Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เดินหน้า‘ศึกษา’เท่าเทียมสาธิตรามฯนำร.ร.พี่เลี้ยง
      

เดินหน้า‘ศึกษา’เท่าเทียมสาธิตรามฯนำร.ร.พี่เลี้ยง

 

          ก.ศึกษาธิการ >> พ่อแม่-นักเรียนโรงเรียนบ้านนอกยิ้ม กระทรวงศึกษาธิการรุกคืบโครงการโรงเรียนพี่เลี้ยงดึงโรงเรียนสาธิตร่วมเป็นพี่เลี้ยงโรงเรียนในชนบท 1 ต่อ 20 หวังพัฒนาคุณภาพและยกระดับความเท่าเทียมทาง การศึกษาทั้งโรงเรียนในเมือง-ชนบท ดร.ชินภัทร ระบุหากสำเร็จเล็งดึงโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ร่วมแจมด้วย
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยกับ สยามธุรกิจ ว่า ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช ที่ต้องการพัฒนาการศึกษาของเยาวชนไทย โดยจะเน้นปรัชญา ความเท่าเทียม และการนำ เทคโนโลยี มาพัฒนาการเรียนการสอน อีกทั้งพัฒนาระบบการจัดการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้มีคุณภาพสำหรับเยาวชนทุกคนทุกพื้นที่ โดยหนึ่งในนโยบายดังกล่าว คือ เด็กทุกช่วงชั้นการศึกษาต้องได้รับโอกาสทางการศึกษาเท่าเทียมกันทุกแห่งทั่วประเทศ ทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน ซึ่งเมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายแล้วจะต้องเป็นแรงงานที่มีคุณภาพ และรัฐบาลประกันรายได้ขั้นต่ำ 300 บาทต่อคนต่อวัน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้พยายามดำเนินมาตรการหลายมาตรการ เพื่อลดช่องว่างทางการศึกษาทั้งในเมืองและชนบท โดยเน้นทุกโรงเรียนเท่าเทียมกัน ซึ่งทุกโรงเรียนต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานประกันคุณภาพ เพื่อให้นักเรียนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน แต่ก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน
          อย่างไรก็ตาม นโยบายคอมพิวเตอร์ tablet ที่รัฐบาลจะมอบให้นักเรียนนั้น สามารถช่วยเรื่องนี้ได้ระดับหนึ่ง เพราะจะทดแทนเรื่องของการขาดแคลนครูที่สอนในบางวิชาได้ เช่น วิชาคณิศาสตร์ วิชาวิทยาศาสตร์ วิชาภาษาอังกฤษ เป็นต้น นอกจากนี้โรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ในชนบทที่ห่างไกลที่มีเด็กขาดแคลน ทางกระทรวงศึกษาธิการได้จัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวเพิ่มเติมให้กับโรงเรียน โดยถ้าเป็นโรงเรียนที่เปิดสอนระดับประถมศึกษาจะให้เงินช่วยเหลือ 500 บาทต่อคน แต่ถ้าเป็นโรงเรียนที่เปิดสอนระดับมัธยมศึกษาจะให้เงินช่วยเหลือ 1,000 บาทต่อคน
          ดร.ชินภัทร กล่าวต่อว่า นอกเหนือจากมาตรการที่กล่าวมาแล้ว ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังต้องการให้การบริหารโรงเรียนขนาดเล็กมีประสิทธิภาพ จึงมีมาตรการช่วยเหลือด้านวิชาการกับโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกล คือโครงการนำโรงเรียนที่มีชื่อเสียงมาเป็นโรงเรียนพี่เลี้ยงด้านวิชาการ ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว โดยในเบื้องต้นให้โรงเรียนสาธิตที่มีอยู่ในสังกัดฯ เป็นผู้เริ่มต้นนำร่องดำเนินการก่อน ล่าสุดโรงเรียนสาธิตรามคำแหงเป็นโรงเรียนแรกเข้าร่วมโครงการ โดยทางโรงเรียนสาธิตรามคำแหง ก็จะมีการโครงการฝึกอบรมครู บุคลากร โรงเรียนน้องให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน กาสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์กีฬา เป็นต้น
          โครงการโรงเรียนพี่เลี้ยงจะเป็นอีกโครงการหนึ่งที่จะทำให้การเรียนการสอนของโรงเรียนในต่างจังหวัดและในกทรุงเทพฯเกิดความเท่าเทียมกัน โดย 1 เรียนสาธิตจะมีโรงเรียนน้องในเครือข่าย 20 โรงเรียน ซึ่งเชื่อว่าถ้าโครงการนี้สำเร็จ ก็จะขยายไปโรงเรียนอื่นในสังกัด สพฐ.ที่มีคุณภาพต่อไป เช่น โรงเรียนสวนกุหลาบ, โรงเรียนสตรีวิทยา, โรงเรียนสามเสนวิทยา เป็นต้น

          --สยามธุรกิจฉบับวันที่ 25 - 28 ก.พ. 2555--โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 55   อ่าน 19416 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ฉบับเต็ม ข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ยุบเขตพื้นที่ โอนโรงเรียนให้ท้องถิ่นดูแล
04 พ.ค. 58 | อ่าน 998 ครั้ง
สพฐ.กำชับโรงเรียนเฝ้าระวังโรค มือ เท้า ปาก
18 ก.ย. 58 | อ่าน 1187 ครั้ง
นักวิชาการชี้ลดเวลาเรียน-เพิ่มเวลารู้ ต้องรื้อหลักสูตรการสอน
17 ธ.ค. 58 | อ่าน 704 ครั้ง
เพิ่ม 2 สาขา แลกนศ.อาเซียน
04 ธ.ค. 55 | อ่าน 1718 ครั้ง
คุรุสภาร่วมมือกรุงไทยช่วยครู
27 ต.ค. 53 | อ่าน 11409 ครั้ง
ทปอ.ยันน.ศ.หนุน"เปิด-ปิด" ตามอาเซียน แค่ขอให้แก้ไขผลกระทบ
25 เม.ย. 59 | อ่าน 523 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.