Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


26 อำเภอไร้ผู้สมัครชิงทุนรุ่น 3 ’สุชาติ’คิดทบทวนเงื่อนไข
      

26 อำเภอไร้ผู้สมัครชิงทุนรุ่น 3 'สุชาติ'คิดทบทวนเงื่อนไข

 

          แหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศธ. ได้ประกาศรับสมัครนักเรียนเข้าโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3 เพื่อคัดเลือกไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีทั้งในประเทศและต่างประเทศในปีการศึกษา 2555 โดยปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา นั้น ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการรับสมัครนักเรียนในพื้นที่ ได้รายงานข้อมูลมาที่สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักปลัด ศธ. ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ว่า มีจำนวน 26 เขต/อำเภอ ใน 12 จังหวัด ที่ไม่มีนักเรียนมาสมัครชิงทุน ดังนี้ กรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตสัมพันธวงศ์ คลองสาน ตลิ่งชัน บางขุนเทียน บางพลัด ราชเทวี บางบอน บางคอแหลม คันนายาว บางนา สาทร และวัฒนา, อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา, อ.หนองแซง จ.สระบุรี, อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี,อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่, อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน, อ.กำแพงแสน อ.บางเลน จ.นครปฐม, อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี, อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์, อ.เมือง จ.พังงา,อ.เกาะพะงัน อ.บ้านนาสาร อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ทั้งนี้ หลังจากตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร โดยเฉพาะเงื่อนไขที่กำหนดให้ผู้สมัครต้องมีผลการเรียนสะสม 3.00 ขึ้นไป และเป็นเด็กด้อยโอกาสมาจากครอบครัวที่มีรายได้ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปีแล้ว ได้มีการทยอยประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบข้อเขียนตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา
          ด้าน ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ. กล่าวว่า หลังจากการสอบข้อเขียนผ่านไปแล้ว ศธ.จะมาดูข้อมูลว่า เหลือจำนวนทุนอำเภอเท่าไหร่และที่ไหนบ้าง โดยอาจจะมีการเปิดสอบอีกรอบ อย่างไรก็ตามตนอยากให้การคัดเลือกมีความโปร่งใส และให้ลดเงื่อนไขที่จะกีดกันเด็กยากจนจริง ๆ จากการสอบชิงทุนดังกล่าว ซึ่งน่าจะทำให้เด็กมาสมัครสอบชิงทุนมากขึ้น ส่วนจะปรับเงื่อนไขอย่างไรนั้นตนยังไม่คิดว่าจะดำเนินการอย่างไร และจะต้องมีการยกเลิกหลักเกณฑ์กำหนดรายได้ไม่เกินครอบครัวละ 150,000 บาทด้วยหรือไม่
          เป็นไปได้ยังไง ที่ไม่มีเด็กมาสมัครสอบชิงทุนศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือมีอัตราการแข่งขันชิงทุนเฉลี่ยแค่ 1 ทุน ต่อ 6 คน สมัยผมสอบชิงทุนเรียนต่อปริญญาโท ยังมีการแข่งขันกันที่ 1 ทุน ต่อ 100 คนเลย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะมีเงื่อนไขมาก ดังนั้นผมจึงอยากให้ลดเงื่อนไขบางอย่างลง เพราะคนยากจนจริง ๆ จะไม่มีทางหาคนเซ็นรับรองรายได้ให้ได้หรอก เพราะฉะนั้นคนจนจริง ๆ ก็จะไม่มีโอกาสได้มาสอบชิงทุน แต่ถ้าปรับเงื่อนไขให้อ่อนลง เพื่อให้การสอบชิงทุนนี้เปิดกว้างขึ้นก็จะมีคนมาสอบกันเยอะขึ้น รมว.ศธ. กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 12 มี.ค. 55   อ่าน 9591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อบรมเสริมความรู้
04 มี.ค. 57 | อ่าน 359 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ. ร่วมเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหา จัดบรรพชาสามเณร 324 รูปถวายเป็นพระรา
16 ส.ค. 55 | อ่าน 712 ครั้ง
“สุชาติ” ยันไม่ยุบ ร.ร.ขนาดเล็ก ให้ “สพฐ.”หารือ “อปท.” ทำหลักเกณฑ์การถ่ายโอน
31 ม.ค. 55 | อ่าน 17033 ครั้ง
“การุณ”ตั้งคณะทำงานหารูปแบบตกซ้ำชั้น
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 250 ครั้ง
กสพท.รับน.ศ.แพทย์1-31ส.ค.ปรับ’รูปแบบ-ขั้นตอนสมัคร’กันฟ้อง
14 ก.ค. 54 | อ่าน 39011 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการจัดระบบทะเบียนประวัติ (ก.พ.7) อิเล็กทรอนิกส์
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1232 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.