Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.อนุมัติหลักการ รองรับนโยบายเทียบเรียน ม.6 จบใน 8 เดือน
      

ครม.อนุมัติหลักการ รองรับนโยบายเทียบเรียน ม.6 จบใน 8 เดือน

 

         

          ครม.อนุมัติหลักการ ร่าง กฎกระทรวงแบ่งระดับและการเทียบระดับฯ รองรับนโยบาย ศธ.ที่เปิดให้ประชาชนอายุไม่น้อยกว่า 18 ปีบริบูรณ์นำความรู้ ประสบการณ์เทียบระดับการศึกษาม.ปลายและสายอาชีพ ภายใน 8 เดือน
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (17 เม.ย.) มีมติอนุมัติหลักการตามที่ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอ ร่าง กฎกระทรวงว่าด้วยการแบ่งระดับและการเทียบระดับการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (ฉบับที่...) พ.ศ... ทั้งนี้ ร่าง ดังกล่าวเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมจากกฎกระทรวงฉบับเดิมที่ประกาศไว้ในปีพ.ศ. 2546 โดยมีการแก้ไขเพิ่มเติมในเรื่องของการเทียบระดับการศึกษานอกระบบสามารถเทียบได้ในระดับสูงสุดของการศึกษาขั้นพื้นฐานทั้งประเภทสามัญศึกษาและประเภทอาชีวศึกษา ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของ ศธ.ที่ต้องการยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของประชาชนให้จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือ ม.6 ภายในระยะเวลา 8 เดือนได้อย่างมีคุณภาพ
          โดยผู้จะมาขอเทียบระดับต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ต้องไม่เป็นนักเรียน นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษา ต้องเป็นผู้มีประสบการณ์ในการประกอบอาชีพ มีความชำนาญในงานอาชีพ มีประสบการณ์ในอาชีพและมีหลักฐานการประกอบอาชีพที่ชัดเจน ซึ่งหมายรวมทั้งพระภิกษุที่สอบผ่านนักธรรมตรี หรือผู้นำทางศาสนาต่าง ๆ สามารถมาเทียบระดับการศึกษาได้ด้วย
          ภายหลังจาก ครม.มีมติอนุมัติหลักการแล้วต่อไปจะต้องนำส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ทำการตรวจพิจารณาก่อนจึงจะสามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งเมื่อร่างกฎกระทรวงฯ มีผลบังคับใช้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ประชากรของประเทศที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนที่ยังไม่จบม.ปลาย สามารถเอาความรู้ ประสบการณ์มาขอเทียบโอนเพื่อให้ได้วุฒิการศึกษา ม.ปลาย หรือทางด้านสายวิชาชีพ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมและต่อยอดความรู้ ความสามารถ และยกระดับประชากรไทยให้ เป็นแรงงานที่มีศักยภาพ สามารถสร้างอาชีพและงานที่มีคุณภาพได้ รองรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปีพ.ศ. 2558 และการแข่งขันในเวทีโลกศ.ดร.สุชาติ กล่าว

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 18 เม.ย. 55   อ่าน 3706 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ผุด’ศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคี’ เล็งพัฒนาสายอาชีพ-ตั้งเป้าสอนป.ตรีทุกหลักสูตร
22 ม.ค. 56 | อ่าน 1094 ครั้ง
ผุดแผนใหญ่สกัดเด็กตีกัน
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1253 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: เปิดร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ ’ประเมินสมรรถนะ’
16 พ.ค. 55 | อ่าน 1757 ครั้ง
การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาโดยยึดถือภารกิจและพื้นที่ปฏิบัติงานเป็นฐาน ด้วยระบบ TEPE Online
04 ม.ค. 59 | อ่าน 1032 ครั้ง
เสมา 2 สั่งตรวจฉี่เด็กอาชีวะทุกวัน
01 พ.ค. 55 | อ่าน 3321 ครั้ง
สพฐ.พัฒนาหลักเกณฑ์ หนุนร.ร.จัดหาประโยชน์ที่ดิน โดยวิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1165 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.