Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์"ถกคณะกก.รับนักเรียน2ชุด         "ชินวรณ์"ประชุมกรรมการรับนักเรียน 2 ชุด  วางกรอบอำนาจหน้าที่ให้ชัดเจน ดูแลการรับนักเรียนตั้งแต่เดือนก.พ.-พ.ค. นี้  ไฟเขียวอำนวยความสะดวกเต็มที่  สุ่มตรวจร.ร.ดังช่วงที่รับนักเรียนได้ทั่วประเทศ
          เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2554 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้นัดประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการรับนักเรียนตามคำสั่งของ ศธ. ซึ่งมีคณะกรรมการ 2 ชุด โดยคณะกรรมการชุดแรกเรียกว่าคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ประสานงานการรับนัก เรียน ศธ. ปี 2554 ซึ่งมีนายสืบแสง พรหมบุญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการชุดนี้จะมีหน้าที่รวบรวมแผนการรับนักเรียน ตลอดจนการปรับแผนรับนักเรียน เพื่อจะนำไปสู่กระบวนการแก้ไขปัญหารับนักเรียน
          นอกจากนี้ คณะกรรมฯจะต้องจัดทำข้อมูล ย้อนหลัง 3 ปี เพื่อให้สอดรับกับนโยบายนักเรียนต้องมีที่เรียน รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้นักเรียนสามารถเลือกโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขัน สูง หรือเลือกร.ร.คู่พัฒนาอันดับ 1 2 3 4 เพื่อเป็นหลักประกันว่าทุกคนจะต้องมีที่เรียน ตลอดจนจะต้องทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการรับนักเรียน
          ส่วนคณะกรรมการชุดที่สองคือคณะกรรมการติดตามตรวจสอบและประเมินผลการรับนัก เรียนของสถานศึกษา สังกัด ศธ. โดยมีนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เป็นประธาน และมีกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจมีเครือข่าย การติดตามตรวจสอบความโปร่งใสที่เป็นที่ยอมรับในสังคม จึงทำให้เห็นว่า ศธ. มีความตั้งใจจริงที่จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบการรับนักเรียน ซึ่งจะเป็นกลไกที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงคุณภาพการศึกษา โอกาสและความเป็นธรรมของนักเรียนทั่วประเทศ
          นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผลการประชุมครั้งนี้ที่ประชุมเห็นว่าควรให้คณะกรรมการทั้ง 2 ชุด ประชุม เพื่อกำหนดกรอบอำนาจหน้าที่ของตัวเองให้ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรในช่วง ตั้งแต่เดือนก.พ.-พ.ค. นี้ รวมทั้งขอความร่วมมือกรรมการสละเวลาในการทำตามอำนาจหน้าที่อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ให้ฝ่ายเลขานุการ ไปดำเนินการเตรียมข้อมูลความพร้อม พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่ตามอำนาจหน้าที่ที่รมว.ศธ.มอบหมาย
          รวมทั้งกำหนดให้กรรมการชุดติดตามตรวจสอบและประเมินผลร่วมกับผู้ตรวจราชการ ศธ.และเขตพื้นที่การศึกษา สามารถไปสุ่มตรวจร.ร.ที่มีอัตราการแข่งขันสูงในช่วงระยะเวลาการับนักเรียน ได้ทั่วประเทศ ตลอดจนสามารถรายงานผลการไปสุ่มตรวจมายัง รมว.ศธ. เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้มีการเรียกรับเงินหรือฝากเด็กให้ เกิดขึ้นเป็นอันขาด ขณะเดียวกันให้กรรมการสรุปติดตามประเมินผลในการรับนักเรียน ปี2554 ให้เป็นไปตามนโยบายที่ได้กำหนดเอาไว้
          “ผมเชื่อมั่นหลังจากได้รับฟังความคิดเห็นจากคณะกรรมการดังกล่าวว่าการรับนัก เรียนปีนี้จะทำให้คุณภาพการศึกษาเกิดขึ้น โดยตรง ปราศจากการเรียกรับเงินและผลประโยชน์อื่นใดจากการรับนักเรียน ทั้งนี้ผมขอความร่วมมือผู้ปกครอง นักเรียน ประชาชน โดยเฉพาะผู้มีบารมี หากเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเรียกรับเงินหรือหาผลประโยชน์ท่านอาจถูกจับตามอง เป็นพิเศษจากสังคม อาจนำไปสู่การลงโทษในสังคม หากว่ามีข้อมูลยืนยันว่าเป็นการหาผลประโยชน์โดยมิชอบ จะดำเนินคดีทั้งอาญาและวินัยอย่างเด็ดขาดต่อไป” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

          ที่มา: http://www.komchadluek.net


โพสเมื่อ : 04 ก.พ. 54   อ่าน 10322 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เพิกถอนตั้ง"สมมาตร์ มีศิลป์"นั่ง ผอ.องค์การค้า สกสค.
19 ก.พ. 59 | อ่าน 639 ครั้ง
สพฐ.ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน
13 ก.ค. 58 | อ่าน 652 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 92
16 ก.ย. 58 | อ่าน 782 ครั้ง
กศน.รับสมัครเทียบระดับรุ่น 3
08 เม.ย. 57 | อ่าน 733 ครั้ง
“จัดงานยิ่งใหญ่ ลูกเสือไทย 100 ปี เฉลิม 84 พรรษา”
17 ก.พ. 54 | อ่าน 13728 ครั้ง
ศธ.ตั้งกรรมการเนื้อหาแทบเล็ต
15 ส.ค. 56 | อ่าน 612 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.