Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์"ยกระดับร.ร.กาญจนาภิเษก9แห่งแจกงบร.ร.ละ5ล.ปั้นเป็นเลิศวิทย์-คณิตรองรับร.ร.ประจำตำบล          สพฐ.ชง "ชินวรณ์" เดินหน้ายกระดับ โรงเรียนกาญจนาภิเษก 9 แห่ง ให้มีความเป็นเลิศด้านคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ รองรับเด็กเรียนเก่งและดีจากโรงเรียนประจำตำบล/อำเภอ เผยสั่งการให้ สพฐ.จัดสรรงบประมาณ ให้โรงเรียนละ 5 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนา พร้อมเตรียมตั้งงบประมาณปี 2555-2561
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ มีแผนจะยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ทั้ง 9 โรงที่อยู่ใน จ.กระบี่ กาฬสินธุ์ ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ นครปฐม เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี และอุทัยธานี ให้ได้รับการพัฒนาส่งเสริมให้เป็นโรงเรียนที่มีความเป็นเลิศทางด้าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เพื่อรองรับนักเรียนที่เรียนเก่งเรียนดี มีความเป็นเลิศในด้านดังกล่าวที่มาจากโรงเรียนดีประจำตำบล เหมือนเช่นที่กระทรวงศึกษาธิการได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้พัฒนาโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยให้มีความเป็นเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ระดับภูมิภาค
          "ซึ่งการยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษก ทั้ง 9 แห่ง ดังกล่าว เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา อีกทั้งยังตอบสนองนโยบายปฏิรูปการศึกษา ในทศวรรษที่ 2 อีกด้วย" นายชินวรณ์กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า คณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำโครงการเพื่อยกระดับคุณภาพโรงเรียนกาญจนาภิเษกทั้ง 9 แห่งมาแล้ว เบื้องต้นได้มอบให้ สพฐ.ไปปรับงบประมาณประจำปี 2554 และจัดสรรงบประมาณดังกล่าวไปให้โรงเรียนกาญจนาภิเษก ทั้ง 9 โรงเรียน นำไปพัฒนาโรงเรียน โรงเรียนละ 5 ล้านบาท ในส่วนการพัฒนาปี 2555-2561 นั้น ได้ขอให้ สพฐ.ไปดำเนินการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายแต่ละปีเพื่อเตรียมพร้อมต่อไป
          “ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการมีโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เป็นโรงเรียนระดับชั้นยอด มีการดำเนินการพิเศษและเป็นองค์การมหาชน แต่โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย และโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ยังคงเป็นโรงเรียนที่อยู่ในการดูแลของ สพฐ. แต่กระทรวงศึกษาธิการก็จะมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อรองรับเด็กที่เป็นเลิศใน โรงเรียนดีประจำอำเภอ โรงเรียนดีประจำตำบล เพื่อลดช่องว่างในการศึกษา รองรับโอกาสทางการศึกษาเด็กได้ทั่วถึงในทุกระดับการศึกษา" นายชินวรณ์กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จะเกิดประโยชน์อย่างมาก ทั้งการทำให้โรงเรียนขนาดเล็กจะลดลง ยกระดับมาตรฐานของโรงเรียนทั้งระบบ และต่อยอดส่งเสริมความเป็นเลิศ

          ที่มา: http://www.komchadluek.net


โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 54   อ่าน 10005 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สผผ." แนะ "รัฐบาลใหม่" ทบทวนเรียนฟรี
05 ก.ค. 54 | อ่าน 27680 ครั้ง
สร้าง ร.ร.เฉลิมพระเกียรติ
20 ธ.ค. 56 | อ่าน 623 ครั้ง
กศน.ซ่อมสร้าง’เพิ่มรอยยิ้ม’หลังน้ำลด
29 ธ.ค. 54 | อ่าน 124244 ครั้ง
วท.ศรีสะเกษปรับภาพลักษณ์อาชีวะรวมกลุ่ม จิตอาสาหน้าตาดี ซ่อมบ้าน-พัฒนาชุมชน
18 ส.ค. 57 | อ่าน 456 ครั้ง
สอศ.คัด 10 สุดยอดธุรกิจเถ้าแก่น้อย ย้ำต่อยอดนศ.สู่ผู้ประกอบการ - ดันอาชีพอิสระ
25 ต.ค. 55 | อ่าน 865 ครั้ง
13 พ.ย.นี้เคลียร์สรรหาผู้แทนคุรุสภา
13 พ.ย. 57 | อ่าน 415 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.