Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


'สุชาติ'ฟุ้ง'แท็บเล็ต'เครื่องมือปฏิรูปเรียนสอน'สุชาติ' ฟุ้ง 'แท็บเล็ต' เครื่องมือปฏิรูปการเรียนการสอนครั้งใหญ่ ด้าน สพฐ. โชว์รูปแบบแท็บเล็ตสำหรับเด็ก ป.1 พร้อมเตรียมจัดอบรมครูช่วงปิดเทอม

                    3 เม.ย.55 ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รม ว.ศธ.) พร้อมด้วย นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) แถลงข่าวเรื่อง Content ที่จะบรรจุในแท็บเล็ตที่จะแจกนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ว่า เบื้องต้นได้ข้อสรุปแล้วว่า รัฐบาลไทยจะจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ต จาก ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 1,000,000 เครื่อง วงเงิน 2,400 ล้านบาทเพื่อจัดสรรให้กับนักเรียนชั้น ป.1 ทุกสังกัดทั้งรัฐและเอกชน รวมถึงจัดสรรให้กับครูและกันไว้เป็นเครื่องสำรองเผื่อกรณีเครื่องเสียหาย ด้วย ทั้งนี้ ยืนยันว่าแท็บเล็ตเป็นเทรนด์ของสังคมยุคปัจจุบัน ประเทศที่พัฒนาแล้ว   เช่น อเมริกา หรือเกาหลีใต้ ให้นักเรียนใช้แท็บเล็ตประกอบการเรียนการสอน แม้แต่ประเทศระวันดา ประเทศยากจนในแอฟริกา ก็ยังจัดให้นักเรียนได้มีแท็บเล็ตใช้ในการเรียนการสอน ซึ่งเพราะมีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่า เครื่องแท็บเล็ตบวกกับครูที่ผ่านการอบรมมาอย่างดี จะเป็นเครื่องมือให้นักเรียนในประเทศนั้น เก่งและฉลาดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เพราะในแท็บเล็ตบรรจุองค์ความรู้ไว้ครบทุกวิชา แท็บเล็ตจึงเหมือนเป็นครูที่จะสอนเด็กได้ทุกเวลาและทุกวิชา ตามที่เด็กต้องการ  ถือว่าเป็นการปฏิรูปการเรียนการสอนครั้งใหญ่

                    ด้าน นายชินภัทร กล่าวว่า แท็บเล็ตจะทำให้การจัดการเรียนการสอนแบบที่ให้เด็กเป็นศูนย์กลางเห็นภาพ ชัดเจนขึ้น ส่วนเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ตนั้น โดยจะเนื้อหาแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ e-book ใน 5 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา และวิทยาศาสตร์ และมี learning object อีก 336 หน่วยการเรียนรู้ นอกจากนี้ จะบรรจุดิกชันนารี สูตรคูณ บทสวดมนต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ที่จำเป็นเพิ่มเติมอีกด้วย  ส่วนในช่วงปิดภาคเรียนนั้นจะมีการอบรมศึกษานิเทศก์ จำนวน 549 คน และอบรมครู 54,900 คน ให้พร้อมสำหรับการใช้แท็บเล็ตประกอบการเรียนการสอน

                    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สพฐ.ได้โชว์รูปแบบแท็บเล็ตที่พัฒนาสำหรับนักเรียน ป.1 ซึ่งในหน้าจอจะแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ ส่วนแรก เป็นบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ ทั้ง 5 กลุ่มสาระวิชา ซึ่งในแต่ละวิชาจะมีบทเรียนครบทุกคาบวิชาบรรจุไว้ รวมประมาณ 50 คาบเรียนในแต่ละภาคเรียน ส่วนที่ 2 เป็นเพลงช่วยจำ จะประกอบด้วยแอนิเมชั่นประกอบเพลงแบบง่าย ๆ เพื่อช่วยให้เด็กจำในเนื้อหาต่างๆ และส่วนที่ 3 จะมีอยู่ 4 ไอคอน โดยไอคอนแรกจะเป็นแอพพลิเคชั่นการอัดเสียง เพื่อเป็นช่องทางระหว่างการสื่อสารระหว่างผู้ปกครอง นักเรียน และครู ไอคอนที่สอง จะเป็นข้อมูลของนักเรียนเพื่อติดตามเครื่องได้กรณีเครื่องสูญหาย ไอคอนที่สาม จะเป็นปฏิทินที่สามารถบันทึกกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้ปกครองดูได้ และไอคอนสุดจะเป็น เมนูลัดสำหรับเข้าถึงแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่จะใส่เพิ่มเติม รวมทั้งหมดแล้วจะใช้พื้นที่ความจำ จำนวน 4 กิ๊กกะไบต์ จากทั้งหมด 8 กิ๊กกะไบต์


โพสเมื่อ : 09 เม.ย. 55   อ่าน 9919 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้เกณฑ์เชิงประจักษ์ยึด’ผลปฏิบัติงาน’ก.ค.ศ.เพิ่มช่องทางคัดค้านที่เว็บเขตเผยรางวัลระดับชา
22 เม.ย. 54 | อ่าน 124554 ครั้ง
เด็กไทยอนาคตสดใส พัฒนาครูด้วย TEPE ONLINE
19 มี.ค. 58 | อ่าน 1298 ครั้ง
สถาบันพระจอมเกล้าฯ 3 แห่ง ประกาศเลื่อนการรับพระราชทานปริญญาบัตร เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม
27 ต.ค. 54 | อ่าน 90286 ครั้ง
เตรียมเคาะโครงสร้างใหม่ศธ. กระทรวงใหม่ เกิด-ไม่เกิด?
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 567 ครั้ง
อธิการบดี มสด. แจงตัด’ราชภัฏ’อ้างใช้’ม.’เพราะออกนอกระบบ
23 ก.พ. 55 | อ่าน 64885 ครั้ง
ด่วนที่สุด สพฐ.ประกาศผลรางวัล OBEC AWARDS ครั้งที่ 4 ปีการศึกษา 2557
10 มี.ค. 58 | อ่าน 565 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.