Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ราชการแนวหน้า: การลาออกจากราชการ (4)
      

คอลัมน์: ราชการแนวหน้า: การลาออกจากราชการ (4)
Source - แนวหน้า (Th)

          ปฏิรูป
          ครั้งที่แล้วเป็นปัญหาเกี่ยวกับการลาออกไปเล่นการเมือง คราวนี้จะบอกกล่าวเรื่องการขอถอน การลาออกจากราชการ ซึ่งก็มีเทคนิคเล็กๆ น้อย อันควรจดจำไว้มาฝาก จะได้ปฏิบัติให้เกิดผลตามที่ต้องการได้โดยถูกต้องครับ
          1. ประเด็นแรก ปัญหากรณีนี้ ทางราชการได้อนุญาตให้ข้าราชการลาออกจากราชการตั้งแต่ 12 พฤศจิกายน 2545 ต่อมาข้าราชการได้ยื่นหนังสือลงวันที่ 8 ตุลาคม 2545 ต่อผู้บังคับบัญชาขอยกเลิกการลาออกและแจ้งว่า ขอรับราชการตามเดิม เช่นนี้สามารถกระทำได้หรือไม่อย่างไร
          ประเด็นนี้ ก.พ.ได้เคยวางแนวทางไว้ว่าบทบัญญัติเรื่องการลาออกจากราชการนั้นให้ ข้าราชการที่จะขอลาออกจากราชการใช้สิทธิเมื่อใดก็ได้ หากต่อมาผู้รับไม่ประสงค์จะลาออกจากราชการ ก็ยอมขอถอนหรือระงับการลาออกจากราชการนั้นต่อผู้บังคับบัญชาก่อนที่การลาออกจะมีผลได้ ตามปัญหาเมื่อผู้นั้นได้ยื่นหนังสือขอยกเลิกการลาออก เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2545 ซึ่งเป็นวันที่ได้รับอนุญาตให้ลาออก (12พ.ย.2545) การยกเลิกการลาออกจึงมีผลใช้ได้ และส่วนราชการจะต้องยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเสียให้เป็นการถูกต้องตรงตามข้อเท็จจริง ต่อไป (หนังสือสำนักงาน ก.พ.ที่ นร.1001/438 ลงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2545)
          2. ประเด็นที่สอง ในกรณีที่ข้อเท็จจริงเปลี่ยนไปจากประเด็นแรก หากผู้ขอลาออกยื่นหนังสือขอระงับหรือขอถอนการลาออกในวันที่ได้รับอนุญาตการลาออกจากราชการ ผลจะเป็นประการใด เหมือนกับประเด็นแรกหรือไม่
          ประเด็นนี้ ก.พ.ได้เคยวางแนวทางไว้แล้วว่า หากเปลี่ยนใจประสงค์จะขอถอนหรือยกเลิกการลาออกจากราชการจะต้องยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการ ก่อนวันที่ได้รับอนุญาตให้ลาออกมีผล หากยื่นหนังสือขอถอนการลาออก หรือระงับการลาออกในวันที่คำสั่งให้อนุญาตการลาออกมีผลหรือหลังจากนั้นไป หนังสือขอระงับการลาออกจึงไม่มีผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งอนุญาตการลาที่มีผลสมบรูณ์ แล้วแต่ประการใด (หนังสือกองกฎหมายและระเบียบ สำนักงานก.พ.ที่ 1104 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2544... กรณีนี้น่าจะเป็นการตอบข้อหารือภายในหน่วยงาน)
          3. ประเด็นที่สาม ปัญหาเกิดขึ้นเพราะว่าสามีที่เป็นข้าราชการประสบอุบัติเหตุ จนไม่สามารถ ทำงานได้และไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ภรรยาจึงได้ลงนามในหนังสือขอลาออกเองจนกระทั่งส่วนราชการได้อนุญาตการลาออกแล้ว หลังจากนั้นข้าราชการรายนี้ได้เสียชีวิตลง ทางราชการก็ได้ยื่นเรื่องขอรับบำเน็จบำนาญไปยังกรมบัญชีกลาง เช่นนี้จะถือว่าเป็นการลาออก หรือออกจากราชการเพราะตายกันแน่
          ประเด็นนี้ ก.พ.ได้เคยวางแนวทางไว้ว่าการลาออกจากราชการ ต้องให้ข้าราชการผู้นั้นยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการตามแบบท้ายระเบียบ ก.พ.เมื่อข้าราชการรายนี้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ก็ไม่อาจที่จะแสดงความประสงค์ที่จะขอลาออกจากราชการได้ การที่ภรรยาลงชื่อแทนและยื่นหนังสือดังกล่าว จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้ผู้นั้นมีฐานะเป็นข้าราชการตลอดมา จนถึงวันที่ถึงแก่ความตาย ดังนั้นที่ทางราชการมีคำสั่งให้ออกจากราชการจึงไม่ถูกต้อง และต้องถือว่าข้าราชการรายนี้ออกจากราชการเพราะตาย (หนังสือสำนักงาน ก.พ.ที่ นร 0703/345 ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2545)
          4. ก็บอกเล่าให้บรรดาบุคลากรใหม่ๆ ได้รับรู้เป็นประสบการณ์ เพื่อจะได้นำไปบอกต่อเพื่อนข้าราชการได้อย่างถูกต้องครับ

Source - แนวหน้า (Th)โพสเมื่อ : 23 ส.ค. 53   อ่าน 12683 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.ชูประเมินรอบ3 เน้นลดความแตกต่าง
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 10575 ครั้ง
สนง.รับนักศึกษาต่างประเทศ ม.รังสิต จัดกิจกรรมเวิร์คช็อป RSU-IP International Relations and Developme
23 เม.ย. 57 | อ่าน 350 ครั้ง
ศธ.ขาดแคลนครูสอนเด็กพิการ
06 ก.ย. 55 | อ่าน 1051 ครั้ง
หวั่นน้ำท่วมส่งผลสอนไม่ครบหลักสูตร ศธ.ยังไม่สรุปเลื่อนสอบโอเน็ต
15 พ.ย. 54 | อ่าน 44971 ครั้ง
คกก.ควบคุมถกนอกรอบม.อีสาน ถอยไม่ลงทุนเพิ่มเชื่อแก้ปม1-2ปี
02 ธ.ค. 54 | อ่าน 91212 ครั้ง
กก.อุทธรณ์สกอ.ไล่3อาจารย์ม.ราม
11 พ.ค. 54 | อ่าน 98318 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.