Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.เล็งยกระดับ"ครูภูมิปัญญาไทย"ศูนย์กลางอาเซียน
      

สกศ.เล็งยกระดับครูภูมิปัญญาไทยศูนย์กลางอาเซียน

 

          เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดสมัชชาครูภูมิปัญญาไทย 4 ภูมิภาค : ภูมิปัญญาไทยกับการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ภาคกลางและภาคตะวันออก โดยมีครูภูมิปัญญาไทยเข้าร่วมประชุมรวม 97 คน ณ โรงเรียนลองบีชชะอำ จ.เพชรบุรี เตรียมยกระดับครูภูมิปัญญาไทยเป็นศูนย์กลางภูมิปัญญาอาเซียน
          ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า สกศ.ได้จัดสมัชชาครูภูมิปัญญาไทยครบทั้ง 4 ภูมิภาค ครั้งนี้เป็นการรวมตัวของครูภูมิปัญญาไทยกลางแลภาคตะวันออก โดยมีข้อเสนอให้ถอดบทเรียนเพื่อจัดทำเป็นหลักสูตรท้องถิ่นเข้าสู่การศึกษาในระบบ และสร้างความตระหนักให้นักเรียน ครู ผู้ปกครอง สังคมและชุมชน เห็นความสำคัญของครูภูมิปัญญาไทยให้มากขึ้น
          เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวอีกว่าการประชุมในแต่ละภูมิภาคพบว่า มีประเด็นที่คล้ายคลึงกัน เช่น หน่วยงานของรัฐไม่คอยเหลียวแล ขาดสวัสดิการ เป็นต้นดังนั้น รัฐจะต้องเข้ามาดูแลและสนับสนุนให้มากขึ้น โดยสกศ.จะนำไปพิจารณาทั้งการดูแลสุขภาพอนามัย ยกย่องให้เป็นบุคคลดีเด่นระดับท้องถิ่นและระดับชาติ อาทิ ให้มีเงินเดือนหรือสวัสดิการเช่นเดียวกับศิลปินแห่งชาติ และจะจัดสมัชชาครูภูมิปัญญาแห่งชาติ ณ ทำเนียบรัฐบาล ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อนำเสนอองค์ความรู้ต่อนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
          สกศ.ตั้งเป้าจะเป็นศูนย์กลางด้านครูภูมิปัญญาอาเซียน เพื่อยกระดับครูภูมิปัญญาไทย โดยในเดือนสิงหาคม 2555 นี้จะเชิญครูภูมิปัญญาในกลุ่มอาเซียนมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และต่อไปอาจจะให้ประเทศอื่นๆ เป็นเจ้าภาพ และเปลี่ยนกันทุก 2 ปี ดร.เอนก กล่าว
          ดร.เอนก กล่าวต่อว่า ในปีงบประมาณ 2556 สกศ.จะเชิญตัวแทนครูภูมิปัญญาไทยไปศึกษาดูว่าครูภูมิปัญญาประเทศอื่นมีองค์ความรู้อะไรบ้าง รวมทั้งจะขอความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยแต่ละภูมิถ่าบทอดองค์ความรู้ในแบบต่างๆ เพื่อเผยแพร่ และแปลเป็นภาษาอังกฤษให้ประเทศในประชาคมอาเซียนได้เรียนรู้ด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 26 มี.ค. 55   อ่าน 9427 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะตั้งเป้า 20% ลดสถิติเด็ก ปวช.หลุดระบบ
24 ก.ย. 58 | อ่าน 802 ครั้ง
ศธ.แก้เด็กกวดวิชาชี้เสียเวลา-สิ้นเปลืองเงินทองปลัดขอเวลาศึกษาเชิงลึก
08 ก.ค. 57 | อ่าน 569 ครั้ง
สคบ.เตรียมจัดระเบียบร.ร.กวดวิชา หลังพบกว่า 1 หมื่นแห่งไม่ได้มาตรฐาน
02 พ.ย. 55 | อ่าน 1898 ครั้ง
คุรุสภาเตรียมคัดเลือกหนึ่งแสนครูดีปีที่ 2 เพิ่มสัดส่วนการเฟ้นหาแม่พิมพ์เยี่ยม
08 พ.ค. 55 | อ่าน 2169 ครั้ง
สอศ.สอนทวิภาคีเด็กช่าง
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 25211 ครั้ง
ส่งนศ.ร่วมเสนอไอเดีย ผุดก.อุดมฯ
03 ก.ค. 60 | อ่าน 3781 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.