Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ไล่ออก "อธิการรามฯ"          สกอ.มีคำสั่งลงโทษไล่ออก  3 ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง คิม-รังสรรค์ อธิการและอดีตอธิการ  พ่วง เฉลิมพล อดีตรองอธิการฯ พ้นราชการ เหตุต่ออายุราชการโดยมิชอบ มีผล รังสรรค์ ต้องคืนเงินบำเหน็จย้อนหลังตั้งแต่ปี 2547  ด้าน คิม ยืนยันทำถูกต้องตามระเบียบทุกอย่างก่อนที่จะมีระเบียบ กพอ.
          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.)เปิดเผยว่า ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องลงโทษไล่ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาออกจากราชการ ลงวันที่ 8 ก.พ. 2554 จำนวน 3 รายได้แก่นายรังสรรค์ แสงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2547 ซึ่งจะมีผลทำให้นายรังสรรค์ ต้องคืนบำเหน็จบำนาญย้อนหลัง
          นอกจากนี้ยังมี นายเฉลิมพล ศรีหงส์ อดีตรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2553 มีผลทำให้ต้องคืนบำเหน็จบำนาญย้อนหลัง และนายคิม ไชยแสนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งทั้ง 3 รายมีความผิดวินัยร้ายแรงตามที่คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด กรณีความผิดวินัยร้ายแรงทุจริตต่อหน้าที่ขยายอายุราชการให้กับนายรังสรรค์ แสงสุข ซึ่งดร.สุเมธได้ส่งเรื่องถึงคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ตีความว่ามีอำนาจหรือไม่ และกฤษฎีกาตีความกลับมาว่าเป็นอำนาจของสกอ.ดังนั้นดร.สุเมธ จึงมีคำสั่งดังกล่าว
          นายไชยยศ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม จากนี้สกอ.จะต้องส่งเรื่องไปยังสภามหาวิยาลัยรามคำแหงเพื่อรับทราบคำสั่งและ ให้บุคลทั้ง 3 ออกจากตำแหน่งราชการ และให้ตั้งกรรมการเพื่อสรรหาอธิการบดีคนใหม่ต่อไป อย่างไรก็ตามทั้ง 3 รายยังมีสิทธิที่จะยื่นอุทรธ์ต่อคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดม ศึกษา(กพอ.)ได้ภายใน 30 วัน
          รศ.คิม กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจากสกอ.หลังจากที่ได้รับหนังสือแล้วก็ ต้องขอดูในรายละเอียดก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ยืนยันว่าการดำเนินการต่ออายุราชการให้รศ.รังสรรค์ ที่ผ่านมาถูกต้องและดำเนินการก่อนที่จะมีระเบียบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน อุดมศึกษา(กพอ.)เรื่องการต่ออายุราชการออกมา และเมื่อมีระเบียบดังกล่าวออกมาทีหลัง ได้ดำเนินการโดยถอดถอนการต่ออายุราชการของรศ.รังสรรค์ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบกพอ.ฉบับดังกล่าว ส่วนกรณีที่ยังเห็นว่ารศ.รังสรรค์ ยังมาทำงานในส่วนของฝ่ายบริหารนั้น เนื่องจากรศ.รังสรรค์ ได้มาสมัครเป็นลูกจ้าง ดังนั้นจึงแต่งตั้งให้มาทำงานฝ่ายบริหารต่อไป ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวหลายมหาวิทยาลัยก็ทำกัน

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


โพสเมื่อ : 09 ก.พ. 54   อ่าน 10947 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อนาคตครู ต้องสอบขอรับใบประกอบวิชาชีพ
03 ต.ค. 59 | อ่าน 581 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งเพิ่มมาตรการจูงใจ เกลี่ยคนลงพท.ไกลหลังขาดแคลนหนัก
03 พ.ค. 56 | อ่าน 668 ครั้ง
เตือนครูอย่าจ้างทำผลงานวิชาการ–วิทยานิพนธ์
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9286 ครั้ง
ศธ.จ่อเชือดข้าราชการเอี่ยวคดีทุจริต
10 พ.ค. 61 | อ่าน 570 ครั้ง
สอศ.ร่อนหนังสือสั่งกวดขันรับน้อง จี้ป้องเหตุรุนแรง-ดึงพ่อแม่ร่วม-เปิดสายด่วน
03 พ.ค. 56 | อ่าน 621 ครั้ง
คุรุสภาดึงเคาน์เตอร์เซอร์วิสต่อตั๋วครู
23 ส.ค. 60 | อ่าน 495 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.