Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ
      

สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ

          ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เลือกสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 27 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็น หน่วยพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ มีหน้าที่ในการดำเนินการพัฒนาข้าราชการครู ผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาอื่นๆที่มีความประสงค์จะทำผลงานทางวิชาการเพื่อขอเลื่อนหรือขอมีวิทยฐานะโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นหนึ่งใน 27 มหาวิทยาลัยที่ได้รับเลือกและเป็น 1 ใน 4 ของมหาวิทยาลัยภาคใต้ที่ได้รับเลือก โดยอีก 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยทักษิณ
          อธิการบดี มรส. กล่าวต่อไปว่า ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีได้จัดตั้งสถาบันพัฒนาครูและทรัพยากรมนุษย์ขึ้นในสังกัดคณะครุศาสตร์ เพื่อรองรับการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการสร้างความก้าวหน้าทางวิชาการให้กับครูในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ และระนอง ดังนั้น การได้รับมอบหมายจาก สพฐ.ในครั้งนี้จึงถือเป็นการสานต่อภารกิจที่ทำอยู่เดิม โดยสิ่งที่ต้องคำนึงให้มากในการพัฒนาครูคือการยึดโยงการพัฒนาครูเข้ากับผลการเรียนของเด็กให้ได้ อย่าให้การพัฒนาครูกลายเป็นการแยกครูออกจากเด็ก หรือครูมีวิทยฐานะแต่ผลการเรียนของเด็กกลับแย่ลง
          การพัฒนาครูกับการสอนเป็นเนื้อเดียวกันไม่สามารถแยกส่วนออกจากกันได้ มิเช่นนั้นจะกลายเป็นความพิกลพิการของการจัดการศึกษา เช่น ครูมีวิทยฐานะสูงแต่เด็กไม่มีคุณภาพ ครูมีผลงานวิชาการแต่ผลการเรียนของเด็กตกต่ำ เป็นต้น ดังนั้นต้องทำให้การพัฒนาครูเปรียบเสมือนการเทน้ำดีลงไปในน้ำเสีย เพื่อให้น้ำดีค่อยๆ เจือจางน้ำเสีย กระทั่งน้ำทั้งหมดกลายเป็นน้ำดี เช่นเดียวกับทฤษฎีน้ำดีไล่น้ำเสียของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 19 มี.ค. 55   อ่าน 8171 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดอีกโรงเรียนนานาชาติในไทย ชี้แข่งขันสูงแต่เป็นผลดีกับพ่อแม่-นร.
11 ก.พ. 61 | อ่าน 936 ครั้ง
จี้คุรุสภาปรับมาตรฐานครูปฐมวัย
25 ส.ค. 54 | อ่าน 73360 ครั้ง
ห้ามครูเล่นไลน์-เฟซ ในห้องเรียนเด็ดขาด
25 ก.พ. 58 | อ่าน 1680 ครั้ง
ศธ.จับตา "ม.รัฐ-เอกชน" อีกกว่า 10 แห่งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รับ น.ศ.เกิน
03 มิ.ย. 59 | อ่าน 366 ครั้ง
เพิ่มงาน กกอ.กลั่นกรอง-ถ่วงดุลอำนาจรัฐมนตรี
03 ม.ค. 61 | อ่าน 18740 ครั้ง
สพฐ. มุ่ง 3 ข้อยกคุณภาพการศึกษา
06 ม.ค. 57 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.