Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งปฏิรูปอาชีวศึกษาพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสนองตลาดแรงงาน
      

เร่งปฏิรูปอาชีวศึกษาพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสนองตลาดแรงงาน

 

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการร่วมประชุมกับธนาคารโลกเกี่ยวกับปัญหาสภาพและภาวการณ์ผลิตกำลังคนของประเทศต่างๆ นั้น ที่ประชุมได้พิจารณาภาพรวมของการผลิตกำลังคนความต้องการแรงงานและ การผลิตแรงงานในระดับต่างๆ ซึ่งรวมถึงการจัดการศึกษาของประเทศไทย โดยพบว่า การศึกษาของไทยยังคงวนเวียนอยู่กับประเด็นหลัก คือ การผลิตกำลังคนระดับปริญญาตรี โท และ เอก มากเกินความต้องการของตลาดแรงงาน ที่สำคัญคือ ผู้จบการศึกษาอุดมศึกษาจำนวนมากไม่มีงานทำหรือตกงาน ขณะที่ประเทศไทยยังคงสภาพการขาดแคลนกำลังคนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อยู่
          นายวีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ที่กล่าวมานี้เป็นการขาดแคลนด้านปริมาณ ส่วนด้านคุณภาพก็ประสบปัญหามากเช่นกันเพราะนักเรียนที่จบระดับชั้น ม.3 และ ม.6 มีคุณภาพต่ำลง โดยการปฏิรูปการศึกษาตลอดเวลา 10 ปี ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ด้านคุณภาพผู้เรียนดีขึ้นเลย ซึ่งส่งผลให้การจัดการเรียนการสอนด้านอาชีวศึกษา และอุดมศึกษาพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะตัวป้อนที่จบจากการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีคุณภาพที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวชรมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญกับการกระตุ้นให้มีการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษารอบที่สองให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษาเพราะเป็นต้นน้ำที่จะส่งต่อไประดับอุดมศึกษา
          ที่ผ่านมาการปฏิรูปการศึกษามักเน้นไปที่โครงสร้างและการบริหารจัดการ จนเกิดผลกระทบต่อการจัดการศึกษาของประเทศในภาพรวม และก่อให้เกิดความแปรปรวนในระบบการศึกษาอย่างมาก จึงอยากจะขอให้ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งมีรากเหง้าทางเศรษฐศาสตร์และเป็นผู้รู้ทางการศึกษา ได้พิจารณาทบทวนการปฏิรูปการศึกษา โดยสรุปผลการดำเนินงานมาปรับแก้ทิศทาง ถ้าจำเป็นและขับเคลื่อนต่อไปโดยเร็วซึ่งจะเป็นการดีที่สุด เพราะการปฏิรูปการศึกษา 10 ปีที่ผ่านมาทำให้เกิดความเสียหายไม่เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพความเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะด้านอาชีวศึกษาที่เคลื่อนไปได้ช้ากว่าหน่วยงานการศึกษาอื่นๆ ทั้งหมดนายวีรวัฒน์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 06 มี.ค. 55   อ่าน 10540 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.มหิดลติวเข้มข้นครูฟิสิกส์ระดับมัธยมก่อนส่งเข้าโครงการร่วมวิจัยองค์กรเซิร์นสวิส
18 ก.พ. 56 | อ่าน 747 ครั้ง
ศธ.แฉนักศึกษาทุนอียิปต์ไร้อาชีพชี้ปัญหาใหญ่เทียบโอนวุฒิกลับทำงานไทยไม่ได้
23 ก.พ. 55 | อ่าน 62835 ครั้ง
ศธ.เน้นทักษะเรียนรู้-นวัตกรรม เตรียมปรับหลักสูตรผลิตเด็กศตวรรษที่21
29 พ.ย. 55 | อ่าน 926 ครั้ง
คอลัมน์: วอรูมสอศ.: "นวดฝ่าเท้า"อาชีพเสริมระหว่างเรียนของเด็ก"วิทยาลัยการอาชีพบ้านโป่
30 มี.ค. 54 | อ่าน 17520 ครั้ง
หามาตรการคานอำนาจ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่
14 ก.ย. 58 | อ่าน 644 ครั้ง
เผยร่างพ.ร.บ.พนักงานมหา’ลัย งด.ขั้นต่ำ1.5 - 1.7 เท่า - หักสวัสดิการไม่เกิน 0.2 จัดระบบ’ป
27 พ.ย. 55 | อ่าน 837 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.