Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เฮเลือกครูอันดับ1 คะแนนแซงวิศวะ'          ครูพันธุ์ใหม่'สร้างประวัติศาสตร์วงการศึกษาไทย ส่งผลให้เด็ก ตจว.แห่เลือกคณะ'ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์'อันดับ 1
          กรณีที่นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระบุว่าปัจจุบันโรงเรียนประถมและมัธยมศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ขาดแคลนครูกว่า 40,000 คนโดยขาดแคลนครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ มากที่สุดนั้นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ (ศธ.) มีแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยให้ สพฐ.นำอัตราครูเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือเออร์ลี่รีไทร์ และอัตราครูเกษียณอายุราชการ ประจำปี 2552 รวม 16,000 คน ที่เพิ่งได้รับคืนมา มาจัดสรรและบรรจุให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลนโดยจะดูแลเป็นพิเศษในโรงเรียน กาญจนาภิเษกวิทยาลัย และโรงเรียนตามโครงการโรงเรียนดีประจำตำบล โดยให้บรรจุครูตามสาขาวิชาเอกที่ขาดแคลน
          "นอกจากนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนโดยการต่อสัญญาจ้างครูอัตราจ้าง สพฐ.ได้จ้างวิทยากรมาช่วยสอนอาชีพ รวมถึงวิทยากรอิสลามศึกษาและเมื่อเปิดโอกาสให้บรรจุครูใหม่ ครูอัตราจ้างก็จะได้รับการดูแลในการบรรจุเป็นครูผู้ช่วยรวมทั้งแก้ไขปัญหา โดยการจัดสอนคละชั้นสำหรับโรงเรียนที่มีครูไม่ครบชั้นเรียน โดยนำนักเรียนที่อยู่ใกล้เคียงมาสอนรวมกัน" รองเลขาธิการ กพฐ.ระบุ
          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. กล่าวว่า กำลังจัดทำโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ โดยรับนักเรียนชั้น ม.6 มาเรียนหลักสูตรครู 6 ปี เมื่อจบแล้วได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาโท พร้อมประกันการมีงานทำ และให้ทุนการศึกษาฟรี โดยแต่ละคนจะใช้งบประมาณ 500,000-600,000 บาทตลอดการเรียน 6 ปี ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายส่วนตัว อาทิ ที่พัก ตำราเรียน เป็นต้น โดย 4 ปีแรก จะจัดสรรเงินให้แก่ผู้เรียนในอัตราระดับปริญญาตรี ส่วน 2 ปีหลังจะจัดสรรเงินให้ในอัตราปริญญาโท
          นายไชยยศกล่าวว่า ในปีการศึกษา 2554 ตั้งเป้าจะรับนิสิตนักศึกษาในโครงการครูพันธุ์ใหม่5,000 คน ในมหาวิทยาลัย 74 แห่ง แต่มีมหาวิทยาลัยตอบรับว่ามีความพร้อมที่จะเปิดสอนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ หลักสูตร 6 ปีเพียงแค่ 35 แห่ง ซึ่งจะรับนิสิตนักศึกษาได้เพียง3,000 คน ทั้งนี้ จะทำรายละเอียดเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติงบฯภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับ ครม.ว่าจะอนุมัติงบฯให้ตามรายการที่เสนอให้หรือไม่
          "โครงการนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนครู รวมถึงเร่งผลิตเพื่อทดแทนครูที่จะเกษียณในปี 2563 เกือบ 200,000 คน ผมเชื่อมั่นว่าจะจูงใจให้คนเก่งเข้ามาเรียนครูมากขึ้น เพราะให้ทุนฟรี และประกันการมีงานทำ เพราะเมื่อจบ บัณฑิตสามารถเลือกบรรจุลงในจังหวัดเกิดโดยเลือกลงอำเภอใดก็ได้" นายไชยยศกล่าว
          นายไชยยศกล่าวว่า ที่ผ่านมามีผลสำรวจพบว่าจากโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้ผลการรับนิสิตนักศึกษาในระบบรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในปีการศึกษา 2554 มีนักเรียนในต่างจังหวัดเลือกเรียนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ สูงเป็นอันดับ 1 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และยังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ด้วยที่คะแนนของเด็กที่เลือกเรียนคณะ ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ สูงกว่าคณะวิศวกรรมศาสตร์
          ด้านนายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่กล่าวว่า ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ จะหารือในรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 05 ก.พ. 54   อ่าน 15334 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผอ.ร.ร.ยัน'ชินวรณ์'ขู่เด้ง'ไม่กดดัน'ชี้ผู้บริหารรับนักเรียน'รอบคอบ-สบายใจ'ขึ้น'ชินภัทร'ถก369
10 ม.ค. 54 | อ่าน 9358 ครั้ง
7 วิชาชีพที่เคลื่อนย้ายแรงงานสูงสุด หลังเปิด เออีซี
23 พ.ย. 58 | อ่าน 882 ครั้ง
เขตอัด ’คุรุสภา-ก.ค.ศ.’ เมินฟันครูผช. ’อภิชาติ-ศิริพร’ ยังไม่รับลูกดีเอสไอ อ
04 ต.ค. 56 | อ่าน 768 ครั้ง
สกสค.ยอมรับเบรกสร้างโรงแรมหรู
21 ก.ย. 55 | อ่าน 1302 ครั้ง
ประกาศผลสอบ กสพท 58 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต
28 พ.ย. 57 | อ่าน 1439 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"รับมีคนฝากเด็กเยอะ แต่ไม่รับ จี้ภตช.ส่งข้อมูลแป๊ะเจี๊ยะ หลังแฉสะพัดกว่า 2 หมื่นล้านบาท
19 พ.ค. 59 | อ่าน 772 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.