Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’เปิดทางสอบจัดซื้ออาชีวะให้ละเอียด ผอ.วิทยาลัยเครียดอยากเปิดข้อมูล
      

'สุชาติ'เปิดทางสอบจัดซื้ออาชีวะให้ละเอียด ผอ.วิทยาลัยเครียดอยากเปิดข้อมูล

 

           ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณีที่ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ได้ยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบกรณีจัดซื้อครุภัณฑ์โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 : ไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี 2 ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ใจจริงอยากให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้ามาตรวจสอบด้วย และยิ่งถ้าดีเอสไอจะรับไปเป็นคดีพิเศษได้ก็ยิ่งดี ส่วนการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่ตนตั้งขึ้นมาก็ให้สอบสวนให้หมดทั้งกระบวนการของการจัดซื้อครุภัณฑ์โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ : ไทยเข้มแข็ง ของ สอศ. ไม่ใช่แค่กรณีจัดซื้อครุภัณฑ์ เอสพี 2 มูลค่า 884 ล้านบาทเท่านั้น และในคำสั่งก็ให้สอบทุกคนที่เกี่ยวข้องไม่ใช่แค่ปลัดกระทรวงศึกษาธิการคนเดียว เพราะลำพังข้าราชการคงทำไม่ได้ ต้องมีคนที่สูงกว่าสั่งการซึ่งคณะกรรมการก็ต้องไปสอบด้วย
          สำหรับการจะให้ย้ายปลัดกระทรวงศึกษาธิการออกนอกกระทรวงก่อนนั้น ผมไม่มีอำนาจย้ายได้ แต่กระทรวงศึกษาธิการโชคดีที่มีตำแหน่งระดับ 11 ถึง 5 คน ก็สามารถหมุนเวียนกันได้ การย้ายจากเลขาธิการอาชีวศึกษามาเป็นปลัดกระทรวงก็เหมือนย้ายออกมาแล้วก็ไม่มีอิทธิพลหรือสั่งการใด ๆ สอศ. ได้ เท่าที่ทราบขนาดไปขอเอกสารก็ยังไม่ได้เลย รมว.ศึกษาธิการกล่าว
          นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการ ภตช. กล่าวว่า หลังจากที่ ภตช.เข้ามาช่วยตรวจสอบเรื่องความไม่โปร่งใสกรณีจัดซื้อครุภัณฑ์ดังกล่าวและได้มีการยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. และ ดีเอสไอ เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบอีกทางหนึ่ง ปรากฏว่ามีผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาหลายแห่งประสานมาว่ายินดีจะให้ข้อมูล เนื่องจากไม่สบายใจกับสิ่งไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้น ซึ่ง ภตช. ก็ยินดีประสานต่อไปยัง ป.ป.ช. และดีเอสไอ เช่นกัน
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) กล่าวว่า ในการประชุมบอร์ด กอศ. ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ให้ความสนใจสอบถามเรื่องการตรวจสอบการจัดซื้อครุภัณฑ์ของ สอศ. ที่กำลังเป็นข่าวในขณะนี้ จึงขอให้ สอศ.สรุปรายงานผลการตรวจสอบในการประชุมนัดต่อไปด้วย เนื่องจากบอร์ด กอศ. มีหน้าที่ติดตามและให้ข้อเสนอแนะแก่ สอศ. อีกทั้ง เลขาธิการ กอศ.ก็ทำหน้าที่เป็นเลขาธิการของบอร์ด เมื่อมีสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นกับ สอศ. สังคมภายนอกมักจะมองว่าบอร์ดเป็นผู้อนุมัติ เพราะฉะนั้นบอร์ดจึงต้องติดตามและทราบความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นด้วย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีจัดซื้อครุภัณฑ์ สอศ.ที่มีนายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน จะมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 11 เม.ย.นี้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 10 เม.ย. 55   อ่าน 9649 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลื้มโอเน็ต ป.6-ม.3 ค่าเฉลี่ยขยับ
26 มี.ค. 62 | อ่าน 1621 ครั้ง
ประชุมคณะกรรมการชาติ กศน.
15 พ.ย. 61 | อ่าน 979 ครั้ง
แฉ 20 ม. เปิดป.บัณฑิตในศูนย์เถื่อน ’ดิเรก’คาด 5 พัน น.ศ.แห้ว’ใบครูฯ’แห่ร้องช
05 มี.ค. 55 | อ่าน 12148 ครั้ง
ครูไทยช็อก พบเด็กมัธยมติดไพ่-ไฮโล-หวยใต้ดิน งอมแงม ทัศนคติเล่นพนันแล้วรวย
21 ก.ย. 58 | อ่าน 1018 ครั้ง
สช.คุมเข้มโรงเรียนกวดวิชา
28 เม.ย. 57 | อ่าน 972 ครั้ง
คุรุสภาแก้กฎให้ใบอนุญาต"ตั๋วครู"ตลอดชีพ
16 พ.ย. 59 | อ่าน 1227 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม