Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ
      

สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ

          ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เลือกสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 27 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็น หน่วยพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ มีหน้าที่ในการดำเนินการพัฒนาข้าราชการครู ผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาอื่นๆที่มีความประสงค์จะทำผลงานทางวิชาการเพื่อขอเลื่อนหรือขอมีวิทยฐานะโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นหนึ่งใน 27 มหาวิทยาลัยที่ได้รับเลือกและเป็น 1 ใน 4 ของมหาวิทยาลัยภาคใต้ที่ได้รับเลือก โดยอีก 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยทักษิณ
          อธิการบดี มรส. กล่าวต่อไปว่า ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีได้จัดตั้งสถาบันพัฒนาครูและทรัพยากรมนุษย์ขึ้นในสังกัดคณะครุศาสตร์ เพื่อรองรับการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการสร้างความก้าวหน้าทางวิชาการให้กับครูในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ และระนอง ดังนั้น การได้รับมอบหมายจาก สพฐ.ในครั้งนี้จึงถือเป็นการสานต่อภารกิจที่ทำอยู่เดิม โดยสิ่งที่ต้องคำนึงให้มากในการพัฒนาครูคือการยึดโยงการพัฒนาครูเข้ากับผลการเรียนของเด็กให้ได้ อย่าให้การพัฒนาครูกลายเป็นการแยกครูออกจากเด็ก หรือครูมีวิทยฐานะแต่ผลการเรียนของเด็กกลับแย่ลง
          การพัฒนาครูกับการสอนเป็นเนื้อเดียวกันไม่สามารถแยกส่วนออกจากกันได้ มิเช่นนั้นจะกลายเป็นความพิกลพิการของการจัดการศึกษา เช่น ครูมีวิทยฐานะสูงแต่เด็กไม่มีคุณภาพ ครูมีผลงานวิชาการแต่ผลการเรียนของเด็กตกต่ำ เป็นต้น ดังนั้นต้องทำให้การพัฒนาครูเปรียบเสมือนการเทน้ำดีลงไปในน้ำเสีย เพื่อให้น้ำดีค่อยๆ เจือจางน้ำเสีย กระทั่งน้ำทั้งหมดกลายเป็นน้ำดี เช่นเดียวกับทฤษฎีน้ำดีไล่น้ำเสียของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 19 มี.ค. 55   อ่าน 8064 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พระจอมเกล้าลาดกระบัง พลิกโฉมอาหารไทย 60 ผลิตภัณฑ์ ชูมาตรการความปลอดภัยอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป
30 พ.ค. 57 | อ่าน 238 ครั้ง
กรมบังคับคดีหารือแบงก์ชาติ กระทุ้งแบงก์พาณิชย์ร่วมไกล่เกลี่ย ลดหนี้ครัวเรือน
26 ม.ค. 59 | อ่าน 1479 ครั้ง
คุรุสภาวางระบบสกัดคนไม่ดีเป็นครู
19 ม.ค. 60 | อ่าน 132 ครั้ง
ร.ร.เอกชนเร่งรัฐพัฒนาครูภาษาไทย
13 พ.ย. 56 | อ่าน 345 ครั้ง
โผซี 11-10 ไม่ลงตัว "บิ๊กหนุ่ย" เผยมีหลายเวอร์ชั่น
17 ส.ค. 59 | อ่าน 168 ครั้ง
สกศ.ย้ำรูปแบบการพัฒนาครู หลงทางการฝึกอบรมแบบเหมารวม
22 ก.พ. 55 | อ่าน 16407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.