Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


น.ร.ชี้ ’โอเน็ต’ ยากต้นเหตุแห่กวดวิชา อดีตเลขาฯกกอ.จี้ปฏิรูปครูทั้งระบบ
      

น.ร.ชี้ 'โอเน็ต' ยากต้นเหตุแห่กวดวิชา อดีตเลขาฯกกอ.จี้ปฏิรูปครูทั้งระบบ

 

          เมื่อวันที่ 1 เมษายน นายภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ให้สัมภาษณ์กรณีผลคะแนนสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ของนักเรียนชั้น ม.6 ตกต่ำทุกปีว่า ต้องยอมรับความจริงเรื่องนี้ ไม่มีประเด็นอะไรที่จะต้องสร้างภาพอีก หรือจะต้องไปปรับข้อสอบให้ง่ายลง แต่จะต้องพัฒนากระบวนการวัดผลให้มีคุณภาพมาตรฐานเชื่อถือได้มากขึ้น ที่ผ่านมามีเสียงสะท้อนจากมหาวิทยาลัยว่านักศึกษาชั้นปีที่ 1 มีความรู้อ่อนลง ดังนั้น ปัญหาคะแนนโอเน็ตตกต่ำจึงไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องไปหาทางทำให้คุณภาพการศึกษาสูงขึ้น ซึ่งหัวใจสำคัญอยู่ที่คุณภาพของครูยังมีปัญหา ต้องรื้อระบบการผลิตครู และปฏิรูปครูทั้งระบบ หากจะให้เห็นผลชัดเจนจะต้องยกระดับวิชาชีพครูให้สูงขึ้นเพื่อดึงคนเก่งคนดีมาเป็นครู
          นายสุรสิทธิ์ สุทธิธนกูล นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ตนกวดวิชาพร้อมเพื่อนๆ เพื่อสอบโอเน็ตสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) เพราะข้อสอบทุกวันนี้ยากขึ้นเรื่อยๆ ความรู้ในห้องเรียนไม่เพียงพอจะทำข้อสอบ จึงจำเป็นต้องกวดวิชาโดยเริ่มตั้งแต่ชั้น ม.1 แล้ว ส่วนตัวมองว่าไม่แปลกที่เด็กๆ กวดวิชากันมาก
          น.ส.วริษฐา กล้ายประยูร นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ตนกวดวิชาที่กรุงเทพฯกับเพื่อนๆ อีก 5 คนโดยกวดวิชาฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ เพื่อสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ให้ได้ โดยกวดวิชามาตั้งแต่ชั้น ม.2 เพราะการกวดวิชาต่างกับการเรียนในห้องเรียน โรงเรียนกวดวิชาจะสอนเทคนิค วิธีคิด และการทำข้อสอบ ซึ่งในโรงเรียนไม่สอน ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่ต้องกวดวิชา เพราะถ้าไม่กวดก็กลัวสอบตก

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 02 เม.ย. 55   อ่าน 7449 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งเร่งเฟ้นผู้แทนนั่งบอร์ด กศจ.
19 เม.ย. 60 | อ่าน 258 ครั้ง
คุรุสภาแจงรับสมัครกก.สรรหา
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8544 ครั้ง
สพฐ. แจ้งการโอนเงินค่าจ้างครูตามโครงการยกระดับคุณภาพครูทั้งระบบ ครั้งที่ 1
22 พ.ย. 56 | อ่าน 447 ครั้ง
ศธ.ผ่อนผันแต่งชุดทั่วไป เรียนหนังสือ
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 108428 ครั้ง
สุชาติประสานตร.รปภ.โรงเรียนเสี่ยง เล็งส่ง 130 หัวโจกเข้าวิวัฒน์พลเมือง
22 มิ.ย. 55 | อ่าน 831 ครั้ง
อัพเกรดอาชีวะเกษตรสมัยใหม่ร่วมทวิภาคีภาคธุรกิจสู่ครัวโลก
12 ก.พ. 56 | อ่าน 553 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.