Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมส่งผู้แทนไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่จีนต้นมี.ค.นี้
      

เตรียมส่งผู้แทนไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่จีนต้นมี.ค.นี้

         

          ไทยเตรียมส่งคณะผู้แทนไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่จีนต้นเดือนมีนาคมนี้ ขณะที่สพฐ.เตรียมนำเนื้อหาไปลองใช้งานกับเครื่อง พร้อมจัดอบรมศึกษานิเทศก์ก่อนนำความรู้ไปขยายผลต่อกับครูผู้สอน
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพา หรือแท็บเล็ต ของนักเรียนชั้น ป.1 ตามนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ด้วยวิธีรัฐต่อรัฐ(G To G) ว่า ขณะนี้ยังคงเดินหน้าไปตามขั้นตอนเดิม คือ ใช้ระบบการจัดซื้อแบบจีทูจี ส่วนสเป็คนั้นก็มีความชัดเจนขึ้นโดยทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสมเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ทำหน้าที่จัดซื้อจัดหา โดยเน้นเครื่องที่มีสมรรถนะและมีความจุเนื้อหาสาระได้ครบถ้วน ส่วนด้านราคานั้นตกเครื่องละประมาณ 81 เหรียญ โดยสพฐ.กำหนดจัดซื้อจำนวน 560,000 เครื่อง สำหรับแจกนักเรียนชั้น ป.1 ในปีการศึกษานี้ ส่วนการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตอีก 800,000 เครื่อง ที่รัฐบาลมีนโยบายจะเพิ่มให้กับนักเรียนชั้น ม.1 นั้น คงต้องดำเนินการในปีการศึกษา 2556
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการจัดส่งเครื่องแท็บเล็ตจะมาถึงเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับการลงนามในสัญญาระหว่างกระทรวงไอซีที และผู้แทนที่รัฐบาลจีนมอบหมาย รวมถึงศักยภาพในการผลิตด้วย อย่างไรก็ตาม ต้นเดือนมีนาคม นี้ จะมีคณะตัวแทนจากประเทศไทยเดินทางไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่ประเทศจีน โดยสพฐ.เองก็ส่งตัวแทนเดินทางไปด้วย เพื่อนำเนื้อหาที่สพฐ.คัดสรรไว้ไปรีสตอร์กับเครื่องแท็บเล็ตเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง
          นายชินภัทร กล่าวด้วยว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมครูผู้สอน สพฐ.จะจัดอบรมศึกษานิเทศก์ เขตการศึกษาละ 3 คน รวมทั้งสิ้น 549 คน หลังจากนั้นจะศึกษานิเทศก์ให้นำความรู้ที่ได้ไปขยายผลให้กับครูผู้สอน 1 ต่อ 100 คน ซึ่งจะทำให้สามารถเทรนครูได้ประมาณ 54,900 คน ส่วนเครื่องแท็บเล็ตนั้น สพฐ.คงจะให้ทางโรงเรียนแจกให้เด็กนำกลับบ้านได้ เนื่องจากนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาฯ ได้เปิดทางให้แล้วว่าจะให้เด็กสามารถนำกลับบ้านได้ ซึ่งจะทำให้ทางโรงเรียนผ่อนคลายในเรื่องนี้ลง แต่อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนก็จะต้องฝึกสอนให้เด็กมีวินัยและรู้จักความรับผิดชอบต่อเครื่องแท็บเล็ตที่นำกลับบ้านด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการสูญหายหรือเกิดความเสียหายขึ้น
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 1-5 มีนาคม นี้ จะมีคณะตัวแทนจากประเทศไทย เดินทางไปประเทศจีน ในนามคณะกรรมการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา(แท็บเล็ต)ชั้น ป.1 ตามนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต)ต่อ 1 นักเรียน ด้วยวิธีรัฐต่อรัฐ (G To G) และคณะทำงานด้านเทคนิคการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ต ประกอบด้วย ตัวแทนจะกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงไอซีที กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงบประมาณ สำนักอายการสูงสุด ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อเดินทางไปดูโรงงานที่ผลิตเครื่องแท็บเล็ต พร้อมทั้งตรวจคุณภาพการผลิต และสภาพแวดล้อม รวมถึงมาตรฐาน ISO ของโรงงานที่ผลิตเครื่องแท็บเล็ตให้กับประเทศไทยว่ามีคุณภาพและมาตรฐานมากน้อยเพียงใด

กรุงเทพฯ--29 ก.พ.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 29 ก.พ. 55   อ่าน 11611 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สิริกร"จี้ ศธ.จัดครูครบชั้น ร.ร.เล็ก ผอ.ชี้ขาด"อุปกรณ์-ตึก-ภารโรง"
22 ม.ค. 59 | อ่าน 516 ครั้ง
’มศว’ แจงงานวิจัยศึกษาน.ร.ประถมใช้แท็บเล็ต
16 ก.พ. 55 | อ่าน 70662 ครั้ง
"คุรุสภา" เร่งผลักดันให้มีครูดีทั่วทั้งแผ่นดิน
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15651 ครั้ง
รวมลิงก์ประกาศผู้มีสิทธิ์สอบแข่งขันเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559
31 ส.ค. 59 | อ่าน 576 ครั้ง
ครม.ผ่านร่างกฎหมายระบบการชำระเงิน
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 563 ครั้ง
สภามรภ.สุรินทร์เมินแจงมติสกอ. หลังไร้ข้อสรุป’อัจฉรา’นั่งอธิการฯต่อ กมธ.ศึกษาฯแฉทุจริต&rs
14 มี.ค. 56 | อ่าน 795 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.