Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์"ยกระดับร.ร.กาญจนาภิเษก9แห่งแจกงบร.ร.ละ5ล.ปั้นเป็นเลิศวิทย์-คณิตรองรับร.ร.ประจำตำบล          สพฐ.ชง "ชินวรณ์" เดินหน้ายกระดับ โรงเรียนกาญจนาภิเษก 9 แห่ง ให้มีความเป็นเลิศด้านคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ รองรับเด็กเรียนเก่งและดีจากโรงเรียนประจำตำบล/อำเภอ เผยสั่งการให้ สพฐ.จัดสรรงบประมาณ ให้โรงเรียนละ 5 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนา พร้อมเตรียมตั้งงบประมาณปี 2555-2561
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ มีแผนจะยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ทั้ง 9 โรงที่อยู่ใน จ.กระบี่ กาฬสินธุ์ ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ นครปฐม เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี และอุทัยธานี ให้ได้รับการพัฒนาส่งเสริมให้เป็นโรงเรียนที่มีความเป็นเลิศทางด้าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เพื่อรองรับนักเรียนที่เรียนเก่งเรียนดี มีความเป็นเลิศในด้านดังกล่าวที่มาจากโรงเรียนดีประจำตำบล เหมือนเช่นที่กระทรวงศึกษาธิการได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้พัฒนาโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยให้มีความเป็นเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ระดับภูมิภาค
          "ซึ่งการยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษก ทั้ง 9 แห่ง ดังกล่าว เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา อีกทั้งยังตอบสนองนโยบายปฏิรูปการศึกษา ในทศวรรษที่ 2 อีกด้วย" นายชินวรณ์กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า คณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำโครงการเพื่อยกระดับคุณภาพโรงเรียนกาญจนาภิเษกทั้ง 9 แห่งมาแล้ว เบื้องต้นได้มอบให้ สพฐ.ไปปรับงบประมาณประจำปี 2554 และจัดสรรงบประมาณดังกล่าวไปให้โรงเรียนกาญจนาภิเษก ทั้ง 9 โรงเรียน นำไปพัฒนาโรงเรียน โรงเรียนละ 5 ล้านบาท ในส่วนการพัฒนาปี 2555-2561 นั้น ได้ขอให้ สพฐ.ไปดำเนินการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายแต่ละปีเพื่อเตรียมพร้อมต่อไป
          “ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการมีโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เป็นโรงเรียนระดับชั้นยอด มีการดำเนินการพิเศษและเป็นองค์การมหาชน แต่โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย และโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ยังคงเป็นโรงเรียนที่อยู่ในการดูแลของ สพฐ. แต่กระทรวงศึกษาธิการก็จะมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อรองรับเด็กที่เป็นเลิศใน โรงเรียนดีประจำอำเภอ โรงเรียนดีประจำตำบล เพื่อลดช่องว่างในการศึกษา รองรับโอกาสทางการศึกษาเด็กได้ทั่วถึงในทุกระดับการศึกษา" นายชินวรณ์กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จะเกิดประโยชน์อย่างมาก ทั้งการทำให้โรงเรียนขนาดเล็กจะลดลง ยกระดับมาตรฐานของโรงเรียนทั้งระบบ และต่อยอดส่งเสริมความเป็นเลิศ

          ที่มา: http://www.komchadluek.net


โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 54   อ่าน 9930 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดงงไม่รู้อาชีวะขอสมศ.เลื่อนประเมินชี้ไม่หารือบอร์ดถือว่าผิดกฎหมาย
25 ก.ค. 54 | อ่าน 96559 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบให้มีการปรับปรุงกรอบระยะเวลาการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สพฐ.เพิ่มเติม
31 ต.ค. 59 | อ่าน 402 ครั้ง
’สคศต.’ตอบโจทย์การศึกษา100ร.ร.ใต้ศธ.พอใจดึงหลากเครือข่ายร่วมขยายผลระยะสอง
20 เม.ย. 54 | อ่าน 49888 ครั้ง
ยึดคะแนนโอเน็ตประเมินวิทยฐานะครู
05 ก.ย. 55 | อ่าน 1201 ครั้ง
ครู-บุคลากรการศึกษา 94,675 คนเฮ ครม.อนุมัติ 1,754 ล้าน ชดเชยเงินเดือน
24 ต.ค. 55 | อ่าน 921 ครั้ง
มมส.อบรมเขียนอักษรเบรลล์ภาษาลาวพร้อมรับประชาคมอาเซียน
05 มี.ค. 57 | อ่าน 419 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.