Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.มหิดลลงพื้นที่ฟื้นฟูชุมชนอ่วมอุทกภัย สยามทรรศน์ศึกษาจัด"สวัสดีมหาสวัสดี"เรียกขวัญ
      

ม.มหิดลลงพื้นที่ฟื้นฟูชุมชนอ่วมอุทกภัย สยามทรรศน์ศึกษาจัดสวัสดีมหาสวัสดีเรียกขวัญ

 

          รายงานข่าวจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์สยามทรรศน์ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ ร่วมกับกลุ่มภารกิจวิจัยชุมชน มหาวิทยาลัยมหิดล และส่วนงานทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย จัดงาน สวัสดี...มหาสวัสดี ณ วัดสุวรรณาราม อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อฟื้นฟูสุขภาวะของคนในชุมชน และเสริมสร้างองค์ความรู้การดูแลตนเองในเหตุการณ์อุทกภัย รวมถึงเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับภัยธรรม ชาติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

          ทั้งนี้ ศูนย์สยามทรรศน์ศึกษาได้จัดมุมนิทรรศการและกิจกรรมเสริมความรู้ โดยนำเสนอประวัติความเป็นมาของคลองต่างๆ ในพื้นที่ อ.พุทธมณฑล ได้แก่ คลองมหาสวัสดิ์ คลองทวีวัฒนา และคลองนราภิรมย์ และภาพความร่วมมือของมหาวิทยาลัยกับคนในชุมชนในการฝ่าวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา รวมทั้งจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญคลองมหาสวัสดิ์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ชาวชุมชนที่ประสบอุทกภัย และรับขวัญพระแม่คงคา เนื่องมาจากคนไทยมีความเชื่อที่ว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆ ที่ทำให้เสียขวัญ ก็ต้องมีพิธีกรรมรับขวัญ หรือทำขวัญ เพื่อเรียกขวัญกลับมาอยู่ประจำกาย ส่วนน้ำก็หล่อเลี้ยงสรรพสิ่งมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อเกิดเหตุการณ์อันส่งผลกระทบร้ายแรงดังเช่นเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา น้ำก็เกิดการเสียขวัญ ชาวบ้านที่ใช้น้ำก็เกิดผลกระทบทาง จิตใจ และมองน้ำเป็นเสมือนศัตรู

          ทั้งนี้เพื่อให้ความรู้สึกของชาวบ้านที่มีต่อน้ำกลับมา ดีดังเดิม และเชิญพระขวัญของพระแม่คงคากลับมา อยู่ประจำคลอง ศูนย์สยามทรรศน์ศึกษาจึงจัดพิธีขึ้น อันจะนำมาซึ่งความศรัทธา ความสำนึกรักและหวงแหนทรัพยากรที่อยู่ใกล้ตัวของชาวชุมชน รวมทั้งเกิดความรู้สึกที่ดีต่อสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิต

          รายงานข่าวเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นบทบาทสำคัญประการหนึ่งของศูนย์สยามทรรศน์ศึกษา ในการช่วยบรรเทาความทุกข์ของชาวบ้าน ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านมองมหาวิทยาลัยเป็นเสมือนอีกหนึ่งที่พึ่งที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและแบ่งเบาความเดือดร้อนในยามที่ต้องเผชิญกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ อันจะนำมาซึ่งความสมานฉันท์และการร่วมมือที่ดีต่อกันระหว่างชาวชุมชนรอบมหาวิทยาลัยกับมหาวิทยาลัยมหิดลต่อไป

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 20 มี.ค. 55   อ่าน 9942 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลื่อนเปิดเทอม ร.ร.สพฐ 10 มิ.ย. รองรับมหา’ลัย-ผู้ปกครองยันไม่กระทบนักเรียน จี้ม.ทั่วปท.ขยับ&rs
13 ธ.ค. 55 | อ่าน 932 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบบอร์ดก.ค.ศ.พัฒนาครู
06 ต.ค. 57 | อ่าน 1812 ครั้ง
สช.ตั้งเป้าเด็ก ป.4 สื่อสารอังกฤษคล่อง
18 เม.ย. 56 | อ่าน 1057 ครั้ง
“พิษณุ” สังคายนา ก.ม.อุดช่องทางทุจริต พบระเบียบขัดแย้ง-ผิดหลักการ
09 ก.พ. 60 | อ่าน 503 ครั้ง
เล็งปรับวิธีส่งเงินทุนอำเภอ
14 พ.ค. 55 | อ่าน 1109 ครั้ง
บรรจุภูมิอากาศวิปริตไว้ในหลักสูตร
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 12440 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.