Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้รัฐไทยอ่อนแอจัดการศึกษาทุกมิตินักวิชาการท้าทายรัฐจริงใจปฏิรูป-บริหารทรัพยากร
      

ชี้รัฐไทยอ่อนแอจัดการศึกษาทุกมิตินักวิชาการท้าทายรัฐจริงใจปฏิรูป-บริหารทรัพยากร

 

          ดร.จุฬากรณ์ มาเสถียรวงศ์ รักษาการผอ.สถาบันรามจิตติ กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาโครงการจับกระแสความเคลื่อนไหวและนวัตกรรมในการจัดการศึกษาและพัฒนาเด็กและเยาวชน (INTREND) เรื่องวิกฤตการณ์การจัดการศึกษาของรัฐ สัญญาณเตือนจากกระแสโลก จัดโดยสถาบันรามจิตติ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ว่า ในรอบปีที่ผ่านมามีกระแสความเคลื่อนไหวจากภาคประชาชนต่อนโยบายปฏิรูปการศึกษาของรัฐมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นนโยบายตัดลดงบประมาณ การเพิ่มค่าเล่าเรียน ความอ่อนด้อยของคุณภาพการศึกษาของรัฐ ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของรัฐ ความพยายามแปรรูปการศึกษาสู่ธุรกิจเพื่อการแข่งขันการคอร์รัปชั่น
          ดร.จุฬากรณ์กล่าวต่อว่า ปัญหาร่วมในการจัดการศึกษาของรัฐจากหลายประเทศ คือ 1.ปัญหาเรื่องการจัดการงบการศึกษาที่รัดเข็มขัดและลำดับความสำคัญ 2.ปัญหาความเหลื่อมล้ำและความด้อยคุณภาพของการศึกษา ที่รัฐเป็นผู้บริหารจัดการและลงทุน 3.การขาดธรรมาภิบาลของรัฐ และ 4.ข้อจำกัดระบบราชการที่มีลักษณะอำนาจนิยมและล้าหลัง
          เมื่อดูจากกระแสโลกข้อจำกัดทางทรัพยากรมาแรงมาก จึงเป็นสัญญาณเตือนว่า หลังจากนี้ควรวางแผนทรัพยากรทางการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากจุดที่รัฐไทยอ่อนแอคือ เรื่องของการจัดการในทุกมิติ ทั้งนี้เป็นความท้าทายรัฐไทยมาก หากจะจริงจังในการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งต้องชัดเจนว่าจะมีการบริหารจัดการได้ดีเพียงไร มีธรรมาภิบาลที่โปร่งใส มีเครื่องมือตรวจสอบได้อย่างไรและเปิดพื้นที่ให้ภาคส่วนต่างๆ มีส่วนร่วมจัดการศึกษา รักษาการผอ.สถาบันรามจิตติ กล่าว
          ด้านนางอุทุมพร จามรมาน อดีตผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ไทยมีจุดอ่อนการจัดการทุกเรื่องทุกระดับ มองไม่ออกว่าจะต้องจัดการอย่างไร แม้แต่ผู้ที่เรียนการจัดการศึกษามาก็บริหารไม่เป็น มีแค่เปลือก ซึ่งตนเคยเสนอว่า ศธ. ควรเล็กลงและต้องกระจายออกไปยังท้องที่

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 มี.ค. 55   อ่าน 10065 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โอเน็ตอังกฤษม.3 ผิด 6 คะแนนต้องประมวลผลเข้า ม.4 ใหม่
01 ก.ค. 59 | อ่าน 1169 ครั้ง
ออกระเบียบเพิ่มโทษ "ทุจริตสอบ" นร.-คนคุมสอบ
19 ม.ค. 58 | อ่าน 855 ครั้ง
’ชัยพฤกษ์’อึ้งเห็นครุภัณฑ์จริง ยอมรับไม่ได้ใช้ - ราคาแพงมาก
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1392 ครั้ง
เป็นเรื่องแล้ว ข้อสอบผอ.-รองผอ.สถานศึกษามีพลาด
21 เม.ย. 58 | อ่าน 710 ครั้ง
สถานีก.ค.ศ.: ประเมิน ว13:เงินเพิ่ม 38 ค.(2)
21 ต.ค. 56 | อ่าน 1051 ครั้ง
ผ่านร่าง พ.ร.บ.กองทุนฯลดเหลื่อมล้ำ
23 พ.ย. 60 | อ่าน 945 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.