Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เห็นชอบคณะปรับค่าน้ำหนัก 12ก.พ.ถกเด็กวิ่งรอกสอบ          คณะทำงานศึกษาระบบแอดมิชชั่นเห็นชอบให้คณะต่างๆ ปรับค่าน้ำหนักในการคัดเลือกตามความเหมาะสม รับมีจุดอ่อนคัดเด็กไม่ได้ตามต้องการ ยันปี 54 ใช้แบบเดิม ทปอ.เตรียมหารือ 12 ก.พ. หามาตรการแก้ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ เล็งดึงศูนย์รับตรง สกอ.คลี่คลาย

          ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะทำงานศึกษาระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดม ศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่นกลาง ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะทำงานศึกษาระบบแอดมิชชั่นกลางได้หารือองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในการแอดมิ ชชั่นกลาง ประกอบด้วยคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลาย (GPAX) 20% แบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET 30% แบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT 10-50% และแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT 0-40% ที่ประชุมเห็นว่าองค์ประกอบและค่าน้ำหนักดังกล่าวอาจไม่เหมาะสม มีส่วนให้คณะต่างๆ ไม่สามารถคัดเด็กตามที่ต้องการได้จริง จึงเห็นชอบให้คณะปรับค่าน้ำหนักได้ตามความเหมาะสม เช่น คณะวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจเพิ่มค่าน้ำหนักการสอบวัดความถนัดทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น แต่ต้องดูอีกครั้งจะปรับเมื่อใด โดยในปีการศึกษา 2554 ยังใช้องค์ประกอบและค่าน้ำหนักเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าจะปรับองค์ประกอบอื่นๆ ต้องประกาศให้รู้ล่วงหน้า 3 ปีเพื่อเตรียมตัว

          ผศ.ดร.พงษ์อินทร์กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังหารือกันอย่างกว้างขวางเรื่ององค์ประกอบการคัดเลือก โดยเฉพาะ GPAX และ O-NET ว่าจะสามารถนำมารวมกันได้หรือไม่ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ เพราะมีวัตถุประสงค์ในการนำมาใช้คัดเลือกแตกต่างกัน ต้องมาหารือกันอีกครั้ง ทั้งยังพิจารณาเรื่องสัดส่วนการรับนักเรียนระหว่างการแอดมิชชั่นและรับตรงใน ปัจจุบันเห็นว่า สัดส่วน 50 ต่อ 50 เหมาะสม โดยที่ประชุมเป็นห่วงเรื่องการรับตรงที่ทำให้เด็กต้องวิ่งรอกและเสียค่าใช้ จ่ายสูง ดังนั้น จึงได้นำประเด็นการจัดตั้งศูนย์กลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับ อุดมศึกษาหรือศูนย์รับตรงของ สกอ.มาคุยกันว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ ถ้าจะไม่ให้เด็กวิ่งรอกรับตรงมหาวิทยาลัยต่างๆ ต้องคัดเลือกพร้อมกันหรือใช้ข้อสอบกลางร่วมกัน แต่เกรงว่ามหาวิทยาลัยจะต้องการข้อสอบกลางที่ต่างกันออกไปอีก และเป็นข้อสอบที่นอกเหนือจาก PAT ยิ่งทำให้เด็กไปกวดวิชาอื่นๆ เพิ่ม ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องนี้ แต่วันที่ 12 ก.พ.นี้ จะมีการประชุม ทปอ.ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจะเสนอผลประชุมครั้งนี้ต่อ ทปอ.ต่อไป

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 09 ก.พ. 54   อ่าน 10280 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โทรทัศน์มหาวิทยาลัย
13 มิ.ย. 56 | อ่าน 394 ครั้ง
สอศ.ฝันเพิ่มน.ศ.เกษตร 100 % ปี’58 ผุดโรดแมป-ยกเครื่องการสอนทั้งระบบ หลังยอดเรียน’ปวช.-ปว
07 พ.ย. 56 | อ่าน 506 ครั้ง
อาชีวะจิตรลดาปรับสอนทวิภาคี สอศ.ร่างแผน 10 ปี แรงงานฝีมือรับขยายอุตฯอาเซียน
24 ต.ค. 55 | อ่าน 768 ครั้ง
เล็งผุดกม.ห้ามการเมืองแทรกการศึกษา ลดอำนาจศธ.ส่วนกลางกระจายเพาเวอร์เขตพื้นที่
29 ต.ค. 57 | อ่าน 390 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)สังกัดอาชีวะ
23 พ.ย. 57 | อ่าน 427 ครั้ง
ครูนอกรอบกับห้องเรียนนอกแบบสรรพวิธีและสารพัดลูกบ้าในห้อง56
04 ต.ค. 54 | อ่าน 39444 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.