Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


งบซื้อแท็บเล็ตไม่พอ 1.01 ล้านเครื่อง มีแค่ 1.9 พันล้าน
      

งบซื้อแท็บเล็ตไม่พอ 1.01 ล้านเครื่อง มีแค่ 1.9 พันล้าน 'อนุดิษฐ์' สั่งศธ.เฉือนเรียนฟรีโปะ

          งบแท็บเล็ตไม่พอจัดซื้อให้ครบ 1.01 ล้านเครื่องเผยมีอยู่แค่ 1.9 พันล้านบาท ทั้งๆ ที่ คกก.บริหารแท็บเล็ตเตรียมกำหนดวันส่งร่างสัญญาซื้อขายให้อัยการสูงสุดพิจารณาภายใน 2 เม.ย.นี้ อนุดิษฐ์ สั่งหน่วยงานใน ศธ. ทั้ง สพฐ. สกอ. และ สช. เฉือนงบโยกให้จัดซื้อแท็บเล็ตด่วน
          ในวันที่ 29 มี.ค. ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายแท็บเล็ตชั้น ป.1 (One  Tablet  PC  per Child) ครั้งที่ 5 โดยมีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธาน รวมถึง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) และข้าราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าประชุม โดย น.อ.อนุดิษฐ์เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติให้จัดซื้อแท็บเล็ตตามวงเงินงบประมาณปี 2555 ที่ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประมาณ 1,900 กว่าล้านบาท ดังนั้นขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะซื้อแท็บเล็ตจำนวนกี่เครื่องเพราะงบจัดซื้อปัจจุบันยังไม่เพียงพอกับจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนครบทุกคน
          แต่ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นตรงให้แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม โดยการใช้วิธีปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงเงินงบที่ได้รับในหมวดอื่นมาใช้ในการจัดซื้อแท็บเล็ตแทน อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องไปปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงงบที่ได้รับ อย่างงบอุดหนุนรายหัวในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี และงบเหลื่อมปีมาจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนครบทั้งชั้น ป.1 อีกจำนวน 90,000 เครื่องส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่ควบคุมโรงเรียนเอกชน และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่ควบคุมโรงเรียนสาธิต ก็ต้องไปปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงงบด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม งบที่เปลี่ยนแปลงนี้หน่วยงานต่างๆ จะต้องกลับมาจ่ายสมทบกับงบจัดซื้อแท็บเล็ตเดิมที่ไอซีทีถืออยู่ภายในวันที่ 2 เม.ย.นี้ เพื่อการจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนชั้น ป.1 ครบทุกคน
          รมว.ไอซีทีกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 สังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยา เนื่องจากมีกฎหมายพิเศษว่าไม่สามารถโอนงบให้ไอซีทีจัดซื้อแท็บเล็ตเหมือนหน่วยงานข้างต้นได้ ดังนั้นจะต้องดำเนินการจัดซื้อเอง โดยทำสัญญาแยกออกรวมเป็น 3 ฉบับในเงื่อนไขเดียวกันทั้งหมดต่อไปนอกจากนี้ สำหรับความคืบหน้าร่างสัญญา ขณะนี้คณะทำงานได้ประชุมร่วมกับบริษัทคู่สัญญา คือ บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำร่างสัญญาเพื่อส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจภายในวันที่ 2 เม.ย.นี้ ซึ่งหากเรียบร้อยเมื่อใดทางไอซีทีก็พร้อมที่จะลงนามในสัญญาต่อไป
