Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สุชาติ" ยัน ไม่รับฝากเด็ก-ไม่รับวิ่งเต้นโยกย้าย หน้าไหนมาก็ไม่รับ
      

สุชาติ ยัน ไม่รับฝากเด็ก-ไม่รับวิ่งเต้นโยกย้าย หน้าไหนมาก็ไม่รับ

 

         

          สุชาติออกตัวยัน ไม่รับฝากเด็ก-ไม่รับวิ่งเต้นโยกย้ายตำแหน่ง ไม่ว่าหน้าไหนก็ไม่รับทำ โวประชาชนเลือก พท.มาบริหารประเทศเพราะต้องการความยุติธรรม เผยหากตนไม่ทำใครจะทำ ชี้หาก พท.สามารถสร้างคุณธรรมให้เกิดในวงการศึกษาได้ก็ถือว่าทำได้ครึ่งประเทศ เผยเตรียมวางแผนจัดซื้อแท็บเล็ต ม.1 ตั้งเป้าแจกได้ปี 56 ด้านปลัด ศธ.เผยต้องหารือกับ สพฐ. สช. และกศน.คาดแจกม.1 อาจเริ่มนำร่องบางแห่งก่อน
          วันนี้ (6 มี.ค.) เวลา 09.00 น. ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดงาน อนาคตการศึกษาไทย ระหว่างวันที่ 6-7 มีนาคม 2555 เพื่อเผยแพร่นโยบายการศึกษาของประเทศและการนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ และแสดงถึงศักยภาพของการจัดการศึกษาไทยในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 โดยมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธานเปิดงาน มีผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. และข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวระหว่างเปิดงานมีใจความสำคัญตอนหนึ่ง ว่า ขอให้ประชาชนไว้วางใจกระทรวงศึกษาธิการ เพราะเราจะดูแลลูกหลานของท่านเหมือนลูกหลานของเราเอง งบประมาณทั้งหมดจะทุ่มเพื่อพัฒนาลูกหลานของเรา และจากนี้จะเปลี่ยนระบบการคิดแบบใหม่จากเดิมที่ควบคุมให้เด็กคิดแต่ในกรอบมีการวางกฎเกณฑ์ค่อนข้างเข้ม มาเป็นการส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ได้ใช้สมองในการคิดจินตนาการ มีหลักคิดตามระบบปรัชญาอย่างลึกซึ้ง ฉลาดคิด มีการริเริ่ม สร้างสรรค์เพราะต่อไปอนาคตของประเทศจะอยู่ในมือของประชาชนคนรุ่นใหม่ไม่ใช่รุ่นเราอีกต่อไป ซึ่งนี่เป็นเป้าหมายที่ตนต้องการ
          ผมมีเป้าหมายให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษาเป็นศูนย์กลางและขอประกาศชัดเจนตรงนี้ว่าผมจะไม่รับฝากรับฝากเด็กไม่ว่าจะมาจากใครก็ไม่รับฝากและพูดต่อหน้าตอนนี้ก็จะไม่ไปแอบทำลับหลังแน่นอน เพราะเด็กกว่า 10 ล้านคนก็เหมือนลูกหลานของเราจะไปรับฝากใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ และไม่รับวิ่งเต้นเรื่องการขอโยกย้ายของครู และไม่ควรให้ไปมีการขู่เข็ญเรียกเงินเพื่อแลกกับตำแหน่งด้วย และการสอบทุกอย่างจะต้องโปร่งใสหมดไม่มีการมาเรียกร้องผลประโยชน์ ทั้งนี้ เพราะถ้าปล่อยให้มีการวิ่งเต้นได้ความยุติธรรมจะอยู่ที่ไหน ในเมื่อประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยมาบริหารประเทศก็เพราะต้องการความยุติธรรม และถ้าผมไม่ดูแลความยุติธรรมแล้วใครจะดูแล เพราะฉะนั้นต่อไปต้องไม่มีการจ่ายเงินถอนย้อนหลัง อย่างไรก็ตาม ถ้าพรรคเพื่อไทยสร้างคุณธรรมให้เกิดกับวงการศึกษาได้ ก็ถือว่าทำได้ครึ่งหนึ่งของประเทศแล้วศ.ดร.สุชาติ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ศธ.จะเตรียมจัดโครงการกระทรวงศึกษาธิการไทยใสสะอาด ซึ่งจะขจัดปัญหาการทุจริตคอรัปชันทุกประเภทในวงการศึกษาให้หมดไป
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะใช้เทคโนโลยีเพี่อพัฒนาการศึกษาโดยรัฐบาลมีนโยบายจัดหาคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตแบบพกพาให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งจะจัดซื้อจำนวนกว่า 8 แสนเครื่อง และขณะนี้วางแผนจะจัดซื้อให้ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยโดยอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องราคาและดูสเปคที่เหมาะสมเพราะเด็ก ม.1 จะต้องมีการค้นหาข้อมูลที่เป็นองค์ความรู้มากกว่าระดับประถมซึ่ง ศธ.ตั้งเป้าจะแจกในปีการศึกษา 2556 สำหรับงบประมาณไม่ต้องห่วงมีเยอะสามารถหาได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม สำหรับแท็บเล็ตที่แจกป.1 นั้นคาดว่าจะให้นักเรียนนำติดตัวไปที่บ้านโดยเป็นรูปแบบการยืมเรียนเบื้องต้นกำหนดไว้ให้ยืมเรียน 1 ปี
          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ. กล่าวว่า สำหรับแท็บเล็ตที่ ศธ.วางแผนจะแจกม.1 นั้นจะต้องไปตั้งงบประมาณของปี 2556 แต่ขณะนี้จะต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักบริหารส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ก่อนเพื่อร่วมกันเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อสรุปรายงาน รมว.ศึกษาธิการ แต่คาดว่าอาจจะนำร่องแจกได้บางโรงเรียนก่อน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นเคยมีการสำรวจข้อมูลเบื้องต้นพบว่าสเปคแท็บเล็ตที่เหมาะสมกับระดับม.1 นั้นราคาท้องตลาดอยู่ที่ 10,000-12,000 บาท แต่หากซื้อจำนวนมากราคาจะเหลืออยู่ที่ประมาณ 6,000-7,000 บาท

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 06 มี.ค. 55   อ่าน 11892 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.โล่ง"บิ๊กตู่"พอใจพัฒนาการศึกษา ตอบโจทย์คืนครูสู่ห้องเรียน-เพิ่มเวลาสอนเด็ก
07 มี.ค. 59 | อ่าน 680 ครั้ง
ศธ.ใช้แนวศิลปวิทย์ ผลิตบัณฑิตสู่สังคม
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8889 ครั้ง
’ศักดา’ลุยเทคนิคทั่วประเทศตรวจ-สกัดยาเสพติดระบาด
09 มี.ค. 55 | อ่าน 11794 ครั้ง
เกาะติด!! การรายงานผลการเลือกตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา
08 ก.ย. 57 | อ่าน 1043 ครั้ง
พบพิรุธเลือกผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ
27 ม.ค. 58 | อ่าน 780 ครั้ง
ตำแหน่งว่างสาขาวิชาเอกที่เปิดสอบแข่นขันตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2556 แก้ไขใหม่ ณ วันที่ 23 เมษายน 2556
23 เม.ย. 56 | อ่าน 2603 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.