Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทวงถามกองทุนเงินให้กู้ยืมเรียน เกรงปล่อยกูให้นักเรียนไม่ทันเปิดเทอม ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ. ) กล่าวว่า  ที่ผ่านมาตนได้พยายามสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ถึงสาเหตุการไม่นำเรื่อง กองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกติดกับรายได้ในอนาคต หรือ กรอ.เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา เพราะตามที่ตนเข้าใจ เรื่องนี้จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพื่อให้ทันต่อการปล่อยกู้ในปีการศึกษา 2555 ที่จะเริ่มเปิดเทอมในเดือน พ.ค.นี้ และในส่วนของ ศธ.เอง ก็พยายามเร่งรัดให้มีการยกร่างฎหมายรองรับกองทุน กรอ.เข้าสู่ขั้นตอนโดยเร็วเพื่อประกาศใช้เร็วที่สุด ดังนั้น จึงตั้งความหวังว่า เรื่องกรอ.จะเข้าสู่การพิจารณาของครม.ในสัปดาห์นี้

            รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้วว่า กรอ.ใหม่นี้  จะทำในลักษณะเป็นการให้ทุนแก่ผู้เรียน  ไม่มีการทำสัญญากู้เงิน และไม่มีการฟ้องร้องเมื่อผู้กู้เบี้ยวการชำระเงิน แต่มีเงื่อนไขกำหนดให้ผู้กู้ต้องผ่อนชำระเงินคืนเมื่อสำเร็จการศึกษาและได้ ทำงานมีรายได้ต่อเดือน 16,000 บาทขึ้นไป  โดยให้ผ่อนชำระในอัตรา 2 ถึง 3 % ของวงเงินกู้  ทั้งนี้ การปล่อยกู้จะให้กู้ทุกสาขาวิชา แต่ในสาขาขาดแคลนจะได้รับการพิจารณาก่อน และให้กู้เป็น 3 ส่วน คือ ค่าเทอม ค่าอุปกรณ์ และค่าครองชีพ ซึ่งในส่วนของค่าครองชีพนั้น ผู้กู้ต้องมาจากครอบครัวที่รายได้ไม่เกิน 300,000 บาท จึงจะเป็นสิทธิขอกู้ค่าครองชีพได้ ที่สำคัญ ผลการเรียนของผู้กู้จะเป็นตัวตัดสินการปล่อยกู้ต่อด้วย หากผู้กู้ เรียนได้คะแนนตกต่ำ  ต้องออกจากการเรียน ก็อาจไม่ได้รับการพิจารณาให้กู้ต่อ

            ด้าน นพ.ธารา มาร์ติน  ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) กล่าวว่า การเสนอเรื่องเข้าครม.นั้น เป็นหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง เข้าใจว่า ได้เสนอเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของครม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่วาระเยอะ ครม.จึงยังไม่ได้พิจารณา ฉะนั้น ก็คงเลื่อนมาพิจารณาในสัปดาห์นี้แทน ทั้งนี้ การเสนอเรื่องเข้าครม.นั้น เป็นเพียงการขออนุมัติในหลักการให้มีการฟื้นกองทุน กรอ.ขึ้นมาดำเนินการใหม่  เพราะเดิมมีมติครม.เมื่อปี 2552ให้ยุติ กรอ.หากไม่มีมติครม.ใหม่ออกมารองรับจะไม่สามารถดำเนินการได้  หลังจาก ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.แล้ว  ก็จะมีการตั้งกรรมการร่วมระหว่างกระทรวงการคลังและกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ขึ้นมายกร่าง พ.ร.บ.กรอ. แต่โดยหลักการแล้ว กรอ.จะกลับไปเป็นการให้ทุนเหมือนในสมัยแรก แต่เป็นการให้ทุนแบบใช้คืน ไม่ใช่การให้ทุนให้เปล่า เพิ่งมาในปี 2551 ที่มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข ของ กรอ. จากการให้ทุนแบบใช้คืน มาเป็นการให้กู้เงินโดยต้องการมีการสัญญากู้เงินกำกับไว้


โพสเมื่อ : 09 เม.ย. 55   อ่าน 9853 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เร่งยกระดับคุณภาพการศึกษา เน้นเด็กคิด-วิเคราะห์เป็น
25 มี.ค. 56 | อ่าน 556 ครั้ง
พนง.มหา’ลัยเล็งล่า 2 หมื่นชื่อ ยกร่างพ.ร.บ.
31 ก.ค. 55 | อ่าน 862 ครั้ง
เปิดบัญชีเงินเดือนใหม่ นักการเมือง-ข้าราชการประจำ
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 10708 ครั้ง
พูนพลังครู
23 พ.ย. 58 | อ่าน 393 ครั้ง
’สุชาติ’ลุยปฏิรูปรอบใหม่
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1117 ครั้ง
ธอส.เปิดกู้3หมื่นล้าน หนุนขรก.มีบ้าน ดอกเบี้ย3.25% คงที่4ปีต่ำสุดในตลาด
06 ก.ค. 59 | อ่าน 454 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.