Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุชาติเล็งแก้พ.ร.บ.สภาครู เปิดช่องจบภาษาเป็นแม่พิมพ์ได้
      

สุชาติเล็งแก้พ.ร.บ.สภาครู เปิดช่องจบภาษาเป็นแม่พิมพ์ได้

 

          เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยหลังเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยหมินจู หรือมหาวิทยาลัยชนชาติกลาง ณ กรุงปักกิ่ง โดยมีนายหม่า เหมิน ฉี อธิการบดี และผู้บริหารให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆนี้ ว่า มหาวิทยาลัยหมินจูเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากชาติต่างๆ เข้าเรียนภาษาจีน ขณะนี้มีนักศึกษาไทยที่มาเรียนปริญญาตรี โท และเอก 40 คน นอกจากนี้ ยังเป็นมหาวิทยาลัยหนึ่งที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ หรือฮั่นปั่น ฝึกอบรมครูเพื่อไปสอนภาษาจีนในประเทศต่าง รวมถึง ไทย ครั้งนี้ตนได้ขอความร่วมมือจากผู้บริหารให้ช่วยสนับสนุนการเพิ่มจำนวนครูสอนภาษาจีนในไทย ร่วมจัดอบรมครูไทยในการสอนภาษาจีนร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนครูสอนภาษาจีนในไทย
          น.ส.ศศิธารากล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา บัณฑิตที่จบปริญญาด้านภาษาศาสตร์จากประเทศต่างๆ ทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ที่มีปริญญารับประกันว่าสอนภาษาจากประเทศที่เรียนมาได้ แต่ไม่มีใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ที่ออกโดยคุรุสภา จะไม่สามารถสอนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ แม้แต่บัณฑิตที่เรียนด้านภาษาศาสตร์ในประเทศไทยเอง ก็ไม่สามารถทำได้ เท่ากับสกัดกั้นไม่ให้คนที่มีความรู้ความสามารถ ทั้งที่โรงเรียนมีปัญหาขาดแคลนครูสอนภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะครูจีน ส่งผลให้ต้องจ้างชาวต่างประเทศ ทั้งที่เรามีบุคลากรที่มีคุณภาพอยู่แล้ว นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงได้หารือถึงแนวทางแก้ปัญหาร่วมกับทางคุรุสภา และเห็นว่าอาจต้องปรับแก้ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้คนเหล่านี้สอนได้
          น.ส.อุษณีย์ วัฒนพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ.ในฐานะหัวหน้าสถาบันการแปลและการส่งเสริมภาษาจีน กล่าวว่า สพฐ.พยายามพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนอย่างต่อเนื่องนอกจากความร่วมมือกับฮั่นปั่นในการจัดหาครูอาสาสมัครจากจีนมาสอนในไทย และช่วยจัดทำหลักสูตรการสอนภาษาจีนตั้งแต่ปี 2549-2553 แล้ว สพฐ.ได้จัดทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาจีน 1 ปี ให้บัณฑิตที่จบวิชาเอกภาษาจีนแต่ไม่มีใบ ป.บัณฑิต โดยให้เรียน ป.บัณฑิตในไทยก่อนไปศึกษาต่อที่จีน ขณะนี้ผู้รับทุนรุ่นที่ 1-2 ได้บรรจุเป็นครู สพฐ.แล้ว 199 คน ส่วนรุ่นที่ 3 อีก 101 คน กำลังจะบรรจุในปีการศึกษา 2555

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 เม.ย. 55   อ่าน 3452 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.นัดเขตพื้นที่ทั่วประเทศแจงนโยบายสำคัญ’จัดการศึกษา’
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 114477 ครั้ง
ข้าราชการ กทม.แห่สมัครขึ้นซี10 หลังว่างถึง 12 ตำแหน่ง
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 655 ครั้ง
เลื่อนประเมินภายนอกสถานศึกษา 1ปี
10 ส.ค. 58 | อ่าน 832 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: ’16 ม.ค.’วันครู รำลึกผู้มีพระคุณ
16 ม.ค. 56 | อ่าน 1566 ครั้ง
ลุ้นผลแอดมิสชั่นส์ ก่อน 9 พฤษภาคม
01 พ.ค. 55 | อ่าน 1407 ครั้ง
ศธ.เข้มแก้ปัญหาส่งตำราเรียนล่าช้าขีดเส้นต้องส่งถึงรร. 10 - 15 พ.ค. 57
10 ก.พ. 57 | อ่าน 579 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.