Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกตั้งกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต สพฐ.ไม่เลื่อนปฏิทินสอบผอ.รร.
      

ถกตั้งกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต สพฐ.ไม่เลื่อนปฏิทินสอบผอ.รร.

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ต ตามโครงการจัดหาแท็บเล็ตเด็ก ชั้น  ป.1  ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้โอนงบประมาณปี 2555 ไปให้กระทรวงไอซีทีแล้วทั้งหมด 1,741 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดหาแท็บเล็ตให้แก่ครูและนักเรียน ชั้น ป.1 จำนวน  621,661 เครื่อง โดยงบฯที่จัดสรรเพิ่มเติม 559 ล้านบาท เป็นงบฯที่เจียดจ่ายมาจากเงินอุดหนุนรายหัวในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ และยืนยันว่าไม่กระทบต่อโครงการเรียนฟรี ส่วนการอบรมครูเพื่อเตรียมความพร้อมนั้น จะเริ่มฝึกอบรมการใช้แท็บเล็ต  ในวันที่ 24-27 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ เรื่องการเตรียมความพร้อมครูไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป เพราะ สพฐ.มีวิทยากรระดับเชี่ยวชาญขั้นสูงเตรียมพร้อมให้การอบรมไว้อย่างดี
          ต่อข้อถามว่า สพฐ.จะส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ตด้วยหรือไม่ ดร.ชินภัทร กล่าวว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งเบื้องต้นทางไอซีทีเห็นว่าน่าจะให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นหลักในการดูแลเรื่องนี้ในฐานะเป็นผู้ใช้ แต่ ศธ.กลับเห็นว่าเรื่องการตรวจรับควรให้ไอซีทีเป็นหน่วยงานหลักที่จะดูแล เพราะต้องมีการตรวจสอบทางเทคนิค และสเปกของเครื่อง อย่างไรก็ตามข้อสรุปในเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายฯ ส่วนจะได้รับเครื่องแท็บเล็ตก่อนเดือน มิ.ย. 2555 หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการดำเนินการของไอซีที
          ดร.ชินภัทร กล่าวถึงการรับสมัครสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ (รองผอ. )และผู้อำนวยการ (ผอ.) สถานศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งมียอดผู้สมัครประมาณ 15,000 คนด้วยว่า ตามที่มีผู้สมัครบางส่วนได้สอบถามว่า ปฏิทินที่ สพฐ.กำหนดให้มีการสอบข้อเขียนแบบปรนัยในวันที่ 13 พ.ค.จะตรงกับการมอบตัวรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2555 ดังนั้น สพฐ.จะเลื่อนปฏิทินการสอบคัดเลือกออกไปหรือไม่ ซึ่งตนได้หารือกับสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ.แล้ว เห็นว่าไม่ควรต้องเลื่อนการสอบออกไป เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นเชิงบริหารที่สถานศึกษาสามารถมอบให้คนอื่นทำหน้าที่แทนผู้ที่จะต้องมาสอบได้ ส่วนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุฯ เป็นครูผู้ช่วยปี 2555 ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เห็นชอบกำหนดปฏิทินจะประกาศรับสมัคร ในวันที่ 1-7 มิ.ย. และรับสมัครสอบ วันที่ 8-14 มิ.ย.แล้วนั้น คาดว่าตำแหน่งว่างที่จะเปิดสอบบรรจุคราวนี้จะมีประมาณ 4,000 กว่าอัตรา
          ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) กล่าวว่า สำหรับการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผอ.สถานศึกษา สังกัด สอศ. จำนวน 251 ตำแหน่ง และรับสมัครรองผอ.สถานศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ จังหวัดชายแดนภาคใต้เฉพาะจังหวัดยะลา นราธิวาส ปัตตานี และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอจะนะ สะบ้าย้อย เทพา และนาทวี จำนวน 14 ตำแหน่ง ซึ่งเปิดรับสมัครมาตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.- 23 เม.ย.นั้น มียอดสมัครที่แจ้งเข้ามาทั่วประเทศ ณ วันที่ 19 เม.ย.จำนวน 103  คน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 20 เม.ย. 55   อ่าน 3205 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.จ่อคลอดเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตร "ป.ตรี-บัณฑิตศึกษา"
02 ก.ค. 58 | อ่าน 435 ครั้ง
’ม.พะเยา’ มหา’ลัยน้องใหม่ชูธง’ผลิตหมอชุมชน’ ช่วยคนถิ่นทุรกันดาร
04 ม.ค. 55 | อ่าน 62547 ครั้ง
จัดประชุม รมต.ศึกษาอาเซียนเสนอตั้งศูนย์พัฒนาทักษะผู้นำผู้บริหาร
05 ส.ค. 57 | อ่าน 511 ครั้ง
ยอดครูผู้มีอุดมการณ์
16 ม.ค. 57 | อ่าน 388 ครั้ง
ฤดูกาลรับตรง "กสพท." มาถึงแล้ว!! เปิดรับสมัคร "แพทย์-ทันตะ-สัตวแพทย์-เภสัช" 1-31ส.ค.นี้
13 ก.ค. 59 | อ่าน 498 ครั้ง
ชี้ 6 มี.ค.ตัดสินลงดาบ ผอ.สามเสนฯ
23 ก.พ. 61 | อ่าน 460 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.