Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดันกศน.โอบอุ้มเด็กเร่ร่อนได้เรียน
      

ดันกศน.โอบอุ้มเด็กเร่ร่อนได้เรียน

 

          นายกุลธร เลิศสุริยะกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาหลักสูตร สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 กำหนดไว้ชัดเจนว่าเด็กทุกคนต้องได้รับสิทธิทางการศึกษาและการคุ้มครองดูแลอย่างเท่าเทียมกัน แต่ปัจจุบันเด็กที่อยู่ในระบบโรงเรียนจะได้รับการดูแลอย่างดี มีเงินอุดหนุน มีเสื้อผ้าและอุปกรณ์การเรียนการสอน ในขณะที่เด็กเร่ร่อนถูกตัดสิทธิดังกล่าวเพียงเพราะไม่ได้อยู่ในระบบโรงเรียน ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่ กศน. จะต้องคิดใหม่ทำใหม่ โดยต้องพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 ของ กศน.เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้ได้เรียนรู้เหมาะสมตามวัย เพราะหลักสูตรของ กศน. ที่ผ่านมา มุ่งจัดให้แก่ผู้ใหญ่เพื่อใช้ทำมาหากิน ในขณะเดียวกันต้องมีการพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพที่จะจัดการศึกษาและจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ถูกต้องทางจิตวิทยาสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยเด็กด้วย และเมื่อเด็กเร่ร่อนเข้ามาอยู่ในระบบที่ กศน. จัดให้แล้วก็ควรจะได้รับสิทธิทางการศึกษาตามรัฐธรรมนูญด้วย
          นายกุลธร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะต้องมีการปรับระบบการสนับสนุนงบประมาณการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่เด็กเหล่านี้ โดยใช้ฐานที่ไม่น้อยกว่าเด็กในระบบโรงเรียนได้รับ และหากเป็นไปได้ตนคิดว่าควรมากกว่าเด็กในโรงเรียน เพราะเด็กเหล่านี้ไม่เคยได้รับการลงทุนด้านทรัพยากรทางกายภาพอื่น ๆ เหมือนเด็กในระบบโรงเรียน ซึ่งหากเด็กเหล่านี้ไม่ได้รับการดูแล หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นอาชญากร พ่อค้ายาเสพติด หรือเป็นสมาชิกที่ไม่ดีของสังคม ดังนั้นการลงทุนตั้งแต่เด็กโดยใช้ระบบการศึกษาเข้าไปช่วยเหลือให้เติบโตเป็นสมาชิกที่ดีของสังคมน่าจะคุ้มค่ามากกว่า
          ที่ผ่านมา กศน. จัดการศึกษาให้เด็กเร่ร่อนอยู่แล้วประมาณ 1,000 คน และมีครูกว่า 40 คน แต่เด็กเหล่านี้ไม่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัว ผมจึงมีแนวคิดที่จะนำเข้าสู่การศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อให้มีสิทธิได้รับเงินรายหัว โดยหลักสูตรที่ปรับใหม่ต้องให้ความสำคัญกับการสอนทักษะชีวิต พัฒนาทักษะการทำงาน และชี้ช่องทางในการประกอบอาชีพที่ไม่เสี่ยงอันตราย ซึ่งจะถือเป็นมิติใหม่ในการจัดการศึกษาของ กศน. ซึ่งผมจะเสนอนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. เพื่อให้เริ่มใช้ได้ทันปีการศึกษา 2555 นี้ นายกุลธรกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 เม.ย. 55   อ่าน 7302 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ศธ.วางระบบสางหนี้สินครู หวั่นละเลยปัญหาสร้างวิกฤติ
23 เม.ย. 56 | อ่าน 514 ครั้ง
10 อาชีวะภาคกลาง - ต้นแบบป.ตรี สอศ.เฟ้นอาจารย์เก่ง - ดัน 28 สาขาไม่ตกงาน
12 ธ.ค. 55 | อ่าน 835 ครั้ง
′พระ-เณร′กางเต็นท์เรียนหนังสือ กรมศิลป์ทุบศาลารายวัดกัลยาณมิตร
17 ส.ค. 58 | อ่าน 613 ครั้ง
เด็กโอด! สอบ O-NET ยาก ข้อสอบไม่ตรงกับที่เรียน
11 เม.ย. 54 | อ่าน 108453 ครั้ง
กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี
02 พ.ค. 56 | อ่าน 435 ครั้ง
กศน.โต้ปมคัดเลือกผู้บริหาร
23 ก.ค. 57 | อ่าน 444 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.