Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.ระดมครูอีสานพัฒนาวิชาเฉพาะยกระดับการศึกษา
      

มข.ระดมครูอีสานพัฒนาวิชาเฉพาะยกระดับการศึกษา

 

          รศ.ลัดดา ศิลานัย อาจารย์ประจำสาขาวิชา สังคมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ในฐานะที่ปรึกษาโครงการการจัดทำรายวิชาอาเซียนศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมครูสังคมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า การเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 ควรคำนึงถึงการให้การศึกษาแก่นักเรียนนักศึกษาเพื่อเป็นการปูพื้นฐานตั้งแต่ระดับประถมศึกษาไปจนถึงมัธยมศึกษาเพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ตลอดจนการวิเคราะห์สภาพการณ์ต่างๆ ทั้งด้าน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม ที่จะทำให้มีความแข็งแกร่งในการเป็นสมาชิกของประชาคมฯ ทำให้เด็กไทยมีความตื่นตัวและทันต่อเหตุการณ์
          ทั้งนี้ ครู อาจารย์ผู้สอนรายวิชาสังคมมีความสนใจต่อการพัฒนารายวิชา ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีนโยบายที่จะให้มีการพัฒนารายวิชาที่สอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษา โดยมีการพัฒนารายวิชาเฉพาะ ให้ครูผู้สอนได้มีความเข้าใจในเนื้องหาหลักสูตรสามารถจัดการเรียนการสอนและบูรณาการความรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          รศ.ลัดดากล่าวอีกว่า คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้เป็นแกนนำในการจัดกิจกรรมประชุมเชิงปฎิบัติการ การจัดทำรายวิชาอาเซียนศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมครูสังคมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยได้เชิญชวนครูผู้สอนจากทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาเพื่อประชุมหาแนวทาง เพื่อนพัฒนาการจัดทำรายวิชาอาเซียนศึกษาให้มีประสิทธิภาพสามารถนำไปใช้ในโรงเรียนของตนเองได้ เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจ ในด้านการจัดทำรายวิชา หน่วยการเรียนรู้ กิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน ระหว่างครูกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายทางวิชาการระหว่างกัน
          ซึ่งจัดการประชุมระหว่างวันที่ 8-9 มีนาคม ณ คณะศึกษาศาสตร์ มีครูผู้สอนสนใจ 250 คน มีการบรรยาย ระดมความคิด และการเสนอผลงานวิจัยจากนักศึกษา อาจารย์ในเรื่องที่เกี่ยวข้องอีกทั้งนิทรรษการสื่อการเรียนรู้สมัยใหม่ ที่ครูผู้สอนจะสามารถนำไปปรับใช้ในการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 09 มี.ค. 55   อ่าน 11707 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"คุรุสภา" เล็งเปิดอบรมมาตรฐานวิชาชีพครูรอบ 2
22 ม.ค. 58 | อ่าน 639 ครั้ง
สมศ. แนะการนำผลการประเมินไปใช้ ตามแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษา
23 ก.พ. 59 | อ่าน 661 ครั้ง
กศน.ร่วมมือ ก.พลังงาน
26 มิ.ย. 57 | อ่าน 589 ครั้ง
วอนเห็นใจครูทำงานไม่มีความสุข
19 ม.ค. 58 | อ่าน 781 ครั้ง
’นักวิชาการ-ร.ร.’หนุนรื้อหลักสูตร
26 พ.ย. 55 | อ่าน 997 ครั้ง
กมธ.ศึกษาฯจี้สพฐ.กระจายอำนาจ ทำหน้าที่ส่งเสริมแทนจัดการศึกษา
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 795 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.