Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’เชื่อเรื่องกรรม จี้ป.ป.ช.สอบ "ศักดา"รับใบสั่งสางทุจริตสอศ.
      

'สุชาติ'เชื่อเรื่องกรรม จี้ป.ป.ช.สอบ ศักดารับใบสั่งสางทุจริตสอศ.

 

          ศ.ดร.สุชาติ  ธาดาธำรงเวช รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีการจัดซื้อครุภัณฑ์ในโครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 : ไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี 2 ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มูลค่ากว่า 884 ล้านบาทว่า ทราบว่าขณะนี้ สอศ. ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงที่มี นายกิจสุวัฒน์ หงส์เจริญ ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน ก็ขอดูข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการก่อน หากว่าเป็นเรื่องที่มีปัญหาความไม่โปร่งใสจริงจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาดูแลเรื่องนี้ ตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการจัดทำคุณลักษณะเฉพาะของครุภัณฑ์ หรือ สเปก โดยจะมีการหารือเรื่องนี้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วย เพราะถือว่าเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่ และตอนนี้ข้อมูลก็เริ่มออกมาเรื่อย ๆ และดูเหมือนจะเป็นปัญหาจริง
          ถ้าต้องตั้งคณะกรรมการระดับชาติ คนที่จะเป็นประธานต้องไม่ใช่นักการเมือง และเป็นคนกลางจริง ๆ ที่สำคัญต้องมีความยุติธรรมและน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามเรื่องของการทุจริต ผมบอกได้เลยว่าทุกคนที่ก่อกรรมทำเข็ญต้องได้รับผลกรรมนั้นตอบสนองในที่สุดเป็นแน่นอน เพราะฉะนั้นอยากฝากว่าถ้าเริ่มทำกรรมดี กรรมดีก็อาจส่งผลมาช่วยบรรเทากรรมเก่าได้ แต่กรรมเก่าก็ต้องรับไป ส่วนผลของกรรมที่ทำไว้จะแสดงให้เห็นทันสมัยที่ตนเป็น รมว.ศธ. หรือไม่ขอให้ดูกันไป ศ.ดร.สุชาติ กล่าวและว่า อย่างไรก็ดีทราบว่าขณะนี้เรื่องการทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์ของ สอศ. ได้ส่งไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้วก็อยากให้ ป.ป.ช. รีบนำเรื่องนี้ขึ้นมาดำเนินการด้วย
          ด้าน นายศักดา คงเพชร รมช.ศธ.กล่าวว่า ถึงวันนี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบครุภัณฑ์ทั้ง 13 รายการ เพื่อให้รู้ว่าข้อเท็จจริงคืออะไร เหมาะสมที่จะเป็นครุภัณฑ์ทางการศึกษาหรือไม่ โดยจะมีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับครุภัณฑ์ทั้ง 13 รายการมาตรวจสอบ ซึ่งจะพยายามให้สรุปผลการตรวจสอบให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์ ขณะเดียวกันจะให้ทุกวิทยาลัยที่ได้รับครุภัณฑ์รายงานมาด้วยว่าเป็นครุภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการของวิทยาลัยและมีคุณภาพที่เหมาะสมหรือไม่ด้วย อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบและจากการตรวจพื้นที่ได้รับฟังปัญหาที่ไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการจัดสรรครุภัณฑ์เยอะมาก และการจัดสรรก็ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เป็นเผด็จการเพราะเป็นสิ่งที่วิทยาลัยไม่ต้องการ แต่ผู้มีอำนาจสั่งการโดยลุแก่อำนาจ ถ้าวิทยาลัยไหนไม่ทำตามจะมีการกลั่นแกล้งโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งศธ.กำลังหาทางดูแลและเยียวยาผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรมจากเรื่องดังกล่าวอยู่ ขณะเดียวกันหากพบว่ามีผู้ทุจริตเกี่ยวกับการจัดซื้อครั้งนี้จะต้องได้รับโทษทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด
          นายกรัฐมนตรีมอบให้ผมเข้ามาเป็น รมช.ศธ. เพื่อมาทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง ซึ่งผมก็พยายามรวบรวมข้อมูลมาโดยตลอด เพราะฉะนั้นจะไม่เป็นมวยล้มแน่นอน และได้มีการสั่งให้สอศ.ชะลอการตรวจรับครุภัณฑ์และเบิกจ่ายไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบให้ชัดเจน โดยวันนี้ (27 มี.ค.) ผมได้นำชุดครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการไฟฟ้าพื้นฐาน มูลค่าชุดละ 5 แสนบาท ซึ่งในสเปกระบุว่ามีหมุดทองคำเป็นส่วนประกอบ ไปให้ห้างทองแม่ทองสุก ตรวจสอบว่าเป็นทองคำจริงหรือไม่ ปรากฏว่าไม่ใช่ทองคำ แต่เป็นทองเหลืองที่เคลือบผิวด้วยทองคำเปอร์เซ็นต์ต่ำมาก ตีราคาได้ตัวละประมาณ 100 บาทเท่านั้น ส่วนเนื้อภายในไม่มีมูลค่าของทองคำเลย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ อีกที่ระบุราคาไว้ค่อนข้างสูงและผลิตจากต่างประเทศ เช่น มัลติมิเตอร์แบบอนาลอก ราคากลาง 14,000 บาท หม้อแปลงไฟขนาดเล็ก 12 โวลต์ ราคากลาง40,000 บาท ผลิตจากประเทศเยอรมนี เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบว่าเป็นไปตามนั้นหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบราคาของครุภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดด้วย นายศักดา กล่าว
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ฐานะประธานกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ดกอศ.) กล่าวว่า รมช.ศธ. ได้ขอให้ มจพ. ส่งอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาร่วมเป็นกรรมการตรวจสอบครุภัณฑ์ด้านไฟฟ้าและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนได้ตอบไปแล้วว่ายินดีที่จะให้ความร่วมมือ เพราะ มจพ. มีอาจารย์ที่จบการศึกษาและผ่านการฝึกอบรมทางด้านไฟฟ้าระบบอัตโนมัติ รวมถึงงานเชื่อมจากประเทศที่มีความเชี่ยวชาญ เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส เกาหลี ญี่ปุ่น และจีน หลายคน จึงสามารถให้ความช่วยเหลือในเรื่องการตรวจสอบครุภัณฑ์ที่ผลิตจากประเทศต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 28 มี.ค. 55   อ่าน 9720 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิด’ครู-ผู้บริหาร’ ย้ายถึง 15 ส.ค. ’ตามคู่สมรส-ดูแลพ่อแม่-กลับบ้าน’
10 ส.ค. 55 | อ่าน 1276 ครั้ง
ตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการจัดการหกหลักสูตรรองรับประชาคมอาเซียน
12 ก.ย. 54 | อ่าน 40404 ครั้ง
ประกาศผลสอบครู กทม. 1/2559 สอบผ่าน 1,456 คน บรรจุรอบแรก 533 อัตรา เริ่มรายงานตัว 16 พ.ค.2559 นี้
12 พ.ค. 59 | อ่าน 1392 ครั้ง
เสมา 3 นัด กศจ.ถกเคลื่อนงานศึกษา
19 ม.ค. 60 | อ่าน 633 ครั้ง
มรภ.นครปฐมให้พื้นที่พักพิง
03 พ.ย. 54 | อ่าน 46707 ครั้ง
สพฐ.แจ้งโอนเงินตามบัญชีจัดสรรค่าปรับปรุงซ่อมแซมและขยายเขตระบบไฟฟ้า-ประปาแล้ว
13 ส.ค. 58 | อ่าน 1184 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.