Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ ปัดดึงสนพ.ร่วม’คูปองหนังสือ’ หลังบิ๊ก ศธ.ผุดไอเดีย-หวั่นถูกครหา กศน
      

'สุชาติ' ปัดดึงสนพ.ร่วม'คูปองหนังสือ' หลังบิ๊ก ศธ.ผุดไอเดีย-หวั่นถูกครหา กศน.ตั้งงบ 600 ล.แจก 300 บ.ต่อคน

 

          เมื่อวันที่18 เมษายน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มี นโยบายแจกคูปองให้เด็กยากจนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 กว่า 2.5 ล้านคนซื้อหนังสืออ่านเอง ว่า นโยบายดังกล่าวเป็นหนึ่งในแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอน โดยจะเห็นว่าประเทศต่างๆ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็มีการแจกคูปองแทนเงินสดให้ผู้สูงอายุนำไปใช้จ่ายตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ทำผม ทำเล็บ เป็นต้น ถือเป็นบริการสาธารณะที่ภาครัฐช่วยดูแลประชาชน ดังนั้น นายสุชาติจึงมีแนวคิดเช่นเดียวกัน แต่คูปองที่ ศธ.จะแจก จะสร้างเสริมอัจฉริยะ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนชั้นป.1-6 รักการอ่าน
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ศึกษาแนวทางและตั้งงบปีงบประมาณ 2556 เพื่อเดินหน้าดำเนินโครงการดังกล่าว โดยมีเป้าหมายจะแจกคูปองให้นักเรียนด้อยโอกาสทุกคนในทุกจังหวัดคนละ 300 บาทเพื่อซื้อหนังสือตามที่เด็กต้องการอ่านจริงๆ ประมาณคนละ 3-4 เรื่องต่อคนใช้งบประมาณจำนวน 500-600 ล้านบาทต่อปี และคาดว่าจะเป็นนโยบายต่อเนื่องไม่น้อยกว่า3 ปี
          ส่วนวิธีการปฏิบัตินั้น ศธ.จะเชิญสำนักพิมพ์ที่มีหน้าร้านจำหน่ายแพร่หลายอยู่ทั่วประเทศ มาหารือความร่วมมือ และจัดรายการหนังสือที่จะเข้าร่วมรายการ เพื่อให้เด็กสามารถหาซื้ออ่านได้ไม่ลำบาก เชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้เด็กรักการอ่านเพิ่มขึ้น เพราะที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เราแจกแท็บเล็ตสนับสนุนแต่เรื่องเทคโนโลยีอาจจะทำให้เด็กละเลยเรื่องการอ่านหนังสือซึ่งจริงๆ ไม่ใช่ เนื่องจากศธ.มีนโยบายส่งเสริมการเรียนการสอนอย่างรอบด้านอยู่แล้ว ปลัด ศธ. กล่าว
          ด้านนายสุชาติกล่าวว่า เรื่องให้หารือกับสำนักพิมพ์เพื่อจัดรายการหนังสือให้เด็กเลือกซื้อนั้นไม่ใช่ความคิดของตน และไม่ได้มอบให้ดำเนินการแบบนั้น เพราะตนตั้งใจว่าการแจกคูปองให้เด็กไปซื้อหนังสือเองนั้น จะต้องให้อิสระกับนักเรียนและผู้ปกครองได้ไปเลือกซื้อหนังสือเอง หากให้สำนักพิมพ์ต่างๆ มากำหนดรายการที่จะให้เด็กได้เลือกซื้อ ก็คงไม่เหมาะสม และอาจจะถูกมองได้ว่าไม่มีความโปร่งใส หรือมีเรื่องการคอร์รัปชั่นได้
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การแจกคูปองให้นักเรียนนำไปซื้อหนังสือ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่จะให้อิสระผู้ปกครองและนักเรียน แต่หาก ศธ.กำหนดรายการหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆ ไปให้นักเรียนได้เลือก อาจจะมีปัญหาได้ เพราะอาจถูกมองว่ามีการให้ค่าคอมมิสชั่นต่างๆ ดังนั้นไม่ควรกำหนดรายการหนังสือที่ระบุสำนักพิมพ์ให้นักเรียนและผู้ปกครองเลือก แต่หากจะกำหนด อาจจะระบุเฉพาะรายการหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ต้องระบุว่าเป็นของสำนักพิมพ์ไหน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 เม.ย. 55   อ่าน 3720 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โละพ.ร.บ.การศึกษา 42
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 451 ครั้ง
ตั้ง "ประเสริฐ" คุมสำนักใหม่บูรณาการปฎิรูปศึกษา
20 มี.ค. 60 | อ่าน 447 ครั้ง
จี้’วรวัจน์’แปรญัตติเพิ่มงบวิจัยหลังถูกกมธ.ตัดเหี้ยน-กกอ.ชี้ถึงเวลาลงทุน
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 74847 ครั้ง
ศธ.เตรียมดันแท็บเล็ตเข้า ครม.สัปดาห์หน้า หวั่นกลัวส่งมอบทั้งหมดไม่ทันเปิดเทอม พ.ค.นี้
01 ก.พ. 55 | อ่าน 17089 ครั้ง
กยศ.จัดงานพี่ช่วยน้อง
21 ส.ค. 56 | อ่าน 583 ครั้ง
สช.พัฒนาระบบฐานข้อมูล MIES เพื่อจัดเก็บข้อมูล นร. ครูและเอกสาร
18 ก.พ. 57 | อ่าน 461 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.