Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้รัฐไทยอ่อนแอจัดการศึกษาทุกมิตินักวิชาการท้าทายรัฐจริงใจปฏิรูป-บริหารทรัพยากร
      

ชี้รัฐไทยอ่อนแอจัดการศึกษาทุกมิตินักวิชาการท้าทายรัฐจริงใจปฏิรูป-บริหารทรัพยากร

 

          ดร.จุฬากรณ์ มาเสถียรวงศ์ รักษาการผอ.สถาบันรามจิตติ กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาโครงการจับกระแสความเคลื่อนไหวและนวัตกรรมในการจัดการศึกษาและพัฒนาเด็กและเยาวชน (INTREND) เรื่องวิกฤตการณ์การจัดการศึกษาของรัฐ สัญญาณเตือนจากกระแสโลก จัดโดยสถาบันรามจิตติ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ว่า ในรอบปีที่ผ่านมามีกระแสความเคลื่อนไหวจากภาคประชาชนต่อนโยบายปฏิรูปการศึกษาของรัฐมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นนโยบายตัดลดงบประมาณ การเพิ่มค่าเล่าเรียน ความอ่อนด้อยของคุณภาพการศึกษาของรัฐ ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของรัฐ ความพยายามแปรรูปการศึกษาสู่ธุรกิจเพื่อการแข่งขันการคอร์รัปชั่น
          ดร.จุฬากรณ์กล่าวต่อว่า ปัญหาร่วมในการจัดการศึกษาของรัฐจากหลายประเทศ คือ 1.ปัญหาเรื่องการจัดการงบการศึกษาที่รัดเข็มขัดและลำดับความสำคัญ 2.ปัญหาความเหลื่อมล้ำและความด้อยคุณภาพของการศึกษา ที่รัฐเป็นผู้บริหารจัดการและลงทุน 3.การขาดธรรมาภิบาลของรัฐ และ 4.ข้อจำกัดระบบราชการที่มีลักษณะอำนาจนิยมและล้าหลัง
          เมื่อดูจากกระแสโลกข้อจำกัดทางทรัพยากรมาแรงมาก จึงเป็นสัญญาณเตือนว่า หลังจากนี้ควรวางแผนทรัพยากรทางการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากจุดที่รัฐไทยอ่อนแอคือ เรื่องของการจัดการในทุกมิติ ทั้งนี้เป็นความท้าทายรัฐไทยมาก หากจะจริงจังในการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งต้องชัดเจนว่าจะมีการบริหารจัดการได้ดีเพียงไร มีธรรมาภิบาลที่โปร่งใส มีเครื่องมือตรวจสอบได้อย่างไรและเปิดพื้นที่ให้ภาคส่วนต่างๆ มีส่วนร่วมจัดการศึกษา รักษาการผอ.สถาบันรามจิตติ กล่าว
          ด้านนางอุทุมพร จามรมาน อดีตผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ไทยมีจุดอ่อนการจัดการทุกเรื่องทุกระดับ มองไม่ออกว่าจะต้องจัดการอย่างไร แม้แต่ผู้ที่เรียนการจัดการศึกษามาก็บริหารไม่เป็น มีแค่เปลือก ซึ่งตนเคยเสนอว่า ศธ. ควรเล็กลงและต้องกระจายออกไปยังท้องที่

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 มี.ค. 55   อ่าน 9729 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.พิษณุโลกรับบริจาคช่วยน้ำท่วม
10 พ.ย. 54 | อ่าน 47734 ครั้ง
แนะรมว.ศึกษาธิการ แก้ปัญหาร.ร.ไอซียู 10,000 กว่าโรง
04 ม.ค. 60 | อ่าน 1120 ครั้ง
ข่าวดี!! เด็กหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ต้องสอบ"โอเน็ต"!!
18 ก.พ. 59 | อ่าน 543 ครั้ง
เด็กหญิง 10 ขวบ ยอดกตัญญู ลาออกจากโรงเรียนเพื่อเลี้ยงดูพ่อตาบอด
20 พ.ค. 58 | อ่าน 469 ครั้ง
สกอ. ร่วมจัดตั้งกองทุนพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา
14 ม.ค. 54 | อ่าน 10596 ครั้ง
’บุญรื่น’เข้มภาษาพร้อมรับอาเซียน
05 พ.ย. 54 | อ่าน 41505 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.