Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งใช้’โอเน็ต’ประเมินวิทยฐานะ รมว.ศธ.สั่ง’สทศ.’จัดสอบทุกชั้น
      

เล็งใช้'โอเน็ต'ประเมินวิทยฐานะ รมว.ศธ.สั่ง'สทศ.'จัดสอบทุกชั้น

 

          เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม กรุงเทพฯ นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ช่วงชั้นที่ 3 ระดับชั้น ม.3 ปีการศึกษา 2554 ระหว่างวันที่28-29 กุมภาพันธ์ โดยจัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศเป็นวันแรกว่า ปีนี้มีนักเรียนชั้น ม.3 ที่มีสิทธิเข้าสอบ 853,027 คน จาก 11,863 โรง และมีนักเรียนนอกระบบที่ขอเข้าสอบอีก24 คน มีศูนย์สอบ 306 แห่ง ปีนี้ใช้ข้อสอบในรูปแบบปกติ ไม่ใช่ฉบับสั้นเหมือนปีที่ผ่านมาใน 6 วิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ และสุขศึกษา และพลศึกษา ศิลปะ การงานอาชีพและเทคโนโลยีอย่างไรก็ตาม เป็นที่น่ายินดีว่าปีนี้ทุกฝ่ายเริ่มให้ความสำคัญกับการสอบโอเน็ตมากขึ้น โดยนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบนโยบายให้สทศ.ไปเร่งพัฒนาระบบการสอบโอเน็ตที่มากกว่า 1 ครั้ง ขณะเดียวกันให้พัฒนาระบบE-Testing ซึ่งในขั้นนี้จะต้องพัฒนาธนาคารข้อสอบ เพื่อให้ข้อสอบมีคุณภาพที่ดี
          ในการประชุม ศธ.เมื่อเร็วๆ นี้ นายสุชาติมอบนโยบายให้ สทศ.ไปพิจารณาว่าจะจัดสอบโอเน็ตในแต่ละระดับชั้น แทนการสอบเป็นช่วงชั้นเหมือนในปัจจุบันได้หรือไม่ เพื่อนำผลการสอบไปเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินผลงานขอเลื่อนวิทยฐานะของครู และผู้บริหารเพราะตัวชี้วัดที่ดีที่สุดคือคุณภาพนักเรียน และผลการวัดคุณภาพของนักเรียนที่เทียบเคียงกันได้ทั่วประเทศก็คือ คะแนนโอเน็ต ขณะเดียวกันได้มอบให้ สทศ.ไปจัดทำข้อสอบโอเน็ตเป็นภาษาอังกฤษสำหรับโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในทุกวิชาด้วย เพื่อตอบโจทย์ว่าสถานศึกษาได้พัฒนาให้นักเรียนมีศักยภาพภาษาอังกฤษดีขึ้นหรือไม่ นายสัมพันธ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ก.พ. 55   อ่าน 11853 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อุดมศึกษาไทยยังเป็นที่คาดหวังของสังคม
30 ส.ค. 55 | อ่าน 1220 ครั้ง
มข.พร้อมรับน้องสร้างสรรค์ เน้นย้ำเคารพสิทธิมนุษยชน
21 ก.ค. 57 | อ่าน 689 ครั้ง
นำผลประเมินคณะขึ้นเว็บครั้งแรก สมศ.ชี้เป็นข้อมูลให้น.ร.เลือกสถาบัน
11 พ.ย. 56 | อ่าน 730 ครั้ง
สพฐ.มอบของขวัญปีใหม่ คืนครูสู่ห้องเรียน ให้เขตพื้นที่จัดอบรมครูเฉพาะวันหยุด!
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 1705 ครั้ง
องค์การค้าโอดครวญหนังสือเรียนฟรีต่ำกว่าทุน
08 มี.ค. 54 | อ่าน 10375 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 1468 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.