Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้ตรวจการฯ จับมือทีดีอาร์ไอ หวังปรับคุณภาพการศึกษา
      

ผู้ตรวจการฯ จับมือทีดีอาร์ไอ หวังปรับคุณภาพการศึกษา

          วันนี้ (15 มี.ค.) ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวภายหลังการประชุมอภิปรายเรื่อง แนวทางแก้ไขคุณภาพการศึกษาไทย การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการเพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดและข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการศึกษาและแนวทางแก้ปัญหาระหว่างสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินและสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ( ทีอีอาร์ไอ) เพื่อกลั่นกรองเป็นข้อยุติเพื่อเสนอแนะต่อรัฐบาล รวมถึงถอดบทเรียนจากความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารการศึกษาเพื่อให้เกิดคุณภาพต่อผู้เรียนอย่างแท้จริง รวมทั้งการชี้ช่องทางในการค้นหาหรือพัฒนากลยุทธ์ในการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ประชุมได้มีข้อสรุปแนวทางการแก้ไขเบื้องต้นเกี่ยวกับปัญหาคุณภาพการศึกษาเด็กไทยตกต่ำ ดังนี้

          คือ 1. การทำการทดสอบระดับชาติ (Literacy National Test) คือ เด็กจะใช้ข้อสอบชุดเดียวกันทั่วประเทศที่ออกโดยส่วนกลาง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สามารถดำเนินการอย่างเป็นอิสระ ไม่อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการ และเน้นการอ่านออกเขียนได้ โดยเฉพาะ 3 วิชาพื้นฐาน ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และการสื่อสารทางภาษา ซึ่งหากสามารถพัฒนาทั้ง 3 วิชานี้ได้ ก็จะต่อยอดไปยังด้านอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2. ผลจากการสอบนำมาจัดกลุ่มคุณภาพของโรงเรียน โดยแบ่งระดับของโรงเรียนที่ต่างกันเช่น Poor = แย่, Fair = พอใช้, Good = ดี, Great = ดีมาก และ Excellent = ดีเยี่ยม ซึ่งจะสามารถนำไปออกแบบวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมในการยกระดับคุณภาพ พร้อมทั้งต้องเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชนและผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ปกครองเข้ามามีส่วนรับผิดชอบ และมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอน

          นายศรีราชา กล่าวอีกว่า ขณะนี้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้ร่วมกับทีดีอาร์ไอ  เสนอแนะปรับปรุงคุณภาพการศึกษา เพราะเท่าที่ผ่านมา มีการลงทุนด้านการศึกษามาก โดยเฉพาะเงินเดือนครูที่ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนพิเศษในช่วงรอบปีที่ผ่านมาถึง 13% มากกว่าราชการอื่นที่ได้แค่ 5% แต่ในขณะเดียวกัน คุณภาพการศึกษากลับทรุดต่ำลงกว่าเดิม   จึงต้องค้นหาว่าปัจจัยใดที่เป็นปัญหา เพื่อที่จะนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขระบบการศึกษา เพราะอีกไม่นานในปีพ.ศ. 58  เราต้องเปิดประเทศในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยกัน  ซึ่ง

          การที่กลับตัวตอนนี้ที่จริงยังสายไปด้วยซ้ำ  ควรจะเตรียมตัวตั้งแต่ 5 - 6 ปีที่แล้วด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ได้ทำกัน คุณภาพการศึกษาก็มีปัญหามากขึ้น วันนี้ก็เลยประชุมหาทางว่าทำอย่างไรจะปรับคุณภาพการศึกษาให้ดีขึ้น ชี้ให้ตรงเป้าว่าตรงไหนต้องเปลี่ยนแปลง อาจต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายในบางเรื่อง และปรับบางองค์กรออกไปเป็นองค์กรอิสระ เป็นต้น

          แล้วจะเสนอแนะไปยังรัฐบาลหรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่า เราเห็นอย่างนี่ ท่านเห็นอย่างไร เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพการศึกษาครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งก็ทำมาตลอด มีการปฏิรูปการศึกษามาตลอด แต่ไม่ได้เกิดผล ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ครั้งนี้เราจะจี้ให้ถูกจุด จุดไหนที่ต้องเปลี่ยนแปลงจริงๆ ฟังจากที่ประชุมบางท่านเสนอนั้นน่าตกใจ ยังคงมีการใช้การศึกษาแบบเดิมๆ อยู่ โดยที่ไม่รู้ว่าโลกนั้นเปลี่ยนแปลงไปถึงไหน เพราะฉะนั้น ถ้าจัดการศึกษาเหมือนเมื่อ 20 – 30 ปีที่แล้ว ก็จะไม่ทันการเปลี่ยนแปลง ต้องศึกษาว่าโลกศตวรรษที่ 21 ต้องมีอะไรบ้าง ห้องเรียนต้องเปลี่ยนหรือไม่ เนื้อหาวิชาต้องเปลี่ยนหรือไม่ หลักสูตรต่างๆ ต้องทำอย่างไร ครูเองจะต้องปรับตัวอย่างไร ถ้าเผื่อไม่ทำตรงนี้นะ ต้องพูดตรงๆ ว่า ตกโลก แล้วจะล้าหลังล้าสมัยแข่งขันกับใครไม่ได้เลยในโลกนี้  ถือว่าน่าเป็นห่วงที่สุด เป็นเรื่องใหญ่มาก แต่ก็ไม่มีใครรู้ร้อนรู้หนาว กระทรวงศึกษาธิการยังเฉยๆ สภาการศึกษาก็ยังเฉยๆ หน่วยงานอื่นๆ ก็ยังเฉย นายศรีราชา กล่าว

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 16 มี.ค. 55   อ่าน 9922 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.1 เฮได้แทบเล็ต 700,000 เครื่อง ซื้อโดยงบปี 56 - สเปกเดียวกับป.1
28 มี.ค. 55 | อ่าน 8928 ครั้ง
กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ
04 ก.ย. 57 | อ่าน 444 ครั้ง
’สวนสุนันทา’ทุ่มกว่าพันล้านเปิดว.ภาพยนตร์ฯ ประเดิม 3 สาขาภาพยนตร์-สื่อดิจิทัล-คอมพิวเตอร
13 พ.ย. 55 | อ่าน 977 ครั้ง
บอร์ดอาชีวะฉงน! งบ 57 ล.ใช้ผิดที่ฉุด 19 สถาบันอืด
02 ต.ค. 55 | อ่าน 667 ครั้ง
มข.ปลุกคนรุ่นใหม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง
28 มิ.ย. 54 | อ่าน 14168 ครั้ง
ก.ค.ศ. มีมติอนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเลื่อนวิทยฐานะสูงขึ้น จำนวน 24 ราย
11 ก.ย. 56 | อ่าน 776 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.