Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กล้าฝาก (นร.) ก็อย่ากลัวที่จะเปิดชื่อ          บอกแล้ว! รับนร.ปีนี้ไม่ง่าย "ชินวรณ์" ระบุเป็นหลักเกณฑ์ต้องปฏิบัติ เมื่ออยากจะใช้ช่องทางพิเศษ ก็ต้องกล้ารับความจริง เพื่อความโปร่งใส เป็นธรรมแก่เด็กคนอื่นๆ

          เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2554 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่ รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปีการศึกษา 2554 ได้ระบุหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในส่วนของผู้มีอุปการะคุณ โดยโรงเรียนต้องประกาศรายชื่อ เด็ก ชื่อผู้ฝาก พร้อมเหตุผลก่อนการสอบ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการติดตามฯ ได้กำหนดไว้ชัดเจน เพื่อให้โรงเรียนได้มีโอกาสรับนักเรียนในสัดส่วนของผู้มีอุปการะคุณ แต่โรงเรียนต้องมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าผู้มีอุปการะคุณเหล่านั้น จะต้องเป็นผู้มีอุปการะคุณอยู่เดิม เช่น บริจาคที่ดิน สร้างอาคารเรียน โดยกำหนดสัดส่วนไว้อย่างชัดเจนของคณะกรรมการสถานศึกษา และคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ให้ความเห็นชอบแล้ว เมื่อรับนักเรียนคนใดก็ต้องประกาศรายชื่อให้เกิดความโปร่งใส เพื่อทำให้ระบบการรับนักเรียนได้เป็นระบบที่ไม่ส่งผล หรือเกิดช่องว่างให้มีการเรียกรับเงินได้ ซึ่งการประกาศชื่อทำให้อุดช่องว่างดังกล่าว

          ขณะเดียวกันหลายคนก็เป็นห่วงว่าโรงเรียนอาจจะใช้ช่องว่างอย่างอื่น เพื่อไปดำเนินการเรียกรับเงิน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จะผิดทั้งนโยบายและกฎหมาย ซึ่งตนได้กำชับกับ ผอ.สถานศึกษาไปแล้วว่า ขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจไปเข้าข่ายว่าไปดำเนินการโดยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งไม่เพียงจะถูกดำเนินการทางวินัยเท่านั้น อาจจะต้องส่งเรื่องสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ด้วย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าขณะนี้ผู้บริหารโรงเรียนและเครือข่ายผู้ปกครอง ได้เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นแล้ว ทั้งนี้ตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดตลาดนัดวิชาเพื่อสร้างความเข้าใจ และให้ทุกส่วนให้ความร่วมมือกับเรื่องดังกล่าว

          "การประกาศชื่อเด็กในส่วนของผู้มีอุปการะคุณไม่เป็นการทำร้ายเด็ก แต่เป็นความโปร่งใส เมื่ออยากจะไปในช่องทางนี้ก็ต้องยอมรับความเป็นจริง บางคนอาจจะคิดว่าการประกาศรายชื่อเด็กจะเป็นการละเมิดสิทธิ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นการละเมิด แต่การรับเงินใต้โต๊ะเป็นการละเมิดมากกว่าในสมัยก่อนบางคนไปนั่งเฝ้าจ่าย เงินด้วย คนเห็นกันเยอะแยะก็ยังยอมรับ แต่สมัยนี้ไม่ต้องจ่ายเงิน การให้เด็กสอบตามความสามารถของตนเองน่าจะดีที่สุดแล้ว เรามาเริ่มต้นสร้างสิ่งที่ถูกต้องด้วยกัน ทั้งนี้หลังจากที่มีการประกาศการรับนักเรียนออกไป ผมก็ได้รับเสียงสนับสนุนที่ดี โดยเฉพาะจากนักการเมืองด้วยกัน"

          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ส่วนข้อกังวลกรณีที่จะมีการให้เด็กไปที่โรงเรียนคู่ขนานก่อนแล้วค่อยย้ายมา เข้า เรียนในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงในช่วงกลางภาคเรียน หรือ ภาคเรียนที่ 2 นั้น ตนมั่นใจว่าจะไม่สามารถทำได้ ซึ่งหลังจากเปิดภาคเรียนที่ 1/2554 แล้ว มีดาบสองที่จะประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการดำเนินการในช่องทางดังกล่าว

          นายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผอ.โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กล่าวว่า ขณะนี้ทางโรงเรียนยังไม่ได้รับทราบเรื่องการให้ประกาศรายชื่อเด็กฝาก และชื่อผู้ฝากในสัดส่วนของผุ้มีอุปการะคุณก่อนการสอบ จึงไม่แน่ใจว่าเป็นนโยบายจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามการรับนักเรียนของโรงเรียนจะยึดปฏิบัติตามประกาศ สพฐ. เรื่องนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2554 และประกาศของ สพม.ที่มีการกำหนดปฏิทินวันและเวลาการรับสมัคร จับฉลาก และประกาศผลไว้อย่างชัดเจนแล้ว ดังนั้นหากจะให้มีการประกาศรายชื่อเด็กกลุ่มนี้ก่อนสอบจริง ก็จะต้องกำหนดปฏิทินออกมาให้ชัดเจนว่าจะให้ประกาศวันไหน ซึ่งโรงเรียนก็พร้อมปฏิบัติตาม เพราะจะทำให้โรงเรียนทำงานได้ง่ายขึ้น

          นายสุรเดช กาญจนประเสริฐ ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ กล่าวว่า ตามประกาศของ สพฐ ได้ระบุวันการประกาศผล และรายงานตัวไว้อย่างชัดเจน และให้มีการแยกบัญชีระหว่างเด็กสอบ เด็กผู้มีอุปการะคุณ เด็กความสามารถพิเศษ แต่หากจะให้มีการประกาศชื่อเด็กผู้มีอุปการคุณพร้อมผู้ฝากก่อนสอบ คงจะยุ่งยาก แต่ทั้งเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับทราบ ดังนั้นการปฏิบัติก็จะยึดตามประกาศ สพฐ. และสพม.ที่ได้ออกมาแล้ว

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.th


โพสเมื่อ : 05 ก.พ. 54   อ่าน 17740 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งรื้อกฎหมายคัดผู้บริหาร ศธ.
28 ก.ค. 57 | อ่าน 742 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ไฟเขียวสรรหาปธ.คุรุสภา ’ชินภัทร’นัดถก 30 ต.ค.-ชี้เลือกวิธีเหมาะ ผู้
30 ต.ค. 55 | อ่าน 967 ครั้ง
ศธ.จัดเดิน-วิ่งการกุศล และคอนเสิร์ต หารายได้ซ่อมแซมหอศิลป์ครูจูหลิง
29 ธ.ค. 54 | อ่าน 129770 ครั้ง
สั่งรั้วอุดมปรับสอบรับ “ลดเวลาเรียน” “ธีระเกียรติ” เตรียมจับเข่าคุย ทปอ.หวั่นไม่สอดคล้องปฏิรูปศึกษาไ
11 ก.ย. 58 | อ่าน 694 ครั้ง
ปฏิรูปศึกษานิ่งวานทีดีอาร์ไอดัน แผนใหม่’อเมริกาโมเดล’ปรับทิศการเรียน-ตารางสอน-ประมวลผล
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 1664 ครั้ง
มทร.ธัญบุรียืนยันเลื่อนเปิดเทอม ไม่กระทบฝึกปฏิบัติการสอน-สมัครงาน
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 626 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.