Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สธ.ร่วมมือกับ ศธ.เพิ่มคุณวุฒิให้ อสม.กว่า 8 แสนคน เรียน กศน.จบเร็ว ต่อยอดได้สาธารณสุขร่วมมือกับศึกษาธิการ ยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานให้อสม.ทั่วประเทศ 850,000 คน ได้เรียนระบบการศึกษานอกโรงเรียนเพื่อให้จบขั้นต่ำมัธยมปลายสามารถนำประสบการณ์ทำงานมาเทียบโอนหมวดวิชาได้มั่นใจเมื่อ อสม. มีความรู้ดีขึ้น จะทำให้งานสาธารณสุขไปโลด โดย สธ. ทุ่มงบประมาณหนุนปีแรกกว่า 3 ล้านบาท
ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขและนายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การจัดการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับอาสาสมัครสาธารณสุขหรือ อสม. ระหว่างกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจัดการศึกษาให้แก่ อสม. ให้ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่ต่ำกว่า 15 ปี ตามเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการในระบบการศึกษานอกโรงเรียนหรือ กศน. และร่วมกันพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับกลุ่ม อสม.เพื่อนำไปเป็นพื้นฐานในการศึกษาต่อ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นไป
ดร.พรรณสิริกล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายเปิดโอกาสให้คนไทยได้รับการศึกษาฟรีจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปีเนื่องจากการศึกษาเป็นรากฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจ การเมืองสังคม และจะส่งผลถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ขณะเดียวกันรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมบทบาท อสม. เชิงรุกให้เป็นผู้นำการปฏิบัติงานพัฒนาสุขภาพในชุมชน ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขซึ่งมี อสม. 987,019 คน ผลการสำรวจพบว่าร้อยละ 80 หรือ 850,000 คนยังจบการศึกษาไม่ถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ขณะเดียวกันสถานการณ์ทางสุขภาพ โดยเฉพาะโรคต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว อันเป็นผลมาจากการพัฒนาด้านสังคม เศรษฐกิจของไทยรวมทั้งระดับโลกด้วย กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ เร่งติดอาวุธทางปัญญาให้ อสม. มีความรู้และก้าวทันการเปลี่ยนแปลง มีการเรียนรู้ตลอดชีวิตและสามารถจัดการปัญหาสุขภาพได้ทันเหตุการณ์ ซึ่งได้จัดประชุมชี้แจงทุกจังหวัดครบทั้ง 4 ภาคแล้ว
พ.ญ.ประนอม คำเที่ยง รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดเผยว่า กรมสบส. ได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกศน. ในครั้งนี้ โดยกรมสนับสนุน กระทรวงสาธารณสุข จะทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุน อสม. ในหมู่บ้านต่างๆ เข้ารับการศึกษาจนสำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐานคือมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยในปีงบประมาณ 2554 ได้จัดสรรงบกว่า 3 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการเรียน อสม.รุ่นแรก จำนวน 3 แสนคนทั่วประเทศ และอบรมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นครูพี่เลี้ยงประจำกลุ่มด้วยจำนวน 3,260 คน รวมทั้งจะพัฒนาหลักสูตรให้เหมาะสมกับผู้เรียนโดยกระทรวงศึกษาธิการ จะทำหน้าที่จัดการศึกษาให้แก่อสม. สนับสนุนวิทยากรฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรสาธารณสุขในการจัดการศึกษา สนับสนุนสื่อต่างๆในการจัดการเรียนการสอน จัดทำหลักสูตร
วิชาเลือกเฉพาะความต้องของชุมชนตามกลุ่มเป้าหมาย และร่วมนิเทศ ติดตามประเมินผลร่วมกัน
อสม. ที่เรียน กศน.ครั้งนี้ สามารถนำภารกิจงานสุขภาพที่ปฏิบัติประจำมาใช้เทียบโอนหมวดวิชาโดยไม่ต้องเรียนใหม่อีก แต่ละหลักสูตรจะใช้เวลาเรียนเพียง 6 เดือนถึง 1 ปีครึ่ง หากเป็นอสม. ทั่วไปสามารถนำผลงานเทียบโอนได้ 2-4 หมวด ถ้าเป็น อสม.ดีเด่นเทียบโอนได้ 3-5 หมวด เรียนจบภายใน1 ปีครึ่ง หากเป็น อสม. ดีเด่น จะได้สิทธิพิเศษ เทียบโอนวิชาเลือกได้ 3 หมวดวิชาใช้เวลาเพียง 1 ปี เมื่อเรียนจบชั้น ม.6 สามารถนำวุฒิไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาหรือหลักสูตรระยะสั้นของวิทยาลัยชุมชนต่างๆ ได้อีกดร. พรรณสิริ กล่าว
เป็นองค์กรหลักในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านการบริการสุขภาพและพัฒนาศักยภาพประชาชนให้สามารถ พึ่งพาตนเองด้านสุขภาพได้--จบ--

ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 21 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 ก.ย. 53   อ่าน 11926 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กพอ.ของบฯปรับเงินเดือนสายวิชาการในอุดมฯ
29 ต.ค. 58 | อ่าน 371 ครั้ง
มอบอำนาจการสั่งปรับเงินเดือนขรก. เข้าสู่แท่งเงินเดือนใหม่
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 433 ครั้ง
คุรุสภาดึงเคาน์เตอร์เซอร์วิสต่อตั๋วครู
23 ส.ค. 60 | อ่าน 330 ครั้ง
สพฐ.เลื่อนประกาศผลสอบครูผู้ช่วยเป็นวันที่ 9 ก.ค.นี้
01 ก.ค. 55 | อ่าน 861 ครั้ง
ทหารในสนามรบ ศธ.
05 ก.ย. 57 | อ่าน 571 ครั้ง
’สุชาติ’ ชวนทีดีอาร์ไอ ตั้งวงพัฒนาการศึกษา
17 ก.พ. 55 | อ่าน 88071 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.