Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ ปัดดึงสนพ.ร่วม’คูปองหนังสือ’ หลังบิ๊ก ศธ.ผุดไอเดีย-หวั่นถูกครหา กศน
      

'สุชาติ' ปัดดึงสนพ.ร่วม'คูปองหนังสือ' หลังบิ๊ก ศธ.ผุดไอเดีย-หวั่นถูกครหา กศน.ตั้งงบ 600 ล.แจก 300 บ.ต่อคน

 

          เมื่อวันที่18 เมษายน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มี นโยบายแจกคูปองให้เด็กยากจนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 กว่า 2.5 ล้านคนซื้อหนังสืออ่านเอง ว่า นโยบายดังกล่าวเป็นหนึ่งในแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอน โดยจะเห็นว่าประเทศต่างๆ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็มีการแจกคูปองแทนเงินสดให้ผู้สูงอายุนำไปใช้จ่ายตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ทำผม ทำเล็บ เป็นต้น ถือเป็นบริการสาธารณะที่ภาครัฐช่วยดูแลประชาชน ดังนั้น นายสุชาติจึงมีแนวคิดเช่นเดียวกัน แต่คูปองที่ ศธ.จะแจก จะสร้างเสริมอัจฉริยะ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนชั้นป.1-6 รักการอ่าน
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ศึกษาแนวทางและตั้งงบปีงบประมาณ 2556 เพื่อเดินหน้าดำเนินโครงการดังกล่าว โดยมีเป้าหมายจะแจกคูปองให้นักเรียนด้อยโอกาสทุกคนในทุกจังหวัดคนละ 300 บาทเพื่อซื้อหนังสือตามที่เด็กต้องการอ่านจริงๆ ประมาณคนละ 3-4 เรื่องต่อคนใช้งบประมาณจำนวน 500-600 ล้านบาทต่อปี และคาดว่าจะเป็นนโยบายต่อเนื่องไม่น้อยกว่า3 ปี
          ส่วนวิธีการปฏิบัตินั้น ศธ.จะเชิญสำนักพิมพ์ที่มีหน้าร้านจำหน่ายแพร่หลายอยู่ทั่วประเทศ มาหารือความร่วมมือ และจัดรายการหนังสือที่จะเข้าร่วมรายการ เพื่อให้เด็กสามารถหาซื้ออ่านได้ไม่ลำบาก เชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้เด็กรักการอ่านเพิ่มขึ้น เพราะที่ผ่านมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เราแจกแท็บเล็ตสนับสนุนแต่เรื่องเทคโนโลยีอาจจะทำให้เด็กละเลยเรื่องการอ่านหนังสือซึ่งจริงๆ ไม่ใช่ เนื่องจากศธ.มีนโยบายส่งเสริมการเรียนการสอนอย่างรอบด้านอยู่แล้ว ปลัด ศธ. กล่าว
          ด้านนายสุชาติกล่าวว่า เรื่องให้หารือกับสำนักพิมพ์เพื่อจัดรายการหนังสือให้เด็กเลือกซื้อนั้นไม่ใช่ความคิดของตน และไม่ได้มอบให้ดำเนินการแบบนั้น เพราะตนตั้งใจว่าการแจกคูปองให้เด็กไปซื้อหนังสือเองนั้น จะต้องให้อิสระกับนักเรียนและผู้ปกครองได้ไปเลือกซื้อหนังสือเอง หากให้สำนักพิมพ์ต่างๆ มากำหนดรายการที่จะให้เด็กได้เลือกซื้อ ก็คงไม่เหมาะสม และอาจจะถูกมองได้ว่าไม่มีความโปร่งใส หรือมีเรื่องการคอร์รัปชั่นได้
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การแจกคูปองให้นักเรียนนำไปซื้อหนังสือ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่จะให้อิสระผู้ปกครองและนักเรียน แต่หาก ศธ.กำหนดรายการหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆ ไปให้นักเรียนได้เลือก อาจจะมีปัญหาได้ เพราะอาจถูกมองว่ามีการให้ค่าคอมมิสชั่นต่างๆ ดังนั้นไม่ควรกำหนดรายการหนังสือที่ระบุสำนักพิมพ์ให้นักเรียนและผู้ปกครองเลือก แต่หากจะกำหนด อาจจะระบุเฉพาะรายการหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ต้องระบุว่าเป็นของสำนักพิมพ์ไหน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 เม.ย. 55   อ่าน 3619 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เตรียมเสนอ ครม. ของบกว่า 6,000 ล้านบาท จัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค 12 แห่งทั่วประเทศ
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7965 ครั้ง
สมาพันธ์ครู 3 จ.ใต้จี้ทบทวนแผนรปภ.ครูเพิ่ม
10 ส.ค. 54 | อ่าน 24335 ครั้ง
กมธ.การศึกษาชงศธ. 7 แนวทางปฏิรูปศึกษา
27 ก.ย. 59 | อ่าน 307 ครั้ง
สอศ.เปิดสรรหา 254รองผอ.สถานศึกษา
06 ธ.ค. 57 | อ่าน 423 ครั้ง
สมศ.เล็งเพิ่มความยากเกณฑ์ประเมินสอศ.
09 ส.ค. 54 | อ่าน 18702 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะเกณฑ์ใหม่ เกณฑ์เก่ายื่นได้ภายในเดือนธันวาคม 2558 เท่านั้น
01 พ.ค. 58 | อ่าน 806 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.