Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์" แถลงผลงาน 6 เดือนชูเรียนฟรี 15 ปี
      

ชินวรณ์แถลงผลงาน 6 เดือนชูเรียนฟรี 15 ปี

          ชินวรณ์แถลงผลงาน 6 เดือนชูเรียนฟรี 15 ปี-ร.ร.ดีประจำตำบล-สติวเด้นท์-ทีชเชอร์แชนนอล-พัฒนาการศึกษาใต้ ประกาศเดินหน้าพัฒนาการศึกษาในทุกๆ ด้าน ระบุปีการศึกษา2554 เตรียมขับเคลื่อนเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีมีคุณภาพ จัดหนังสือเรียนฟรีแก่นร.ม.4-6 และปวช. ส่งเสริมการศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มโรงเรียนปอเนาะขึ้น 39 แห่ง
          วานนี้ (21ส.ค.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต(มสด.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) จัดแถลงผลงานนโยบาย 180 วัน ร้อยเรียนรู้ มุ่งสู่การพัฒนา โดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหาร 5 องค์กรหลักของศธ.ร่วมกันแถลง นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีนโยบายจะใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาประเทศ โดยได้มีการลงทุนจัดสรรงบประมาณจำนวนมาก เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่ง 6 เดือนที่ผ่านมา ศธ.ได้มีการขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาการศึกษา 8 ด้าน ได้แก่1.การปฎิรูปการศึกษาทศวรรษที่สอง 2.โครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ 3.จัดตั้ง โรงเรียนดีประจำตำบล 4.พัฒนาการศึกษา3จังหวัดชายแดนใต้5.สร้างแหล่งเรียนรู้ราคาถูก คือ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ตำบล6.จัดทำโครงการ Student Channel และThai Teacher TV 7.สร้างขวัญและกำลังใจครู และ8.สนับสนุนองค์ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี
          รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้ ในปีการศึกษา 2554 นโยบายทั้ง 8 ข้อตนจะพัฒนาให้เป็นรูปธรรมและก้าวหน้ามากขึ้น เช่น นโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี ปีการศึกษา2554 รัฐบาลได้มีการเพิ่มงบประมาณเป็น 80,000 ล้านบาทเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนโครงการ และตอบโจทย์คุณภาพ และการศึกษาที่เท่าเทียมกัน ในส่วนของการดำเนินโครงการปีการศึกษาหน้า จะมีการเพิ่มหนังสือเรียนฟรีให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา4 -6 รวมไปถึงระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)ให้ได้ใช้หนังสือเรียนฟรีโดยไม่ต้องยืมเพื่อจะได้สามารถนำหนังสือไปใช้ในการเรียนต่อได้ เป็นต้น
          นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ศธ.ยังเน้นเรื่องของการเรียนดี โดยจัดปัจจัยสนับสนุนส่งเสริมในเรื่องของกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนมากขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในการเรียนรู้ และเน้นให้นักเรียนด้อยโอกาสและพิการได้เรียนฟรีตั้งแต่ระดับประถมจนถึงปริญญาตรี ส่วนเรื่องการศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษ จะส่งเสริมให้เด็กในพื้นที่ได้มีโอกาสปรับพื้นฐานการเรียนรู้ในวิชาต่างๆ เช่นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาตร์ รวมถึงสนับสนุนให้มีการเรียนการสอนในสายสามัญและสายศาสนาควบคู่กันไป รวมทั้งได้มอบหมายให้ กศน.พัฒนาศักยภาพในการสอนศาสนาชั้นต้น ศาสนาชั้นกลาง และศาสนาชั้นสูง เพิ่มขึ้น และจะมีการจัดตั้งงบประมาณเพื่อจัดตั้งโรงเรียนปอเนาะต้นแบบให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวไทยมุสลิม โดยในปีการศึกษา 2554 จะจัดตั้งโรงเรียนปอเนาะเพิ่มขึ้น 39 แห่ง
          เรื่องการสร้างขวัญและกำลังใจของเพื่อนครู เรื่องนี้มีความสำคัญมาก เพราะผมเชื่อว่าครูเป็นกุญแจสำคัญในการปฎิรูปการศึกษารอบ 2 ให้ประสบความสำเร็จ ดังนั้น หากครูมีขวัญและกำลังใจในการทำงาน มีคุณภาพชีวิตที่ดี ก็จะทำให้ปฎิรูปการศึกษาประสบความสำเร็จตามไปด้วย โดยที่ผ่านมา ศธ.ได้มีการสร้างมาตรฐานวิชาชีพครูให้สูงขึ้น เช่น ในเรื่องของหนี้สินครู ศธ.ได้มีประชุมร่วมกับกระทรวงการคลัง และธ.ออมสิน เพื่อแก้ไขปัญหานี้ รมว.ศึกษาธิการกล่าว

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 22 ส.ค. 53   อ่าน 12560 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’นักเรียน-ครู’หนุนปีแห่งสปีกอิงลิช
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 18010 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ทวงหนี้ ฉบับใหม่ "ข่มขู่-ใช้ความรุนแรง"โทษหนักจำคุก5ปี
09 มี.ค. 58 | อ่าน 829 ครั้ง
ปปช.ยกสพฐ.ตัวอย่างที่ดีประเมิน ITA
26 พ.ค. 60 | อ่าน 625 ครั้ง
ประเมินคุณภาพใหม่-ทำแค่ครั้งเดียวจบ!
10 ส.ค. 60 | อ่าน 555 ครั้ง
อาชีวะซื้อครุภัณฑ์ต้องผ่านภาคี 4 ฝ่าย
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1131 ครั้ง
มติร่วมไฟเขียวเลื่อนเปิดเทอมตรงอาเซียนปี 57
07 ก.พ. 55 | อ่าน 53488 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.