          รมว.ไอซีทีกล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้คณะทำงานได้มีการนำเสนอแผนการดำเนินโครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้แท็บเล็ต และนำเสนอแผนการจัดตั้งสำนักงานบริหารโครงการจัดการเรียนการสอน โดยสำนักงานดังกล่าวจะเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินโครงการที่บูรณาการทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยมี 5 กลุ่มงาน คือ กลุ่มอำนวยการ กลุ่มบริหารสื่อการเรียนการสอน กลุ่มบริหารจัดการระบบสารสนเทศและโครงข่าย กลุ่มบริการและบำรุงรักษา และกลุ่มส่งเสริมและพัฒนา ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบแผนงานและโครงการตามที่คณะทำงานเสนอ และจะมีการนำเสนอ ครม.ต่อไป
          มีประเด็นที่คณะกรรมการบริหารนโยบายมีความห่วงใยคือ เรื่องการทดสอบแท็บเล็ตเนื่องจากในร่างสัญญาจะระบุว่าหลังจากการทำสัญญา ทางโรงงานจะต้องผลิตเครื่องต้นแบบจำนวน2,000 เครื่องมาให้ทดสอบอย่างเข้มข้นตามหลักเกณฑ์และวิธีการทดสอบที่คณะทำงานทำขึ้น โดยทั้ง 2,000 เครื่องจะต้องผ่านการทดสอบ100% ซึ่งหากคณะกรรมการทดสอบมีความเห็นให้ผ่าน แท็บเล็ตถึงจะขึ้นสายพานการผลิตล็อตใหญ่ได้ หากพบไม่ผ่านในบางจุดที่เป็นจุดเล็กๆ ก็อาจจะให้กลับไปแก้ไข แต่หากเป็นข้อผิดพลาดกับระบบหลักที่ไม่สามารถแก้ไขได้ กระบวนการจัดซื้อก็ต้องมาเริ่มต้นใหม่ อย่างไรก็ตาม ผมมั่นใจว่าคงไม่มีการตรวจไม่ผ่านจนต้องเริ่มกระบวนการจัดซื้อใหม่แน่ เพราะบริษัทที่ประเทศจีนส่งมานั้นได้ผ่านการคัดเลือกมาอย่างดีแล้ว คงไม่มีปัญหาอะไร น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้รับงบปี 2555 เพื่อจัดซื้อแท็บเล็ตจำนวน1,182 ล้านบาท แต่งบดังกล่าวสามารถจัดซื้อแท็บเล็ตได้เพียง 4.7 แสนเครื่องไม่พอนักเรียนชั้น ป.1 ในสังกัดประมาณ 5.6 แสนคน ดังนั้นแนวทางการจัดหาแท็บเล็ตอีก 9 หมื่นเครื่องที่ต้องใช้งบอีกกว่า 360 ล้านบาท สพฐ.ก็ต้องดำเนินการตามมติ ครม.ต่อไป
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีกระแสข่าวว่าคณะกรรมการ บริหารฯ จะเซ็นสัญญาเอ็มโอยูจัดซื้อแท็บเล็ตกับบริษัทคู่สัญญาจำนวน 1,010,000 เครื่องในวันที่ 2 เม.ย.นี้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 30 มี.ค. 55   อ่าน 8991 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คลอดเกณฑ์ประเมิน’คงวิทยฐานะ’ปี’54
09 พ.ย. 53 | อ่าน 13102 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: ม.รังสิต ผนึก 4 หลักสูตร เป็นหนึ่ง
24 ม.ค. 55 | อ่าน 94958 ครั้ง
’วรวัจน์’คุมสอบบุคลากรห้ามติว-ไม่แจ้ง’ห้องสัมภาษณ์’
30 พ.ย. 54 | อ่าน 62177 ครั้ง
’40 ราชภัฏ’ จี้รัฐเร่งปฏิรูปผลิตครู เน้นสอนให้เกิดเรียนรู้ด้วยตนเอง
30 พ.ย. 55 | อ่าน 924 ครั้ง
เตือนสอศ.ใช้งบฯซื้อเครื่องมือฝึกทักษะตรงสเปก-โปร่งใส
08 พ.ค. 56 | อ่าน 526 ครั้ง
การจัดซื้อโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน
07 ม.ค. 58 | อ่าน 762 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.