Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ทำสัดส่วนครูพันธุ์ใหม่รายจังหวัด
      

สกอ.ทำสัดส่วนครูพันธุ์ใหม่รายจังหวัด

 

          กรุงเทพฯ * สกอ.ขยับโครงการครูพันธุ์ใหม่ หลัง สุชาติ หนุนให้เดินหน้าต่อ เตรียมจัดประชุมทำข้อมูลครูขาดแคลนรายจังหวัด หวังทำสัดส่วนครูพันธุ์ใหม่ให้สอดคล้องกับพื้นที่ขาดแคลน รวมทั้งทำเรื่องของบครูพันธุ์ใหม่คืน2,000 ล้านบาท และงบวิจัยมหา'ลัยอีก 2,000 ล้าน
          วันที่ 19 มี.ค. นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้เตรียมจัดทำงบประมาณประจำปีงบ ประมาณ 2556 เพื่อเสนอต่อนายสุชาติธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แล้ว โดย สกอ.ได้เสนอขอคืนงบประมาณที่ถูกตัดไปในปีงบประมาณ 2555 ทั้งหมด ได้แก่ งบประมาณในโครงการครูพันธุ์ใหม่ ประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท และงบประมาณโครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ที่เคยถูกตัดไปคืนกลับมา 2,000 ล้านบาท โดยในส่วนของโครงการครูพันธุ์ใหม่นั้น นายสุชาติได้สนับสนุนให้เดินหน้าโครงการนี้ต่อไป แต่ได้มอบให้ สกอ.ไปปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้ที่จะได้รับทุนใหม่ โดยให้เน้นกระจายทุนไปยังกลุ่มนักเรียนที่ยากจนมากขึ้น และในกลุ่มสาขาวิชาที่ขาดแคลน เช่น ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ และภาษาต่างประเทศ ยกเว้นภาษาอังกฤษ เพราะไม่อยากให้จัดสรรทุนให้แก่นักศึกษาแบบเหวี่ยงแหเหมือนที่ผ่านมา ควรจะดูที่ความต้องการเป็นหลัก
          เลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ สกอ.จะประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นต้น เพื่อสำรวจความต้องการและความขาดแคลนครูในแต่ละจังหวัด ว่ามีความขาดแคลนสาขาไหนบ้าง จากนั้นจะได้กำหนดจำนวนครูที่จะรับในแต่ละพื้นที่ โดยในเบื้องต้น สกอ.จะกำหนดจำนวนรับตามความขาดแคลนของพื้นที่ ซึ่งพื้นที่หรือจังหวัดใดขาดแคลนครูจำนวนมากก็จะได้รับการจัดสรรทุนมากกว่าพื้นที่ที่ขาดแคลนน้อยกว่า
          ส่วนโครงการครูพันธุ์ใหม่ประจำปีการศึกษาปี 2554 ที่ถูกตัดงบประมาณ แต่ได้มีการคัดเลือกผู้รับทุนไว้แล้ว และยังไม่สามารถดำเนินการในขณะนี้ได้นั้น ยืนยันว่าโครงการจะเดินหน้าต่อไป จะไม่มีการยกเลิก และจะไม่ให้มีการกระทบกับสิทธิ์ของนักศึกษาที่ได้รับทุนอย่างแน่นอน โดยทาง สกอ.จะหางบประมาณส่วนอื่นมาใช้ในการดำเนินโครงการต่อไป เลขาธิการ กกอ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 20 มี.ค. 55   อ่าน 9586 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ปู’สั่งศธ.ผุดแผนป้องน้ำท่วมใหญ่
13 ก.พ. 55 | อ่าน 29624 ครั้ง
สพฐ.ฟื้นฟูวิชาศีลธรรม แท็บเล็ต 2 แสนถึงมือนร.
17 ต.ค. 55 | อ่าน 804 ครั้ง
ครูหนุ่ยกำชับโรงเรียนพัฒนาเด็กป.6 เสริมสร้างกระบวนคิด-รับมือสอบอัตนัย
10 พ.ค. 59 | อ่าน 265 ครั้ง
สุชาติจี้เอกซเรย์ยาเสพติดในร.ร.
24 ก.พ. 55 | อ่าน 80642 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ 21 ราย
29 พ.ค. 58 | อ่าน 311 ครั้ง
รายชื่อผู้ที่ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ครั้งที่ 21
20 ต.ค. 57 | อ่าน 254 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.