Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา
      

โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา

 

           ดร.วีรวัฒน์ วรรณศิริ อุปนายกฝ่ายบริหาร สภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการนำคูปองการศึกษามาใช้กับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามแนวคิดของศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) โดยยึดความต้องการของผู้เรียนและผู้ปกครองให้มีเสรีภาพในการที่จะเลือกเรียนโรงเรียนของรัฐหรือเอกชนว่า รู้สึกดีใจกับวงการศึกษาไทยที่กระบวนทัศน์หรือมุมมองด้านการจัดการศึกษาของประเทศมีการปรับเปลี่ยนไปในเชิงที่จะเป็นรูปธรรมมากขึ้น ตนมองว่าการใช้คูปองการศึกษาเป็นวิธีที่ดี มีความเป็นธรรม และเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อยากให้การใช้คูปองการศึกษาครอบคลุมทั้งระดับการศึกษาพื้นฐานโรงเรียนของรัฐและของเอกชนทั่วประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 กำหนดให้รัฐจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือเรียนฟรีทุกคน
          ดร.วีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับจำนวนเงินที่จะแจกคูปองนั้นขอให้มีการศึกษาค่าใช้จ่ายรายหัวทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน และคำนวณค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวของนักเรียนแต่ละช่วงชั้นและประเภทของการศึกษาด้วย  นอกจากนี้อยากขอให้รวมค่าใช้จ่ายด้านเงินเดือน ค่าสาธารณูปโภค และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย เพราะเมื่อโรงเรียนได้รับคูปองฯแล้วจะได้นำไปเบิกเงินจาก ศธ. เพื่อนำงบฯไปบริหารจัดการโรงเรียน โดยไม่ต้องมาเบิกเงินเดือน หรือเงินอื่นจากรัฐอีกตลอดปีการศึกษานั้น
          ส่วนกรณีที่มีผู้ให้ความเห็นว่า ผู้มีฐานะดีอาจไม่ต้องการการสนับสนุนจากรัฐก็ได้ ผมคิดว่าผู้เรียนมีสิทธิตามที่รัฐธรรมนูญให้หลักประกันไว้แล้ว ส่วนผู้ปกครองถ้าไม่ต้องการรับเงินนี้ก็ให้เขียนบันทึกขอสละสิทธิในการรับเงินไปที่โรงเรียนที่ต้องการเรียนได้ แต่ก็อยากขอให้ ศธ.หาวิธีตอบแทนผู้ปกครองที่ขอสละสิทธินั้นด้วย อาจเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ก็ได้หากเสียสละไม่รับเงินตลอด 12 ปีการศึกษา เป็นต้น ดร.วีรวัฒน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 05 มี.ค. 55   อ่าน 10573 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชภัฏนอกระบบ กับน.ศ.
10 พ.ค. 55 | อ่าน 1294 ครั้ง
เดาโฉมใหม่การศึกษา จากรายชื่อสปช.
15 ต.ค. 57 | อ่าน 412 ครั้ง
คุรุสภามีมติเห็นชอบร่าง เรื่อง การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรเพื่อประกอบวิชาชีพ
26 ธ.ค. 56 | อ่าน 587 ครั้ง
สกอ.ขอข้อมูลผู้ใช้บัณฑิต จบมหาวิทยาลัยไหนดี-แย่
21 มิ.ย. 55 | อ่าน 958 ครั้ง
มติ ครม. แต่งตั้ง-โยกย้าย ทุกตำแหน่ง
04 พ.ย. 58 | อ่าน 593 ครั้ง
พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2559
23 มิ.ย. 59 | อ่าน 517 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.