Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้รัฐไทยอ่อนแอจัดการศึกษาทุกมิตินักวิชาการท้าทายรัฐจริงใจปฏิรูป-บริหารทรัพยากร
      

ชี้รัฐไทยอ่อนแอจัดการศึกษาทุกมิตินักวิชาการท้าทายรัฐจริงใจปฏิรูป-บริหารทรัพยากร

 

          ดร.จุฬากรณ์ มาเสถียรวงศ์ รักษาการผอ.สถาบันรามจิตติ กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาโครงการจับกระแสความเคลื่อนไหวและนวัตกรรมในการจัดการศึกษาและพัฒนาเด็กและเยาวชน (INTREND) เรื่องวิกฤตการณ์การจัดการศึกษาของรัฐ สัญญาณเตือนจากกระแสโลก จัดโดยสถาบันรามจิตติ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ว่า ในรอบปีที่ผ่านมามีกระแสความเคลื่อนไหวจากภาคประชาชนต่อนโยบายปฏิรูปการศึกษาของรัฐมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นนโยบายตัดลดงบประมาณ การเพิ่มค่าเล่าเรียน ความอ่อนด้อยของคุณภาพการศึกษาของรัฐ ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของรัฐ ความพยายามแปรรูปการศึกษาสู่ธุรกิจเพื่อการแข่งขันการคอร์รัปชั่น
          ดร.จุฬากรณ์กล่าวต่อว่า ปัญหาร่วมในการจัดการศึกษาของรัฐจากหลายประเทศ คือ 1.ปัญหาเรื่องการจัดการงบการศึกษาที่รัดเข็มขัดและลำดับความสำคัญ 2.ปัญหาความเหลื่อมล้ำและความด้อยคุณภาพของการศึกษา ที่รัฐเป็นผู้บริหารจัดการและลงทุน 3.การขาดธรรมาภิบาลของรัฐ และ 4.ข้อจำกัดระบบราชการที่มีลักษณะอำนาจนิยมและล้าหลัง
          เมื่อดูจากกระแสโลกข้อจำกัดทางทรัพยากรมาแรงมาก จึงเป็นสัญญาณเตือนว่า หลังจากนี้ควรวางแผนทรัพยากรทางการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากจุดที่รัฐไทยอ่อนแอคือ เรื่องของการจัดการในทุกมิติ ทั้งนี้เป็นความท้าทายรัฐไทยมาก หากจะจริงจังในการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งต้องชัดเจนว่าจะมีการบริหารจัดการได้ดีเพียงไร มีธรรมาภิบาลที่โปร่งใส มีเครื่องมือตรวจสอบได้อย่างไรและเปิดพื้นที่ให้ภาคส่วนต่างๆ มีส่วนร่วมจัดการศึกษา รักษาการผอ.สถาบันรามจิตติ กล่าว
          ด้านนางอุทุมพร จามรมาน อดีตผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ไทยมีจุดอ่อนการจัดการทุกเรื่องทุกระดับ มองไม่ออกว่าจะต้องจัดการอย่างไร แม้แต่ผู้ที่เรียนการจัดการศึกษามาก็บริหารไม่เป็น มีแค่เปลือก ซึ่งตนเคยเสนอว่า ศธ. ควรเล็กลงและต้องกระจายออกไปยังท้องที่

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 มี.ค. 55   อ่าน 9687 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เสนอทุนโอดอสรุ่น 4 เข้าครม.
08 ม.ค. 56 | อ่าน 1328 ครั้ง
เตรียมพร้อมสร้างอัจฉริยะให้เด็กไทย
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 116335 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ 2 ขรก.หญิง นั่งตำแหน่งใหม่
16 เม.ย. 58 | อ่าน 553 ครั้ง
มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี พ.ศ. 2561
27 ก.ย. 60 | อ่าน 597 ครั้ง
’มศว’ ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ พื้นที่ติดชายแดนเชียงใหม่
03 มี.ค. 57 | อ่าน 346 ครั้ง
ครม.เห็นชอบข้อเสนอครูใต้ เปิดเรียนกร่อย
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14479 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.