Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สุชาติ"อัดยับ นร.ทุน 1 อำเภอ 1 ทุน อย่าหวังให้รัฐอุ้มมาทำงาน การแข่งขันยังน้อยไป
      

สุชาติอัดยับ นร.ทุน 1 อำเภอ 1 ทุน อย่าหวังให้รัฐอุ้มมาทำงาน การแข่งขันยังน้อยไป

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ. ) พร้อม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวง ศึกษาธิการ ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวัน นักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 2 ซึ่งไปศึกษาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างเดินทาง ไปร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารยูเนสโก ที่ กรุงปารีส ระหว่าง 29 ก.พ.ถึง 3 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนายสุชาติให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า นักเรียนทุน รุ่นที่ 2 ซึ่งกำลังจะสำเร็จการศึกษาในเดือนกันยายนนี้ ได้ขอให้ทางกระทรวงศึกษาธิการ ช่วยดูแลเกี่ยวกับการหางานหลังสำเร็จการศึกษาและเดินทางกลับประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ตนได้ชี้แจงให้นักเรียนทุนเข้าใจไปว่า การหางานทำรวมทั้งการใช้ชีวิตในทุกด้าน นั้น จะต้องอยู่บนหลักการของการพึ่งตัวเอง ถึงเป็นนักเรียนนอกก็อย่าไปหวังให้มีคนอุ้มออกจากสนามบินไปเข้าทำงานเลย ขนาด คนจบปริญญาโทยังต้องรองานกว่า 4 เดือน ขณะเดียวกัน ตนก็ไม่สนับสนุนให้มีนโยบาย จัดหาตำแหน่งในระบบราชการไว้รองรับนักเรียนทุนทั้งหมด ทำอย่างนั้นจะเกิดปัญหาตามมาในเรื่องของอัตราได้ แต่ถ้านักเรียนทุนสามารถสอบบรรจุเข้ารับราชการได้ ตนก็ไม่ขัดข้อง

          ทุนนี้ใช้เงินภาษีของพี่น้องประชาชน รวมทั้งคนยากจนด้วย เป็นทุนที่ส่งคนไปศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อกลับมาพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ทุนที่หน่วยงานราชการส่งไปเพราะต้องการคนเข้ามาทำงานในหน่วยงาน เพราะฉะนั้น เมื่อเด็กเรียนจบก็ควรกลับไปทำประโยชน์ให้กับประเทศโดยผ่านการทำงานในภาคเอกชนหรือทำงานในบ้านเกิด รัฐบาลเองก็คงไม่สามารถอุ้มชูคนบางกลุ่มเป็นการเฉพาะเจาะจงไปตลอด เด็กต้องหางานทำเอง แต่เชื่อว่า ในท้ายสุด ทุกคนสามารถหางานทำได้ เพราะเด็กที่ได้ทุนถือเป็นคนที่เก่ง มีความสามารถในอันดับที่ 1 ของอำเภอ

          รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ในรุ่นต่อๆ ไปนั้น ตนอยากให้มีการประชาสัมพันธ์ กระจายข่าวให้ทั่วถึงมากกว่านี้ โครงการรุ่นที่ 3 ซึ่งกำลังดำเนินการคัดเลือกอยู่นั้น มีนักเรียนมาสมัครแค่ประมาณ 6,000 คน คิดเป็นอัตราแข่งขันประมาณ 1 ต่อ 6 ถือว่าน้อยไป ถ้ากระจายได้ทั่วถึงพอน่าจะมีอัตรา แข่งขันสูงถึง 1 ต่อ 100 ซึ่งการที่มีนักเรียนมาสมัครชิงทุนจำนวนมากนั้น จะทำให้เราได้ นักเรียนที่เก่งจริงมารับทุน และจำนวนคนมา สมัครชิงทุนจำนวนมาก ยังเป็นการประกันได้ว่า การกระจายข่าวได้ทั่วถึง ลงไปถึงนักเรียนยากจน นักเรียนด้อยโอกาสแต่เรียนเก่งใน พื้นที่ด้วย เป็นการสร้างความเท่าเทียมทางโอกาสให้เด็กยากจน ขณะเดียวกันตนก็ต้องการให้มีการปรับเงื่อนไขต่างๆ ที่จะไป ขัดขวางไม่ให้เด็กยากจนจริงๆ สามารถสมัคร สอบชิงทุนได้ อย่างเช่น เงื่อนไขที่กำหนดนักเรียนต้องมีเอกสารรับรองรายได้ครอบครัว ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปีนั้น ถ้าเป็นเด็กยากจนจริง ไม่รู้จักใคร ไม่มีเส้นสาย จะไปสามารถหาหลักฐานนี้มาได้ยังไง

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 55   อ่าน 10677 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.เร่งวิจัยแก้ปัญหาแอดมิชชั่น
02 ก.ย. 56 | อ่าน 445 ครั้ง
การแต่งตั้งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ผู้ดำรงตำแหน่งประเภททั่วไป ไปแต่งตั้งให้ดำรงตำแห
18 ก.พ. 59 | อ่าน 517 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: 71 ปี 19 สิงหาฯ (อาชีวศึกษา)
23 ส.ค. 55 | อ่าน 881 ครั้ง
จี้ กศจ.กทม.ทำแผนข้อมูลพื้นฐานศึกษาทุกระดับ
07 ส.ค. 60 | อ่าน 441 ครั้ง
อย่าให้ซ้ำรอยร.ร.ในฝัน
12 ก.ค. 59 | อ่าน 556 ครั้ง
อัดฉีดมหาลัยแสนล้าน!! "บิ๊กตู่" รับปากเพิ่มงบประมาณปี 60 ใช้วิจัยรองรับไทยแลนด์ 4.0
22 ส.ค. 59 | อ่าน 287 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.