Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา
      

โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา

 

           ดร.วีรวัฒน์ วรรณศิริ อุปนายกฝ่ายบริหาร สภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการนำคูปองการศึกษามาใช้กับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามแนวคิดของศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) โดยยึดความต้องการของผู้เรียนและผู้ปกครองให้มีเสรีภาพในการที่จะเลือกเรียนโรงเรียนของรัฐหรือเอกชนว่า รู้สึกดีใจกับวงการศึกษาไทยที่กระบวนทัศน์หรือมุมมองด้านการจัดการศึกษาของประเทศมีการปรับเปลี่ยนไปในเชิงที่จะเป็นรูปธรรมมากขึ้น ตนมองว่าการใช้คูปองการศึกษาเป็นวิธีที่ดี มีความเป็นธรรม และเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อยากให้การใช้คูปองการศึกษาครอบคลุมทั้งระดับการศึกษาพื้นฐานโรงเรียนของรัฐและของเอกชนทั่วประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 กำหนดให้รัฐจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือเรียนฟรีทุกคน
          ดร.วีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับจำนวนเงินที่จะแจกคูปองนั้นขอให้มีการศึกษาค่าใช้จ่ายรายหัวทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน และคำนวณค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวของนักเรียนแต่ละช่วงชั้นและประเภทของการศึกษาด้วย  นอกจากนี้อยากขอให้รวมค่าใช้จ่ายด้านเงินเดือน ค่าสาธารณูปโภค และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย เพราะเมื่อโรงเรียนได้รับคูปองฯแล้วจะได้นำไปเบิกเงินจาก ศธ. เพื่อนำงบฯไปบริหารจัดการโรงเรียน โดยไม่ต้องมาเบิกเงินเดือน หรือเงินอื่นจากรัฐอีกตลอดปีการศึกษานั้น
          ส่วนกรณีที่มีผู้ให้ความเห็นว่า ผู้มีฐานะดีอาจไม่ต้องการการสนับสนุนจากรัฐก็ได้ ผมคิดว่าผู้เรียนมีสิทธิตามที่รัฐธรรมนูญให้หลักประกันไว้แล้ว ส่วนผู้ปกครองถ้าไม่ต้องการรับเงินนี้ก็ให้เขียนบันทึกขอสละสิทธิในการรับเงินไปที่โรงเรียนที่ต้องการเรียนได้ แต่ก็อยากขอให้ ศธ.หาวิธีตอบแทนผู้ปกครองที่ขอสละสิทธินั้นด้วย อาจเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ก็ได้หากเสียสละไม่รับเงินตลอด 12 ปีการศึกษา เป็นต้น ดร.วีรวัฒน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 05 มี.ค. 55   อ่าน 10528 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คณะปฏิรูปอุดมฯออกแถลงการณ์จี้ยกเลิก’ทีคิวเอฟ’
15 ก.ย. 54 | อ่าน 33633 ครั้ง
สอบ V-NET วัดคุณภาพกำจัดจุดอ่อน-ยกระดับเด็กอาชีวะ
07 ก.ค. 54 | อ่าน 66626 ครั้ง
สกอ.แจ้งสถาบันอุดมฯสำรวจบุคลากร
07 ก.ย. 54 | อ่าน 58610 ครั้ง
กศน.รับลูก เพิ่มสัดส่วนนักศึกษา ปวช.
10 ม.ค. 57 | อ่าน 429 ครั้ง
วชช.วอนรัฐอัดงบฯหนุนเต็มที่
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8350 ครั้ง
สช.ร่อนสารกำชับคุมเข้มพาเด็กออกนอกสถานศึกษา
12 มี.ค. 57 | อ่าน 604 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.