Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ กระตุ้นอุดมศึกษาแข่งขัน ชี้ปัจจุบันมีมหา’ลัยมากเกินไปจนน่าสงสัยคุณภาพบัณฑ
      

'สุชาติ' กระตุ้นอุดมศึกษาแข่งขัน ชี้ปัจจุบันมีมหา'ลัยมากเกินไปจนน่าสงสัยคุณภาพบัณฑิต
         

          สุชาติ เริ่มเป็นงาน มองไทยมีมหาวิทยาลัยมากเกินไป ชี้ต่อไปต้องแข่งขันหนักขึ้น ใครดีใครอยู่ ถ้าผลิตบัณฑิตไม่มีคุณภาพ ไม่มีชื่อเสียงเด็กไม่มาเรียนจะได้รับงบอุดหนุนน้อยไปเองโดยอัตโนมัติ ชี้ มรภ.แห่งไหนไม่พร้อมก็อย่าทำตามแฟชั่นแห่ออกนอกระบบ แนะกลุ่มราชภัฏเน้นผลิตครูสายวิทย์-คณิตที่ขาดแคลน และหาทางให้บัณฑิตจบสาขาอื่นสามารถมาสอบเป็นครูได้โดยไม่ต้องเรียน ป.บัณฑิตเพื่อเปิดโอกาสให้คนเก่งแต่ละสาขาได้กลับมาสอนมากขึ้น
          วันที่ 15 มี.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายการศึกษาให้ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) แห่งประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมาตนไม่เคยสั่งมหาวิทยาลัยว่าต้องทำอะไร ทั้งเรื่องการออกนอกระบบและการบริหารงานก็ปล่อยให้เป็นอิสระ มหาวิทยาลัยใดพร้อมก็ออกจากระบบ ไม่พร้อมก็อยู่ที่เดิม แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพบัณฑิตเป็นหลักด้วย อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีมหาวิทยาลัยบางแห่งมาร้องเรียนกับตนว่าได้รับจัดสรรงบประมาณไม่เท่ากัน แต่ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวไม่สำคัญเท่าการผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพ ดังนั้นจึงอยากให้มหาวิทยาลัยไปหางบเอง อย่างวิธีการเปิดรับบริจาคที่หลายมหาวิทยาลัยทั่วโลกใช้อยู่ซึ่งก็ได้ผล
          รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ตนเองมองว่าปัจจุบันประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยมากไป อย่างกลุ่ม มรภ. ก็มีจำนวน 40 แห่งแล้ว หากรวมกับมหาวิทยาลัยกลุ่มอื่นๆอีก 70 แห่ง จะมีมหาวิทยาลัยมากถึง 120 แห่ง ดังนั้นการที่มหาวิทยาลัยจะคงอยู่ต่อไปนี้จะขึ้นอยู่กับการแข่งขันกันเอง อาทิ หากมหาวิทยาลัยใดมีข้อจำกัดด้านการศึกษามาก นักเรียนก็จะไปสมัครเรียนน้อยลง และยังส่งผลให้มหาวิทยาลัยได้งบน้อยลงตาม เพราะต่อจากนี้ ศธ.จะเริ่มดำเนินการกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ในปีการศึกษา 2555 ซึ่งจะสนับสนุนทั้งงบให้ทุนเรียน งบอุปกรณ์การเรียน และเพิ่มใหม่ด้วยงบค่าครองชีพให้กับนักศึกษาที่ขอทุน ซึ่งตนอยากให้ใช้ระบบนี้มากกว่า
          นายสุชาติกล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ตนยังได้มอบนโยบายการผลิตครูและการผลิตสาขาอื่นๆที่ปัจจุบันกลุ่ม มรภ.ผลิตครูสายสังคมศาสตร์มากไป จึงอยากให้เปลี่ยนมาผลิตครูสายวิทยาศาสตร์มากขึ้น และอยากให้มีการสอบเป็นครูแบบไม่ต้องเรียน โดยเฉพาะบัณฑิตที่จบสาขาอื่นที่ไม่ใช่ครูเมื่อสอบข้อสอบดังกล่าวผ่านก็สามารถเป็นครูได้แบบไม่ต้องเรียนครูมาก่อนเลย ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการเป็นครูถูกควบคุมด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ทำให้เกิดปัญหาขาดครูสายคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ เพราะคนเก่งสายดังกล่าวไม่ได้เรียนสายการผลิตครูอย่างหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ทำให้ไม่มีใบอนุญาตฯ แต่ส่วนผู้เรียนสายผลิตครูโดยตรงอยู่แล้วก็ไม่ต้องสอบดังกล่าว ทั้งนี้ ก็ฝากเป็นโจทย์ให้ ทปอ.มรภ.ไปพิจารณาและหาแนวทางปฏิบัติต่อไป เพราะการสอบดังกล่าวนอกจากจะแก้ปัญหาครูบางสาขาขาดแคลนแล้ว ยังแก้ปัญหากรณีนักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิตอีกด้วย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 16 มี.ค. 55   อ่าน 9798 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียวเรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่ค้างบัญชี
17 ก.พ. 61 | อ่าน 144 ครั้ง
สพม.19 ปลื้มน.ร.เข้ารอบเยาวชนต้นแบบ เข้าเก็บตัวเพื่อชิงความเป็นเลิศรวม 5อาทิตย์
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9729 ครั้ง
ผสานมือช่วยเด็กไทย ’โตไปไม่อ้วน’
27 ส.ค. 57 | อ่าน 260 ครั้ง
"อีทีวี" เคลื่อนทัพติวเตอร์ บุกโลกออนไลน์
23 มี.ค. 54 | อ่าน 36856 ครั้ง
’วรวัจน์’ระดมครูอาสา700 คน สร้างแนวป้องน้ำท่วมทำเนียบฯ
03 พ.ย. 54 | อ่าน 48393 ครั้ง
พระเทพฯทรงรับสั่งส่งเสริมคัดไทย ช่วยเด็กทบทวน-เพิ่มสมาธิ-สพฐ.รณรงค์ใหญ่
29 ม.ค. 56 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.