Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สังคายนากยศ.ยกชุดอุดรูโหว่เจรจากรุงไทยลดค่าต๋งพันล้าน          โพสต์ทูเดย์ — คลังสั่งตั้งกรรมการสังคายนา กยศ.หลังพบช่องโหว่เพียบ ทั้งการจัดการไร้ประสิทธิภาพทวงหนี้อืด เจอกรุงไทย ฟันค่าต๋งอีกปีละ 1,000 ล้าน
          นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะกรรมการและเลขานุการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ กยศ.มีคำสั่งให้ตั้งกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การบริหารจัดการ กยศ.ใหม่ โดยให้นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เป็นประธาน รมว.ศึกษาธิการเป็นรองประธาน และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมบัญชีกลางเป็นกรรมการ
          นายรังสรรค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมีการตั้งกรรมการขึ้นมากำหนดยุทธศาสตร์เนื่องจากการบริหารงาน ของ กยศ.ที่ผ่านมามีช่องโหว่มาก ทั้งเรื่องการบริหารเงินกองทุนและการติดตามทวงหนี้ ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวนี้จะพิจารณาใน 3 เรื่องได้แก่ การกำหนดยุทธศาสตร์ของ กยศ.ใหม่ เช่น การทำความเข้าใจกับสถานศึกษาเพื่อปรับวิธีคิดจากเดิมที่ต้องไปวิ่งหานัก เรียนมากู้ให้ครบตามวงเงินที่ได้รับโควตาไว้ ทำให้เกิดปัญหาคนที่ได้กู้ไม่ใช่คนที่อยากเรียนจริง ส่วนคนที่เดือดร้อนจริงกลับไม่ได้กู้
          ประการต่อมา ต้องพยายามเปลี่ยนทัศนคติของนักเรียน นักศึกษาใหม่ ว่าการกู้เงินจาก กยศ.ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย และต้องพยายามหาวิธีการยกระดับการพิจารณาแจกทุนให้แก่นักเรียนที่ได้ทุน
          นอกจากนี้ จะต้องพิจารณาเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุนใหม่ เนื่องจากพบว่าในแต่ละปี กยศ.จะต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารกรุงไทย เพื่อเป็นค่าบริหารกองทุนและค่าติดตามทวงหนี้ปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราที่มากเกินไป หากสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์คืนกลับไปให้นัก เรียน นักศึกษาได้อีกมาก
          “กองทุน กยศ.มีเงินที่ต้องบริหารจัดการอยู่หลายหมื่นล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการเห็นว่าค่าบริหารจัดการและค่าธรรมเนียมที่จ่ายให้ธนาคารกรุง ไทยต่อปีสูงเกินไป อาจจะเข้าเจรจาเพื่อขอลดค่าธรรมเนียมได้” นายรังสรรค์ กล่าว
          นอกจากนี้ จะมีการหารือกับธนาคารกรุงไทยเรื่องการพัฒนากระบวนการติดตามทวงหนี้ให้มี ประสิทธิภาพ เช่น การสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนที่ได้ทุน กยศ. กลับมาใช้หนี้มากขึ้น
          ทั้งนี้ จากข้อมูลของ กยศ.พบว่า มีกลุ่มนักศึกษาผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ 5 งวดขึ้นไป ที่จะถูกดำเนินคดีในปี 2554 มีจำนวนทั้งสิ้น 1.67 แสนราย คิดเป็นมูลหนี้ที่ค้างชำระ 1.66 หมื่นล้านบาท.

          ที่มา: http://www.posttoday.com


โพสเมื่อ : 09 ก.พ. 54   อ่าน 9669 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาคณาจารย์มมส.เข้าพบเลขาธิการสกอ.วอนแก้ปัญหาบริหารภายใน
03 ก.ค. 58 | อ่าน 277 ครั้ง
ทปอ.ย้ำเช็กสิทธิก่อนสมัครทีแคส-9 มทร.รอรับตรง
11 มิ.ย. 61 | อ่าน 176 ครั้ง
’วรวัจน์’ยันต้องรื้อโครงสร้างศธ.
28 พ.ย. 54 | อ่าน 63089 ครั้ง
ไทยต้องเร่งฟิตภาษา ถ้าไม่อยากรั้งท้าย กินบ๊วยกลุ่มอาเซียน
27 พ.ค. 58 | อ่าน 341 ครั้ง
สพฐ.เป็นปลื้มเดือนเดียวทำสำเร็จลดยอดเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้
24 ส.ค. 58 | อ่าน 427 ครั้ง
จัดสรงบประมาณปี 2558 ค่าตอบแทนพนักงานราชการ และเงินสมทบกองทุนประกันสังคม (ครั้งที่ 3)
07 ส.ค. 58 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.