Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“สุชาติ” ชงโล๊ะเงื่อนไขการันตรีครูพันธุ์จบแล้วมีงานทำ
      

สุชาติ ชงโล๊ะเงื่อนไขการันตรีครูพันธุ์จบแล้วมีงานทำ

          สุชาติ ชงโล๊ะเงื่อนไขการันตรีครูพันธุ์จบแล้วมีงานทำ ชี้ไม่ยุติธรรมกับเด็กที่เรียนครูเหมือนกันแต่ต้องมาสอบแข่งขันต่อปีนับแสนคน ขณะที่รับจำนวนเพียงหลักหมื่นเท่านั้น ระบุรัฐบาลสามารถช่วยดูแลประชาชนได้ช่วงหนึ่ง แต่ไม่สามารถอุ้มได้ตลอดเวลา ย้ำเน้นส่งเสริมความเท่าเทียมและช่วยผลักดันโครงการต่อ
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ว่า ขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯ และคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและนักศึกษาทุนโครงการฯ ชุดใหม่ ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทนชุดเดิมซึ่งหมดวาระลงตามรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งหากไม่ตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯ และคณะกรรมการคัดเลือกฯ ขึ้นใหม่จะส่งผลให้ไม่สามารถดำเนินโครงการครูพันธุ์ใหม่ต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนได้สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ต่อไปจะกำหนดให้ตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการเพียงระดับกระทรวงเท่านั้นเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และไม่ให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงักไปตามการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ซึ่งเช่นนี้จะทำการทำงานเกิดความล่าช้า
          สำหรับโครงการครูพันธุ์ใหม่ ปีการศึกษา 2554 นั้นตนจะช่วยผลักดันให้ แต่ตนได้มอบโจทย์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปช่วยกันคิดว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่ต่อไปโครงการครูพันธุ์ใหม่จะให้แต่ทุนแต่ไม่รับประกันการมีงานทำ เพราะส่วนตัวมองว่าไม่ยุติธรรมกับนักศึกษาที่เรียนสายวิชาชีพครูคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าโครงการ และต้องสอบเข้าบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูตามระบบ ซึ่งแต่ละปีมีผู้เข้าสอบแข่งขันปีละกว่า 100,000 คน ทั้งนี้ ตนมีหลักการว่า รัฐบาลดูประชาชนได้ช่วงหนึ่ง เมื่อเข้มแข็งแล้ว ก็จะต้องมาช่วยพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะอุ้มอยู่ตลอด พอจบแล้วก็ยังหางานให้ทำอีก กลายเป็นสิทธิพิเศษ ขณะที่ครูแสนคนที่มาสอบเข่งขันกันรัฐบาลกลับสามารถรับเข้าทำงานได้เพียงปีละ 10,000 คน แล้วที่เหลืออีก 90,000 คน จะไปทำอะไร จึงอาจจะต้องมาคิดระบบที่ทำให้เกิดความเท่าเทียม
          สมมติว่า เราเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในสายวิชาชีพครู มีคนที่เรียนเหมือนเรา แต่เขาได้รับการการรันตีว่าจบแล้วมีงานทำแน่นอน แต่ตัวเราไม่ได้รับการการันตี โอกาสที่เราจะสอบเข้าครูก็จะน้อยลงไปอีก ผมว่าไม่ค่อยยุติธรรม ขณะที่ข้อดีของผู้ที่จบจากโครงการนี้คือ จะเลือกคนที่เก่ง มีความสามารถ ขณะที่ไม่แน่ว่าจะเก่งกว่าคนที่จบปกติจริงหรือไม่ โดยหลักการผมไม่อยากให้สิทธิพิเศษกับใคร สมมติว่าส่งเด็กไปเรียนเมืองนอกแล้วบอกว่าจบแล้วจะหางานให้ทำหมด อยากส่งเสริมให้ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ว่าใครมีโอกาสได้รับทุน เข้ามาในช่องทางพิเศษได้ ก็จะได้รับโอกาสก้าวหน้ากว่าคนอื่น ทำไมไม่เปิดโอกาสให้มีการเข่งขันกัน นายสุชาติกล่าว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 15 มี.ค. 55   อ่าน 9979 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การศึกษา : ’ตัดเกรด-ลวนลาม น.ศ.’ ถึงเวลา...ยกเครื่อง ’อาจารย์’
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11112 ครั้ง
สอศ.ผุด 2 วิชาเอสเอ็มอี - ทุ่มงบทดลองทำ
16 ธ.ค. 56 | อ่าน 410 ครั้ง
’สช.’แก้วิทยาลัยอาชีวะคะแนนต่ำขาดครูตรงตามวิชาเอก-ปลื้มผลประเมินปี’ 56
23 เม.ย. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
อาชีวะฯยึดกระแสพระราชดำรัช ยกระดับนร.อาชีวะ กับรัฐบาลจีน
30 เม.ย. 56 | อ่าน 624 ครั้ง
รร.เอกชนต้องจ่ายเงินเดือนครูห้ามอ้างว่ายังไม่ได้เงินอุดหนุน
16 พ.ย. 54 | อ่าน 58921 ครั้ง
ต้องเปลี่ยนความคิดครูก่อน
24 ธ.ค. 58 | อ่าน 555 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.