Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.คุมเข้มค่าเทอมเอกชนปี’55 ห้ามเก็บแพง-ค้ากำไรเกิน20% ร.ร.เล็งปรับถ้าชวดเงินอุดหนุน
      

สช.คุมเข้มค่าเทอมเอกชนปี'55 ห้ามเก็บแพง-ค้ากำไรเกิน20% ร.ร.เล็งปรับถ้าชวดเงินอุดหนุน

 

          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.)รักษาการเลขาธิการ กช. เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชนในระบบทั่วประเทศเพื่อซักซ้อมการกำหนดค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่นของโรงเรียนเอกชนในระบบ ประจำปีการศึกษา 2555 โดยได้กำหนดแนวทางต่างๆ อาทิ ให้โรงเรียนกำหนดค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่นตามความเหมาะสมและเป็นธรรมต่อผู้ปกครอง โดยถือปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 ซึ่งการกำหนดค่าธรรมเนียมอื่นของโรงเรียนที่นักเรียนรับการอุดหนุนค่าหนังสือเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเครื่องแบบนักเรียน ค่ากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ค่าอาหารเสริม (นม) โรงเรียน หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ หากมีความจำเป็นต้องจัดรายการดังกล่าวให้นักเรียนเกินกว่าที่ได้รับอุดหนุน โรงเรียนอาจเรียกเก็บค่าใช้จ่ายส่วนที่เพิ่มเติมจากผู้ปกครองหรือนักเรียนได้เท่าที่จำเป็น ทั้งนี้ ค่าธรรมเนียมอื่นหรือค่าธรรมเนียมการศึกษาที่จะจัดเก็บ ทางโรงเรียนต้องปิดประกาศให้ผู้ปกครองหรือนักเรียนได้ทราบก่อนการเปิดรับชำระเงิน เป็นต้น
          การเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาของโรงเรียนเอกชน ต้องเหมาะสมและต้องมีกำไรไม่เกิน 20% ของงบประมาณที่ลงทุนไปแต่ละปีหากผู้ปกครองพบว่าโรงเรียนเอกชนใดที่ค้ากำไรเกินควร โดยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาที่ สช.ได้ เพื่อจะได้ให้ลดค่าธรรมเนียมดังกล่าวลง รองเลขาธิการ กช.กล่าว
          นางพริ้มพราย สุพโปฎก นายกสมาคมประถมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่าขณะนี้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศจะไม่ปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมการเรียนและค่าธรรมเนียมอื่นเพราะเข้าใจสภาพของผู้ปกครองที่เพิ่งประสบกับปัญหาต่างๆ เช่น สภาวะน้ำท่วมช่วงปีที่ผ่านมา ค่าครองชีพที่สูงขึ้น เป็นต้น แต่หากโรงเรียนเอกชนยังไม่ได้รับเงินอุดหนุนที่ปรับเพิ่ม 5%และการปรับเพิ่มเงินเดือนครูเอกชนตามนโยบายรัฐบาล 15,000 บาทแล้ว ทางโรงเรียนเอกชนก็มีความจำเป็นที่จะต้องปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมการเรียนอย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้ทาง สช.ได้แจ้งมาว่า การปรับเพิ่มเงินอุดหนุน5% อาจจะตกเบิกย้อนหลังให้ในเดือนมีนาคมนี้ดังนั้นคงต้องรอว่าจะมีการจัดสรรให้จริงหรือไม่ทั้งนี้ การปรับเพิ่มเงินอุดหนุนดังกล่าวจะทำให้โรงเรียนเอกชนมีเงินมาบริหารจัดการ โดยไม่ต้องปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมการเรียนได้ แนวโน้มของการเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชน น่าจะลดลงโดยเฉพาะในระดับก่อนประถมศึกษาและประถมศึกษา เพราะหน่วยงานของภาครัฐอย่างองค์การบริหารส่วนตำบล องค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ก็เปิดสอนในระดับดังกล่าว จึงทำให้ผู้ปกครองส่งบุตรหลานเข้าไปเรียน ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดให้ฟรีนางพริ้มพรายกล่าว และว่า ดังนั้นโรงเรียนเอกชนในปัจจุบันจะต้องมีการปรับตัวและพัฒนาตนเองให้มีความแตกต่างจากโรงเรียนของรัฐ โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดการเรียน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 12 มี.ค. 55   อ่าน 10366 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สร้างแรงบันดาลใจเป็นนักวิทย์หญิง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 343 ครั้ง
สพฐ.โบ้ยเด็กไทยไอคิวต่ำฉุดโอเน็ต
24 มี.ค. 54 | อ่าน 31367 ครั้ง
ผู้บริหาร รร.เอกชน ร่วมปฏิรูปการศึกษาพัฒนาผู้เรียนให้สามารถคิด วิเคราะห์ เรียนรู้
29 เม.ย. 57 | อ่าน 455 ครั้ง
ด่วน! รวมลิงก์ประกาศผลสอบ ครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2559
20 ก.ย. 59 | อ่าน 698 ครั้ง
ข้าราชการ 1 ล้านคนเฮ! คลังแจกเงิน1.5หมื่นล้าน หวังกระตุ้นบริโภค
22 มี.ค. 59 | อ่าน 600 ครั้ง
เฟ้นงานครูเจ้าเทคนิคปฏิรูปการสอน
04 ต.ค. 53 | อ่าน 14615 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.