Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มสด.มั่นใจหลักสูตรประถมศึกษาใหม่ฉลุยตามกรอบสกอ.-พร้อมรับการประเมินคุรุสภา
      

มสด.มั่นใจหลักสูตรประถมศึกษาใหม่ฉลุยตามกรอบสกอ.-พร้อมรับการประเมินคุรุสภา

 

          ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวถึงหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต เอกประถมศึกษาของมสด. ที่จะเข้ารับการตรวจสอบจากอนุกรรมการประเมินมาตรฐานหลักสูตรและมาตรฐานการผลิตเพื่อรับรองปริญญาจากคุรุสภาว่ามสด.เปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต เอกประถมศึกษา รับนักศึกษาประจำปีการศึกษา 2555 เป็นปีแรก โดยพิจารณาหลักสูตรตามกรอบมาตรฐาน 3 ด้าน ประกอบด้วย มาตรฐานหลักสูตรและมาตรฐานการผลิตตามกรอบของคุรุสภา และมาตรฐานบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อให้สอดรับและเป็นไปตามแนวทางความรู้ของครูมสด.จัดกระบวนการเรียนการสอนอย่างครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ความรู้ทั่วไป ความรู้วิชาชีพครู ความรู้เชิงบูรณาการวิชาชีพครูกับวิชาเอก และความรู้วิชาเอก
          ทั้งนี้หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิตยังพัฒนาเพื่อรองรับสำหรับอนาคต โดยยึดแนวคิดของเซอร์ไมเคิล บาร์เบอร์ ที่ว่า E (K+T+L) กล่าวคือ K-Knowledge คือ ความรู้, T-Thinking คือ ครูต้องสามารถทำให้เด็กคิดเป็น และ L-Leader คือความเป็นผู้นำ และสิ่งสำคัญที่สุดของครูคือ E-Ethic คือครูดีต้องมีคุณธรรม ดร.ศิโรจน์กล่าว
          อธิการบดีมสด.กล่าวด้วยว่า จุดเด่นของหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต เอกประถมศึกษา คือการให้นักศึกษาเลือกเรียนวิชาเอก 3 ด้านด้วยกันคือ เอกภาษาอังกฤษ, คณิต-วิทย์และภาษาไทย-สังคม เพราะแนวทางศึกษาของประถมไม่มีวิชาเอก เป็นเพียงการเรียนรวมอย่างเดียว จึงทำให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาออกไปมีความรู้ไม่ลึกซึ้งในกลุ่มสาระที่กำหนดไว้ เป็นการปิดโอกาส ไม่สามารถลงสอนได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการขยายขอบเขตในการสอนเริ่มตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ผู้เชี่ยวชาญจากอาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ามาร่วมมือในการสอนรายวิชาเอก และด้วยมสด.ตระหนักถึงการฝึกประสบการณ์วิชาชีพก่อนสำเร็จการศึกษา จึงได้เตรียมโรงเรียนสาธิตละอออุทิศของมหาวิทยาลัย และโรงเรียนข้างนอกที่ผ่านการพิจารณาอย่างดี ให้พร้อมสำหรับให้นักศึกษาฝึกงานด้วย ภารกิจทั้งหมดนี้ถือเป็นการตอกย้ำและแสดงศักยภาพความพร้อมในการเปิดหลักสูตรดังกล่าวฯ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกสู่ประชาคมโลกสืบไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 มี.ค. 55   อ่าน 8056 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.เห็นชอบข้อเสนอครูใต้ เปิดเรียนกร่อย
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14341 ครั้ง
ทยอยอนุมัติเงินกู้ ช.พ.ค.6 แล้ว ไม่ทำประกันชีวิตต้องหาผู้ค้ำ 4 คน
05 ต.ค. 53 | อ่าน 12044 ครั้ง
นัดวางกรอบสอบปริญญาเก๊ เรียกอธิการฯ’ม.อีสาน’แจง
18 เม.ย. 54 | อ่าน 28458 ครั้ง
มรม.พัฒนาครูรู้เทคนิค PBL
02 ต.ค. 55 | อ่าน 1238 ครั้ง
สพป.สุพรรณฯ คว้า 160 เหรียญงานศิลปหัตถกรรม
15 ม.ค. 57 | อ่าน 253 ครั้ง
ครูภาคเหนือชี้ยุบโรงเรียนเด็กเล็กมีทั้งข้อดีและข้อเสีย
10 พ.ค. 56 | อ่าน 1195 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.