Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศักดา’หนุนเอกชนพัฒนาอาชีวะ ชี้เด็กแห่เรียนทำปท.เศรษฐกิจดี
      

'ศักดา'หนุนเอกชนพัฒนาอาชีวะ ชี้เด็กแห่เรียนทำปท.เศรษฐกิจดี

 

          เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีรับมอบครุภัณฑ์การศึกษา จากนายศุภนิตย์ มานะจิตร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานทรัพยากรบุคคลและบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารกลุ่มมิตรผล ว่า ศธ.ยินดีที่ภาคเอกชนให้ความสำคัญ และช่วยเหลือด้านการศึกษา ถือว่าได้ทดแทนคุณของครูทั้ง 3 โดยครูที่ 1 เปรียบเสมือนครูแห่งแผ่นดิน คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนครูที่ 2 พ่อแม่ ซึ่งเป็นครูแห่งชีวิต และครู ที่ 3 ครูที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้กับเรา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบไฟฟ้า และอุปกรณ์การศึกษาในสถานศึกษาต่างๆ ที่ประสบอุทกภัยยังเสียหายอยู่อีกจำนวนมาก จึงอยากฝากภาคเอกชนให้เข้ามาช่วยเหลือฟื้นฟู เนื่องจากรัฐบาลเองมีความพยายามในการหาทางฟื้นฟู และป้องกันปัญหาอุทกภัยทั้งระบบ
          ผมสนับสนุนให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนการสอนด้วย โดยเฉพาะระดับอาชีวศึกษา ซึ่งเป็นสายอาชีพ เพื่อจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยปัจจุบันมีนักเรียนมาเรียนสายอาชีวะเพียง 39% เท่านั้น ขณะที่เมื่อเปรียบเทียบ กับประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจดี พบว่ามีผู้เรียนสายอาชีพมากถึง 50-60% ดังนั้น เราจะต้องรณรงค์ให้เด็กหันมาสนใจเรียนสายวิชาชีพมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศ โดย ที่ผ่านมามีบริษัทเอกชนหลายรายเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกประสบการณ์ทำงานจริง นายศักดากล่าว
          นายศุภนิตย์กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่ผ่านมา ทำให้โรงเรียนต่างๆ ต้องหยุดการเรียนการสอน เนื่องจากครุภัณฑ์สื่อการเรียนการสอนถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อให้โรงเรียนเปิดสอนได้เร็วขึ้น ทางบริษัทจึงได้ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตน้ำตาล และชีวพลังงานไทย ระดมความช่วยเหลือทางด้านครุภัณฑ์ ประกอบด้วย โต๊ะนักเรียน 1,755 ตัว โต๊ะพับอเนกประสงค์ 351 ตัว และตู้หนังสือ 351 ตัว โดยครุภัณฑ์ทั้งหมดนี้จะส่งมอบต่อไปยังโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 56 แห่ง ใน 7 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยเมื่อปลายปี 2554 ได้แก่ จ.ลพบุรี สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ชัยนาท พิษณุโลก และสุโขทัย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 มี.ค. 55   อ่าน 8079 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงแก้กฎหมายเปิดกว้างขอตั๋วครู คุรุสภาไม่หวั่นมีวิธีคุมคุณภาพ
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8939 ครั้ง
สมศ.แนะสร้าง "5ส" ลดภาระประเมิน
27 ม.ค. 58 | อ่าน 350 ครั้ง
เด็กไทยคว้าแชมป์แข่งหุ่นยนต์เอเชีย-แปซิฟิก
29 ส.ค. 54 | อ่าน 39589 ครั้ง
อาชีวะรับงานนอกสร้างรายได้ให้ นศ.งานเพียบจากการจัดด้านอาหารนอกสถานที่
03 ก.พ. 57 | อ่าน 564 ครั้ง
ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1000 ครั้ง
จี้ "ธีระเกียรติ" ทบทวนบทบาทสภาวิชาชีพ
28 มี.ค. 61 | อ่าน 522 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.