Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดันกศน.โอบอุ้มเด็กเร่ร่อนได้เรียน
      

ดันกศน.โอบอุ้มเด็กเร่ร่อนได้เรียน

 

          นายกุลธร เลิศสุริยะกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาหลักสูตร สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 กำหนดไว้ชัดเจนว่าเด็กทุกคนต้องได้รับสิทธิทางการศึกษาและการคุ้มครองดูแลอย่างเท่าเทียมกัน แต่ปัจจุบันเด็กที่อยู่ในระบบโรงเรียนจะได้รับการดูแลอย่างดี มีเงินอุดหนุน มีเสื้อผ้าและอุปกรณ์การเรียนการสอน ในขณะที่เด็กเร่ร่อนถูกตัดสิทธิดังกล่าวเพียงเพราะไม่ได้อยู่ในระบบโรงเรียน ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่ กศน. จะต้องคิดใหม่ทำใหม่ โดยต้องพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 ของ กศน.เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้ได้เรียนรู้เหมาะสมตามวัย เพราะหลักสูตรของ กศน. ที่ผ่านมา มุ่งจัดให้แก่ผู้ใหญ่เพื่อใช้ทำมาหากิน ในขณะเดียวกันต้องมีการพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพที่จะจัดการศึกษาและจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ถูกต้องทางจิตวิทยาสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยเด็กด้วย และเมื่อเด็กเร่ร่อนเข้ามาอยู่ในระบบที่ กศน. จัดให้แล้วก็ควรจะได้รับสิทธิทางการศึกษาตามรัฐธรรมนูญด้วย
          นายกุลธร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะต้องมีการปรับระบบการสนับสนุนงบประมาณการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่เด็กเหล่านี้ โดยใช้ฐานที่ไม่น้อยกว่าเด็กในระบบโรงเรียนได้รับ และหากเป็นไปได้ตนคิดว่าควรมากกว่าเด็กในโรงเรียน เพราะเด็กเหล่านี้ไม่เคยได้รับการลงทุนด้านทรัพยากรทางกายภาพอื่น ๆ เหมือนเด็กในระบบโรงเรียน ซึ่งหากเด็กเหล่านี้ไม่ได้รับการดูแล หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นอาชญากร พ่อค้ายาเสพติด หรือเป็นสมาชิกที่ไม่ดีของสังคม ดังนั้นการลงทุนตั้งแต่เด็กโดยใช้ระบบการศึกษาเข้าไปช่วยเหลือให้เติบโตเป็นสมาชิกที่ดีของสังคมน่าจะคุ้มค่ามากกว่า
          ที่ผ่านมา กศน. จัดการศึกษาให้เด็กเร่ร่อนอยู่แล้วประมาณ 1,000 คน และมีครูกว่า 40 คน แต่เด็กเหล่านี้ไม่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัว ผมจึงมีแนวคิดที่จะนำเข้าสู่การศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อให้มีสิทธิได้รับเงินรายหัว โดยหลักสูตรที่ปรับใหม่ต้องให้ความสำคัญกับการสอนทักษะชีวิต พัฒนาทักษะการทำงาน และชี้ช่องทางในการประกอบอาชีพที่ไม่เสี่ยงอันตราย ซึ่งจะถือเป็นมิติใหม่ในการจัดการศึกษาของ กศน. ซึ่งผมจะเสนอนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. เพื่อให้เริ่มใช้ได้ทันปีการศึกษา 2555 นี้ นายกุลธรกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 เม.ย. 55   อ่าน 7280 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รอ ’จาตุรนต์’ ชี้ชะตาอาชีวะอำเภอ
23 ก.ย. 56 | อ่าน 539 ครั้ง
’บันได 5 ขั้น’ สู่รายวิชา IS : การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง
03 ธ.ค. 55 | อ่าน 1850 ครั้ง
ผอ.ยูเนสโกเตือนสติอย่ามุ่งเลิศความรู้ลืมสอนทักษะชีวิต
22 พ.ย. 55 | อ่าน 758 ครั้ง
เสมา 1 สั่งตรวจเข้มสอบ "ครูคืนถิ่น"
26 ส.ค. 59 | อ่าน 474 ครั้ง
ผลการประเมินคัดเลือกผลรายงานดีเด่น รางวัล MOE AWARDS ปี 2558
04 มี.ค. 59 | อ่าน 1047 ครั้ง
จัดระเบียบการศึกษาใหม่ นำประเทศไทยสู่อาเซียน
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 103184 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.