ไขกฏกระทรวงแล้ว ต้องรอให้ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาเห็นชอบก่อนกระทรวงจึงประกาศใช้ได้ หากประกาศใช้เร็ว กศน.ก็จะดำเนินการประกาศรับสมัครผู้ที่จะเทียบโอนวุฒิได้ทันภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ดังนั้นขณะนี้จึงอยู่ในช่วงรอให้กฎกระทรวงมีการปรับปรุงแก้ไข เพื่อทำให้หลักสูตรดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมายและมีคุณภาพก่อนเพื่อให้ผู้ที่เทียบโอนวุฒิไปนั้น เป็นวุฒิการศึกษาที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถนำไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 20 เม.ย. 55   อ่าน 3633 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.-นักวิชาการ-ลูกหนี้กยศ.รุมค้านยึดบัตรปชช. อัดไม่สร้างสรรค์ คิดตื้น เชื่อ มท.ไม่รับลูกกยศ.แน่
28 มี.ค. 59 | อ่าน 398 ครั้ง
แนะแนวเทคนิคแอดมิชชั่นส์
17 ม.ค. 57 | อ่าน 528 ครั้ง
"ประเสริฐ"ฟื้นที่อ่านฯเล็งอัดฉีดงบซื้อหนังสือเข้าทุกศูนย์กศน.ตำบล
23 พ.ค. 54 | อ่าน 51511 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ ซึ่งอยู่ระหว่าง รับราชการทหาร
04 มี.ค. 56 | อ่าน 609 ครั้ง
ส่งครูอังกฤษสอนภาษาเด็กไทย
16 ก.ค. 55 | อ่าน 1577 ครั้ง
มข.จัดลานวัฒนธรรมชูภูมิปัญญาพื้นบ้าน
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 78862 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.