Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ยอมอ่อนข้อคณบดีครุศาสตร์ เชิญหารือทบทวนร่างกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ
      

สกอ.ยอมอ่อนข้อคณบดีครุศาสตร์  เชิญหารือทบทวนร่างกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ


          จากกรณีที่ที่ประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทยมีติไม่เห็นด้วยและขอให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ทบทวนร่างกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาหรือ TQF หลักสูตร 5 ปีของคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ในประเด็นต่างๆ ดังนี้ ประเด็นแรกคือตามที่ กกอ.กำหนดให้ผู้ที่เรียนในสาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จะต้องเรียนวิชาเอกในสาขาที่เรียนอาทิ สาขาวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ถึงร้อยละ 80 สองคือไม่เห็นด้วยกับมติ กกอ.ที่กำหนดกรอบ  TQF ให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์สอนนักศึกษาที่จะเป็นครูในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายเฉพาะวิชาชีพครูเท่านั้น ส่วนวิชาเอก อาทิ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ให้คณะที่มีวิชาเอกที่เกี่ยวข้องเป็นผู้สอนแทนทั้งหมด และประเด็นสุดท้ายคือตามที่มีกระแสออกมาว่าต่อไปทุกคณะสามารถผลิตครูได้โดยให้มาเรียนวิชาชีพครูกับคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์เพิ่มเมื่อจบก็สามารถออกมาเป็นครูได้ โดยที่ประชุมเห็นว่าเป็นแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะวิชาชีพครูถือเป็นวิชาชีพชั้นสูง และคนที่จะมาเป็นครูต้องการใช้เวลาในการหล่อหลอมเป็นการเฉพาะ ไม่ใช่เด่นแต่เนื้อหาแต่จะต้องเข้าใจวิธีการสอนและมีความเป็นครูด้วยนั้น
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดว่า เรื่องนี้ กกอ.คงต้องพูดคุยกับทางสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ฯ ให้เข้าใจตรงกัน และขณะนี้กรอบ  TQF หลักสูตร 5 ปีของคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ก็ยังไม่ประกาศใช้ยังอยู่ในขั้นตอนของการปรับปรุงร่าง ก่อนเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ลงนาม ซึ่งตนอยากขอให้ทางสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ฯ เสนอข้อคิดเห็นดังกล่าวมายัง กกอ.อย่างเป็นทางการเพื่อปรับปรุงแก้ไขร่างดังกล่าวร่วมกัน
          ด้านนายสมบัติ นพรัก ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า เร็วๆ นี้สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ จะทำหนังสือถึงนายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา (รมช.ศธ.) เพื่อขอให้ทบทวนกรอบ  TQF ของหลักสูตร 5 ปีของคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 20 ก.ย. 53   อ่าน 13339 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.สรุปหลักการ "ทีแคส" รายงานนายกฯ
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 383 ครั้ง
สบศ.ฉุนคุรุสภาไม่รับรองป.บัณฑิต ชี้เหมือนปิดประตูตายเด็กนาฏศิลป์
14 ต.ค. 53 | อ่าน 9725 ครั้ง
นักเรียน 3 พี่น้อง เดินเท้าจากบ้านไป-กลับโรงเรียน กว่า 14 กม.
13 ก.ค. 58 | อ่าน 460 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณ พ.ศ.2558 (งบเรียนฟรี) ภาคเรียนที่ 1/2557 (70%)
30 ม.ค. 58 | อ่าน 576 ครั้ง
มรภ.เทพสตรีวิจัยพลังงาน ความร้อนแสงอาทิตย์-หนุนใช้ทางเลือกเพื่อลดค่าครองชีพ
11 พ.ย. 54 | อ่าน 59551 ครั้ง
สพฐ.คาดสัปดาห์นี้ ร.ร.เปิดเทอมได้
21 พ.ค. 57 | อ่าน 531 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.