Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มสด.มั่นใจหลักสูตรประถมศึกษาใหม่ฉลุยตามกรอบสกอ.-พร้อมรับการประเมินคุรุสภา
      

มสด.มั่นใจหลักสูตรประถมศึกษาใหม่ฉลุยตามกรอบสกอ.-พร้อมรับการประเมินคุรุสภา

 

          ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวถึงหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต เอกประถมศึกษาของมสด. ที่จะเข้ารับการตรวจสอบจากอนุกรรมการประเมินมาตรฐานหลักสูตรและมาตรฐานการผลิตเพื่อรับรองปริญญาจากคุรุสภาว่ามสด.เปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต เอกประถมศึกษา รับนักศึกษาประจำปีการศึกษา 2555 เป็นปีแรก โดยพิจารณาหลักสูตรตามกรอบมาตรฐาน 3 ด้าน ประกอบด้วย มาตรฐานหลักสูตรและมาตรฐานการผลิตตามกรอบของคุรุสภา และมาตรฐานบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อให้สอดรับและเป็นไปตามแนวทางความรู้ของครูมสด.จัดกระบวนการเรียนการสอนอย่างครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ความรู้ทั่วไป ความรู้วิชาชีพครู ความรู้เชิงบูรณาการวิชาชีพครูกับวิชาเอก และความรู้วิชาเอก
          ทั้งนี้หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิตยังพัฒนาเพื่อรองรับสำหรับอนาคต โดยยึดแนวคิดของเซอร์ไมเคิล บาร์เบอร์ ที่ว่า E (K+T+L) กล่าวคือ K-Knowledge คือ ความรู้, T-Thinking คือ ครูต้องสามารถทำให้เด็กคิดเป็น และ L-Leader คือความเป็นผู้นำ และสิ่งสำคัญที่สุดของครูคือ E-Ethic คือครูดีต้องมีคุณธรรม ดร.ศิโรจน์กล่าว
          อธิการบดีมสด.กล่าวด้วยว่า จุดเด่นของหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต เอกประถมศึกษา คือการให้นักศึกษาเลือกเรียนวิชาเอก 3 ด้านด้วยกันคือ เอกภาษาอังกฤษ, คณิต-วิทย์และภาษาไทย-สังคม เพราะแนวทางศึกษาของประถมไม่มีวิชาเอก เป็นเพียงการเรียนรวมอย่างเดียว จึงทำให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาออกไปมีความรู้ไม่ลึกซึ้งในกลุ่มสาระที่กำหนดไว้ เป็นการปิดโอกาส ไม่สามารถลงสอนได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการขยายขอบเขตในการสอนเริ่มตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ผู้เชี่ยวชาญจากอาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ามาร่วมมือในการสอนรายวิชาเอก และด้วยมสด.ตระหนักถึงการฝึกประสบการณ์วิชาชีพก่อนสำเร็จการศึกษา จึงได้เตรียมโรงเรียนสาธิตละอออุทิศของมหาวิทยาลัย และโรงเรียนข้างนอกที่ผ่านการพิจารณาอย่างดี ให้พร้อมสำหรับให้นักศึกษาฝึกงานด้วย ภารกิจทั้งหมดนี้ถือเป็นการตอกย้ำและแสดงศักยภาพความพร้อมในการเปิดหลักสูตรดังกล่าวฯ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกสู่ประชาคมโลกสืบไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 26 มี.ค. 55   อ่าน 8102 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชินวรณ์เผยรร.พื้นที่โคราชจมน้ำ 284 โรงเสียหาย 100 ล้าน
26 ต.ค. 53 | อ่าน 28023 ครั้ง
สทศ.เปิดสถิติไอเน็ต-โอเน็ตม.6
27 มี.ค. 56 | อ่าน 606 ครั้ง
แนะเพิ่มงบประมาณจ่ายรายหัวเด็ก
10 มี.ค. 57 | อ่าน 309 ครั้ง
สั่งเบรกใช้แบบทดสอบการขอรับ"ตั๋วครู"
25 ส.ค. 60 | อ่าน 363 ครั้ง
สอนเด็กอ่านได้ใน 4 เดือน
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 583 ครั้ง
รายชื่อ สพท.ที่ยังไม่ส่งข้อมูลตำแหน่งว่างข้าราชการครูสายงานการสอน (ตามแบบ สพร.2) จำนวน 24 เขต
05 ก.ย. 56 | อ่าน 541 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.