Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.เกษตรพร้อมออกนอกระบบ ’มธ.-มศก.-มข.’จ่อคิวต่อ
      

ม.เกษตรพร้อมออกนอกระบบ 'มธ.-มศก.-มข.'จ่อคิวต่อ

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต พ.ศ. .... ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ ตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) โดยตัดคำว่า ราชภัฏออกไปนั้น ขณะนี้ตนได้ส่งร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ.ศ. .... ที่ได้ยืนยันว่าพร้อมจะเปลี่ยนสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ ไปให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรี
          ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณาความพร้อมก่อนที่จะเสนอให้ที่ประชุม ครม.ต่อไปอย่างไรก็ตาม สำหรับร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่ ครม.ให้ความเห็นชอบแล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปจะต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณารายละเอียดของร่างกฎหมาย หากได้รับความเห็นชอบ ก็จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป
          ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ.ศ. .... ถือว่ามีความสมบูรณ์ที่สุด และน่าจะเป็นมหาวิทยาลัยต่อไปที่ ครม.จะให้ความเห็นชอบให้เปลี่ยนสถานภาพต่อจาก มสด. ส่วนมหาวิทยาลัยที่ยืนยันมาเป็นลายลักษณ์อักษรว่าพร้อมจะเปลี่ยนสถานภาพแล้ว มี 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) มหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.)และมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) แต่ขณะนี้ทั้ง 3 แห่ง ยังไม่ส่งร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับรัฐมายังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) อีกรอบ และหากส่งมา ผมจะเร่งเสนอให้นายสุชาติพิจารณาทันที นพ.กำจรกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา สกอ.ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังมหาวิทยาลัย 14 แห่ง ที่เคยแจ้งว่าจะขอเปลี่ยนสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐอีกครั้ง ดังนี้ มก., มข., มศก., มสด.,มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) มหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.), มธ., มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว), มหาวิทยาลัยนเรศวร(มน.) แต่ขอยกเลิกร่างกฎหมายมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐไปก่อน ส่วนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ขอนำร่างกลับไปปรับปรุงใหม่ ส่วนมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ขอฟังนโยบายจากรัฐบาลอีกครั้ง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) ซึ่งขอชะลอร่างกฎหมายออกไปก่อน และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.)

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 55   อ่าน 10602 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชู 'ปฏิรูปการศึกษา' เน้นเริ่มที่จุดปฏิบัติ ก่อนส่งต่อนโยบาย
04 ก.ย. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
“บิ๊กหนุ่ย”เพิ่มภาษาอังกฤษสอบครูผู้ช่วย
02 ก.ย. 58 | อ่าน 458 ครั้ง
ครูเฮ-กฤษฎีกาตีความไม่ขัด เดินหน้าจ่าย’เงินเดือน’8%
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 30349 ครั้ง
'ไชยยศ' ฟุ้งหลังปรับผังเรตติ้งทีวีครูพุ่ง ยาหอมไม่ถูกยุบแม้เปลี่ยนรัฐบาล-ตั้งเป้าธ.ค.นี้ทะลุ25%
06 ธ.ค. 53 | อ่าน 13152 ครั้ง
มรภ.บุรีรัมย์ จัดเยือนถิ่นแผ่นดินปราชญ์
21 ก.พ. 57 | อ่าน 525 ครั้ง
อาชีวะประเมินสมศ.51แห่งวท.การอาชีพสงขลาไม่ผ่าน
04 ส.ค. 54 | อ่าน 30249 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.