Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


26 อำเภอไร้ผู้สมัครชิงทุนรุ่น 3 ’สุชาติ’คิดทบทวนเงื่อนไข
      

26 อำเภอไร้ผู้สมัครชิงทุนรุ่น 3 'สุชาติ'คิดทบทวนเงื่อนไข

 

          แหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศธ. ได้ประกาศรับสมัครนักเรียนเข้าโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3 เพื่อคัดเลือกไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีทั้งในประเทศและต่างประเทศในปีการศึกษา 2555 โดยปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา นั้น ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการรับสมัครนักเรียนในพื้นที่ ได้รายงานข้อมูลมาที่สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักปลัด ศธ. ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ว่า มีจำนวน 26 เขต/อำเภอ ใน 12 จังหวัด ที่ไม่มีนักเรียนมาสมัครชิงทุน ดังนี้ กรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตสัมพันธวงศ์ คลองสาน ตลิ่งชัน บางขุนเทียน บางพลัด ราชเทวี บางบอน บางคอแหลม คันนายาว บางนา สาทร และวัฒนา, อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา, อ.หนองแซง จ.สระบุรี, อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี,อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่, อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน, อ.กำแพงแสน อ.บางเลน จ.นครปฐม, อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี, อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์, อ.เมือง จ.พังงา,อ.เกาะพะงัน อ.บ้านนาสาร อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ทั้งนี้ หลังจากตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร โดยเฉพาะเงื่อนไขที่กำหนดให้ผู้สมัครต้องมีผลการเรียนสะสม 3.00 ขึ้นไป และเป็นเด็กด้อยโอกาสมาจากครอบครัวที่มีรายได้ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปีแล้ว ได้มีการทยอยประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบข้อเขียนตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา
          ด้าน ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ. กล่าวว่า หลังจากการสอบข้อเขียนผ่านไปแล้ว ศธ.จะมาดูข้อมูลว่า เหลือจำนวนทุนอำเภอเท่าไหร่และที่ไหนบ้าง โดยอาจจะมีการเปิดสอบอีกรอบ อย่างไรก็ตามตนอยากให้การคัดเลือกมีความโปร่งใส และให้ลดเงื่อนไขที่จะกีดกันเด็กยากจนจริง ๆ จากการสอบชิงทุนดังกล่าว ซึ่งน่าจะทำให้เด็กมาสมัครสอบชิงทุนมากขึ้น ส่วนจะปรับเงื่อนไขอย่างไรนั้นตนยังไม่คิดว่าจะดำเนินการอย่างไร และจะต้องมีการยกเลิกหลักเกณฑ์กำหนดรายได้ไม่เกินครอบครัวละ 150,000 บาทด้วยหรือไม่
          เป็นไปได้ยังไง ที่ไม่มีเด็กมาสมัครสอบชิงทุนศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือมีอัตราการแข่งขันชิงทุนเฉลี่ยแค่ 1 ทุน ต่อ 6 คน สมัยผมสอบชิงทุนเรียนต่อปริญญาโท ยังมีการแข่งขันกันที่ 1 ทุน ต่อ 100 คนเลย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะมีเงื่อนไขมาก ดังนั้นผมจึงอยากให้ลดเงื่อนไขบางอย่างลง เพราะคนยากจนจริง ๆ จะไม่มีทางหาคนเซ็นรับรองรายได้ให้ได้หรอก เพราะฉะนั้นคนจนจริง ๆ ก็จะไม่มีโอกาสได้มาสอบชิงทุน แต่ถ้าปรับเงื่อนไขให้อ่อนลง เพื่อให้การสอบชิงทุนนี้เปิดกว้างขึ้นก็จะมีคนมาสอบกันเยอะขึ้น รมว.ศธ. กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 12 มี.ค. 55   อ่าน 9596 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’อำนวยศิลป์’บุกอาเซียนก่อนเปิดเออีซี’จับมือ’ตั้ง Thinking School Internation
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1368 ครั้ง
สรุปผลการประชุม ผอ.สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2558 เมื่อวันที่ 19-20 ก.พ.58
26 ก.พ. 58 | อ่าน 243 ครั้ง
ติดตามข่าว การเตือนภัยประกันภัยเงินกู้ ช.พ.ค.
15 พ.ค. 58 | อ่าน 719 ครั้ง
อธิการบดีแจงข้อดีม.นอกระบบ คล่องตัว-เพิ่มประสิทธิภาพงาน
16 ก.ย. 54 | อ่าน 101390 ครั้ง
เด็กไทย’อีคิว’ต่ำเกณฑ์ อายุ 6 - 11 ปีน่าเป็นห่วง!
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 1122 ครั้ง
ศธ.ร่วมมติชนฟื้นฟูคลองเปรมฯ
29 ธ.ค. 54 | อ่าน 134668 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.