Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศธ.’ ไม่กังวลมหา’ลัยเล็กขึ้นค่าเทอม ชี้แต่ละแห่งโปะเงินเดือนพนง.จิ๊บจ๊อย
      

'ศธ.' ไม่กังวลมหา'ลัยเล็กขึ้นค่าเทอม ชี้แต่ละแห่งโปะเงินเดือนพนง.จิ๊บจ๊อย

 

          เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ให้สัมภาษณ์กรณีมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกรงว่า มหาวิทยาลัยเล็กๆ ที่มีนักศึกษาน้อย อาจใช้วิธีขึ้นค่าเล่าเรียน เพื่อมีเงินมาจ่ายปรับขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงาน 5% ว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะการปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 5% จะใช้งบประมาณราว 100 ล้านบาท เมื่อเฉลี่ยแล้วแต่ละแห่งจะใช้เงินไม่มาก บางแห่งอาจใช้ 1 ล้านบาท หรือบางแห่ง 4-5 ล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่มาก ดังนั้น คงไม่ถึงขั้นที่มหาวิทยาลัยจะต้องไปปรับขึ้นค่าเล่าเรียน เรื่องนี้จึงไม่น่ากังวล
          นายนำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรีและประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) กล่าวว่ากรณีที่เกรงว่ามหาวิทยาลัยเล็กๆ อาจใช้วิธีขึ้นค่าเล่าเรียน เพื่อมีเงินมาจ่ายขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงาน 5% นั้น ก็มีความเป็นไปได้ เพราะถือว่ามหาวิทยาลัยมีภาระเพิ่มขึ้น และงบฯพัฒนาก็ต้องถูกใช้ไปจนเหลือน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้น มหาวิทยาลัยบางแห่งอาจต้องหารายได้เพิ่ม เพื่อพัฒนามหาวิทยาลัย ซึ่งในส่วนของ มทร.ได้งบฯจากภาครัฐเพียง 70-80%ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด อีก 20% มาจากเงินรายได้ ซึ่งมาจากค่าเทอมนักศึกษา และจากผลผลิตของมหาวิทยาลัย
          นายกิตติชัย รัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า มข.ต้องควักกระเป๋าจ่ายเองปีละ 400-500 ล้านบาทสำหรับขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงาน 5% และเพิ่มรายได้พนักงานวุฒิปริญญาตรีตามนโยบายรัฐบาล ที่จากเดิมเคยจ่ายประมาณ 9,000 บาทเป็นเดือนละ 15,000 บาท ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ.จะต้องหาทางจัดสรรงบฯมาคืนให้ เพื่อ มข.จะได้นำเงินรายได้ส่วนนี้ไปใช้พัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาให้ดีมากยิ่งขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 เม.ย. 55   อ่าน 10936 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวังกฎหมายบริหารงานบุคคลฯแก้สารพัดปัญหา
26 ก.ย. 59 | อ่าน 256 ครั้ง
มรท.เผยทางสู่มาตรฐานงานประกันคุณภาพ
12 มี.ค. 57 | อ่าน 2154 ครั้ง
"ครุศาสตร์ จุฬา" จับมือ "มนุษศาสตร์ มศว" จัดโครงการมุมหนังสือชุมชน
14 ก.พ. 56 | อ่าน 981 ครั้ง
สำรวจรายชื่อข้าราชการครู/พนักงานราชการ/อัตราจ้าง (ปฏิบัติงานด้านการสอน) ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชี
26 ม.ค. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
แจง’อัตราเขตพื้นที่’ไม่จบ หลังมือดีแอบโพสต์ว่อนเน็ต
04 พ.ย. 54 | อ่าน 62261 ครั้ง
สอบผู้ช่วยครู เขต 19 สมัคร 58 คนขาดสอบ 13 คน ต้องการ 7 ตำแหน่ง
22 ม.ค. 56 | อ่าน 1025 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.