Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แกะกล่องซอฟท์แวร์แท็บเล็ต - “โอฬาร” เผย “เราจะเรียนด้วยความสนุก”
      

แกะกล่องซอฟท์แวร์แท็บเล็ต - โอฬาร เผย เราจะเรียนด้วยความสนุก

          ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ที่ปรึกษาและกรรมการบริหารนโยบาย วันแท็บเล็ตเพอร์ชายด์ เปิดเผยรายละเอียดซอฟท์แวร์ที่บรรจุลงเครื่องแท็บเล็ตพีซีของไทยครั้งแรก
          ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทยและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะที่ปรึกษาและกรรมการบริหารนโยบาย วันแท็บเล็ตเพอร์ชายด์ (One Tablet Per Child) ให้สัมภาษณ์พิเศษเว็บไซต์ InsideThaiGOV ถึงความคืบหน้าของโครงการในส่วนของซอฟท์แวร์ ว่า เรื่องของซอฟท์แวร์จะมีหนังสืออิเลคทรอนิกส์ (e-Book) ที่ใช้ในการเรียนการสอนระดับประถมศึกษาปีที่1 ภายใต้การควบคุมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ โดยมี เลิร์นนิ่งออฟเจ็ค (Learning Object) หรือ แฟ้มดิจิตอลเพื่อใช้นำเสนอให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จนบรรลุผลตามวัตถุประสงค์ของสื่อในรูปแบบของสื่อผสมที่มีการออกแบบอย่างเป็นระบบ โดยได้นำการ์ตูน และภาพเคลื่อนไหว ที่พัฒนาเสร็จแล้วกว่า360 เรื่อง ประกอบไปด้วยวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ ฯลฯ
          สำหรับเนื้อหาที่ถูกพัฒนาเสร็จแล้วทั้งหมดจะเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งบทเรียนที่ใช้ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 และ มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 อาทิ การสอนนับเลขในวิชาคณิตศาสตร์ หรือ การเรียนรู้หลักไวยากรณ์ในวิชาภาษาไทย ทั้งหมดเป็นบทเรียนที่ไม่เน้นการท่องจำแต่ใช้ความเข้าใจเป็นหลักนักเรียนก็จะเรียนด้วยความสนุกสนาน โดยใช้หลักการแบบ เอ็ดดูเทนเมนท์ (Edutainment: Education + Entertainment) ส่วนเสียงเนื้อหาภาษาอังกฤษจะมีการเลียนแบบเสียงที่คล้ายภาษาแม่ (Native Speaker) มากที่สุด ทั้งนี้ในอนาคตจะมีการทำการพัฒนาระบบการบริหารการจัดการเรียนรู้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อบุคลากรทางด้านการศึกษาทั้งครูผู้สอน และตัวผู้เรียนเอง โดยตัวระบบจะเป็นผู้ประมวลผลและวัดประสิทธิภาพทางการศึกษาเพื่อนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ที่มากขึ้น
          ดร.โอฬาร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนของหน่วยความจำหลักจะมีความจุไม่มากนัก จึงใช้หน่วยความจำแบบไมโครเอสดีการ์ด (Micro SD Card)บรรจุเนื้อหาสาระทั้งหมด สามารถแบ่งจำนวนเครื่องแยกตามหน่วยงานโดยประมาณในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 566,000 เครื่อง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ 183,000 เครื่อง โรงเรียนสาธิต 3,700เครื่อง และ กระทรวงมหาดไทยที่รวมโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร องค์การบริหารส่วนและโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งสิ้น 847,500 เครื่อง

          ติดต่อ:
          พลรักษ์ รักษาพล โทร.0800-735-735 palrak@gmail.com

 โพสเมื่อ : 16 มี.ค. 55   อ่าน 10712 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เกลี่ยงบกระตุ้นเศรษฐกิจ 3.8 พันล้าน พัฒนาโรงเรียน
05 ก.ย. 59 | อ่าน 354 ครั้ง
’กศน.’เดินหน้าลุยวาง3ยุทธศาสตร์สอนภาษาอังกฤษ
19 ก.พ. 54 | อ่าน 11605 ครั้ง
‘หมอธี’ ชี้ปรับครม.เป็นอำนาจนายกฯ ยันยังไม่ได้เก็บของ ถ้าถูกปรับจริงก็ไป
15 พ.ย. 60 | อ่าน 457 ครั้ง
สนช.ชูปฏิรูปหลักสูตร-กระจายอำนาจ
18 พ.ย. 58 | อ่าน 368 ครั้ง
กรรมการควบคุมฯเล็งยุบม.อีสาน ให้โอกาสปรับปรุงแค่ 1 เดือน
09 ส.ค. 55 | อ่าน 1001 ครั้ง
ทัพนักเรียนไทยกวาด 49 รางวัล จาก 3 เวทีการแข่งขันคณิตศาสตร์ระดับนานาชาติ
02 ส.ค. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.