Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทวิภาษานำไทยสู่อาเซียนอย่างมั่นใจ
      

ทวิภาษานำไทยสู่อาเซียนอย่างมั่นใจ

 

          จากการประชุมสัมมนาเรื่อง การสอนแบบทวิภาษา : ความสำเร็จของการพัฒนาและทวิภาษาสู่อาเซียน ที่โรงแรมริมกก จ.เชียงราย เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เชียงรายมีภาษาถิ่นและวัฒนธรรมที่หลากหลาย แต่ในอีก 3 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งน่าเป็นห่วงว่าภาษาถิ่น และวัฒนธรรมเหล่านี้จะคงอยู่หรือไม่ จึงอยากให้ครูผู้สอนช่วยกันธำรงรักษาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้พื้นฐานและซึมซับรากเหง้าของตนเอง
          นางฮัสนะ เจ๊ะอุบง ศึกษานิเทศก์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ปัตตานีเขต 2 กล่าวว่า ปัตตานีได้เริ่มดำเนินโครงการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้ภาษาท้องถิ่น หรือ ทวิภาษา มาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งผลการวิจัยออกมาแล้วว่าการจัดการเรียนการสอนดังกล่าวเป็นนวัตกรรมทางการศึกษาที่สอดคล้องกับพื้นที่ เด็กมีความสุขในการเรียน มีความกล้าและมั่นใจ และในอนาคตเด็กก็จะสามารถใช้ภาษามลายูถิ่นในการติดต่อสื่อสารกับประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ และยังสามารถเรียนรู้ภาษาที่สามได้ไม่ลำบาก ทำให้ก้าวสู่อาเซียนได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้อยากให้มหาวิทยาลัยที่ผลิตครูบรรจุรูปแบบการสอนทวิภาษาไว้ในหลักสูตรด้วย
          ด้าน นางบุษบา ประภาสพงศ์ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหัวหน้าโครงการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้ภาษาท้องถิ่น กล่าวว่า โครงการฯสามารถแก้ปัญหาเรื่องการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้และพัฒนาการคิดของเด็กได้ ซึ่งมีอีกหลายโรงเรียนที่นักเรียนใช้ภาษาถิ่นเป็นภาษาแม่ ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาที่สองต้องการเข้าร่วมโครงการ แต่สิ่งที่ขาด คือ สพฐ.ไม่มีครูที่รู้ทั้ง 2 ภาษา ดังนั้นในการจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษาจึงต้องจ้างครูท้องถิ่นมาสอนเป็นภาษาถิ่น เช่น ภาษาม้ง แล้วให้ครูที่พูดภาษาไทยสอนประกบ นอกจากนี้ยังมีปัญหาครูขอย้ายบ่อย ดังนั้นการแก้ไขปัญหาระยะยาว สพฐ.ควรเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การบรรจุครูในโรงเรียนพื้นที่พิเศษโดยบรรจุครูที่อยู่ในท้องถิ่นที่สอนได้ทั้งภาษาถิ่นและภาษาไทย ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาครูขอย้ายบ่อยได้ด้วย นอกจากนี้รัฐบาลควรให้งบฯสนับสนุนการจ้างครูท้องถิ่นเพิ่มขึ้นด้วย.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 28 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 55   อ่าน 19689 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มาตรการเข้ม! ป้องกันการทุจริตสอบครูผู้ช่วย 2/2558 ติดกล้องวงจรปิด-ถ่ายภาพผู้สมัคร/เข้าสอบ
10 ก.ย. 58 | อ่าน 673 ครั้ง
กศน.พร้อมจัดการศึกษากลุ่มชาติพันธุ์
10 ม.ค. 54 | อ่าน 10882 ครั้ง
ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพคอมพิวเตอร์โอลิมปิก 54 สสวท.จับมือ 7 หน่วยงานเดินหน้าจัดแข่งขันระดับโลก
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13591 ครั้ง
’นิด้า’เฉลิมพระเกียรติฯทำพิธีมังคลาภิเษกพระบรมรูป
22 พ.ย. 53 | อ่าน 10061 ครั้ง
ก.ค.ศ.มอบอำนาจ สพฐ.สั่งโยกย้าย ลงโทษครูยันผอ.ได้
26 ม.ค. 59 | อ่าน 779 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
09 พ.ค. 58 | อ่าน 918 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.